BV Đa khoa Thường Tín, nơi bác sĩ Phạm Anh Sơn làm Trưởng khoa Nhi

Chiều 25-11 ông Nguyễn Văn Dung - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội - cho biết hiện tại Sở Y tế Hà Nội đã tạm tước chứng chỉ hành nghề của bác sĩ Phạm Anh Sơn - Trưởng Khoa nhi, Bệnh viện (BV) Đa khoa Thường Tín, Hà Nội để phục vụ công tác điều tra.

Ông Dung nhận định việc một bác sĩ trưởng khoa nhi mở phòng khám “chui”, liên tiếp 2 lần gây hậu quả chết người là một sai phạm nghiêm trọng phải xử lý nghiêm.

Theo ông Dung, sau khi có kết quả điều tra từ phía cơ quan công an về nguyên nhân tử vong của cháu bé Quân, các cơ quan chức năng sẽ quyết định mức xử phạt đối với bác sĩ Sơn. Dự kiến kết quả này sẽ có trong 2 tuần nữa. Hiện bác sĩ Sơn đã bị tạm đình chỉ công tác để phục vụ điều tra.

Với sai phạm của bác sĩ Sơn, bà Trần Thị Nhị Hà - Trưởng phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân, Sở Y tế Hà Nội - cho biết sẽ báo cáo lên Bộ Y tế để hỏi về hình thức xử lý có tiếp tục cấp phép hành nghề hay không và có cho phép bác sĩ Sơn sau này được mở phòng khám hay không.

Theo bà Hà, sai phạm của bác sĩ Sơn là hành nghề quá phạm vi cho phép. “Kể cả khi được cấp phép hoạt động thì bác sĩ Sơn cũng không được thực hiện cùng lúc vừa kê đơn vừa bán thuốc. Trong khi đó, ngoài việc khám bệnh, kê đơn, bán thuốc, bác sĩ này còn thực hiện tiêm cho bệnh nhân khi phòng khám chưa được cấp phép và thẩm định các điều kiện hành nghề theo quy định. Ở cả vụ việc gây tử vong cháu bé hồi tháng 6 cũng như vụ gây tử vong cháu bé Nguyễn Đình Quân mới đây, theo báo cáo thì bác sĩ Phạm Anh Sơn đều đã tiêm kháng sinh cho các bé tại phòng khám và bán thuốc cho bệnh nhân về nhà uống. Với lỗi vi phạm này, bác sĩ sẽ bị tước chứng chỉ hành nghề và xử phạt, đình chỉ hoạt động” - bà Hà nói.

Cam kết của bác sĩ Sơn sau khi hành nghề tại phòng khám chui khiến một cháu bé tử vong vào tháng 6-2013
    
Đại diện Sở Y tế Hà Nội cũng cho biết đáng nói là tại thời điểm tháng 6-2013, khi bác sĩ Sơn tiêm thuốc khiến một cháu bé tử vong, bác sĩ Sơn đã ký cam kết với lãnh đạo BV không thực hiện khám chữa bệnh ngoài giờ khi chưa được cấp phép.

Tại thời điểm đó, UBND huyện Thường Tín đã ra quyết định xử phạt phòng khám này 17,5 triệu đồng do hành nghề không phép và đề nghị phòng khám phải đóng cửa. Đồng thời bác sĩ Sơn cũng bị BV cắt tiền thu nhập tăng thêm trong tháng 7 sau khi xảy ra vụ việc vào tháng 6. Tuy vậy, phòng khám vẫn tiếp tục hoạt động khi chưa có giấy phép .Vụ việc chỉ bị phát hiện khi bác sĩ này tiếp tục hành nghề và gây tử vong cho bé Nguyễn Đình Quân 16 tháng tuổi ở huyện Thường Tín tối 20-11 vừa qua.

Ngày 25-11, ông Nguyễn Hữu Luân - Trưởng phòng Y tế huyện Thường Tín - cho biết, theo bản tường trình của bác sĩ Phạm Anh Sơn thì cháu Quân được đã tiêm 2 loại thuốc: Ceftriaxon 1g x 1 lọ tiêm tĩnh mạch (đã thử phản ứng) và Solumedrol 40mg x ½ ống tiêm tĩnh mạch chậm.

Cũng theo ông Luân, hiện việc xử lý các bác sĩ BV công hành nghề ngoài giờ gặp nhiều khó khăn. Trong đợt kiểm tra mới đây, ngoài trường hợp của Phòng khám Hương Sơn của bác sĩ Phạm Anh Sơn hành nghề chui, các đoàn kiểm tra của địa phương cũng phát hiện, xử phạt và yêu cầu ngừng hoạt động 4 phòng khám khác hành nghề y tư nhân khi chưa được cấp phép của Sở Y tế. Cả 4 phòng khám này đều là của các bác sĩ làm trong BV công.

Tin - ảnh: D.Thu