Vụ vứt xác phi tang: Nhiều bất ngờ trong cáo trạng

Tin mới

20/02/2014 23:16

Cáo trạng của VKSND TP Hà Nội xuất hiện thêm 2 nhân vật mới nhưng 2 người này không bị truy tố

VKSND TP Hà Nội vừa ra cáo trạng vụ án xảy ra tại thẩm mỹ viện Cát Tường. Theo đó, truy tố bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường tội “Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt” và “Vi phạm quy định khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất pha chế thuốc, cấp phát thuốc hoặc dịch vụ y tế khác” với tổng mức án tối đa là 10 năm tù. Đồng phạm của Tường, bị can Đào Quang Khánh ngoài tội “Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt” còn bị truy tố tội “Trộm cắp tài sản”.

Xuất hiện 2 nhân vật mới

Theo cáo trạng, khoảng 9 giờ ngày 18-10-2013, chị Lê Thị Thanh Huyền đến thẩm mỹ viện Cát Tường để hút mỡ bụng, nâng ngực và được thu trước 50 triệu đồng. Sau khi phẫu thuật, chị Huyền có biểu hiện co giật, sùi bọt mép. Tiêm 1 mũi an thần, thấy chị Huyền bình thường nên Tường đi chùa với bạn gái.

Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường (giữa) bị truy tố 2 tội danh với tổng hình phạt không quá 
10 năm tù
Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường (giữa) bị truy tố 2 tội danh với tổng hình phạt không quá 10 năm tù

Khoảng 17 giờ 45 phút cùng ngày, Tường được nhân viên thông báo chị Huyền có biểu hiện tím tái, mạch khó bắt, huyết áp không đo được. Tường chỉ định cho nhân viên tiêm cho chị Huyền 2 ống thuốc trợ tim và 2 ống thuốc dị ứng, truyền dịch muối 9% và cho thở ôxy. Thấy chưa ổn, Tường gọi điện cho bác sĩ Nguyễn Quang Thành (Khoa Ngoại Bệnh viện Bạch Mai) đến cấp cứu chị Huyền nhưng chị không qua khỏi.

23 giờ 30 phút cùng ngày, Tường cùng một số nhân viên đưa thi thể chị Huyền lên ô tô chở đến Bệnh viện Bưu Điện (Hà Nội) với ý định bỏ lại đó. Song đến nơi do có quá đông người nên Khánh nói với Tường mang ném xác xuống sông. Tường đồng ý và lái ô tô chở xác chị Huyền, còn Khánh đi xe máy của chị Huyền chở chị Nguyễn Thị Hằng (vợ Tường) theo sau. Sau đó, Khánh bỏ xe máy và túi xách của chị Huyền ở vỉa hè trên đường rồi cùng Hằng lên ô tô của Tường. Lúc này, chị Hằng can ngăn Tường không được vứt xác chị Huyền nhưng Tường không nghe. Trên cầu Thanh Trì, Tường và Khánh khiêng xác chị Huyền thả xuống sông Hồng. Đến ngày 21-10-2013, Tường và Khánh bị bắt giữ.

Theo quan điểm của VKSND TP Hà Nội, chị Hằng biết việc Tường và Khánh mang xác chị Huyền đi vứt xuống sông và nhiều lần can ngăn nhưng không được. Hành vi trên của Hằng không phạm tội.

Đối với bác sĩ Thành, được Tường gọi đến thẩm mỹ viện giúp Tường cấp cứu chị Huyền nhưng chị đã tử vong. Sau đó, Thành không tố cáo với cơ quan chức năng. Tuy nhiên, hành vi trên của Thành không cấu thành tội nên cơ quan điều tra không đề cập xử lý.

Đối với một số nhân viên phụ giúp Tường phẫu thuật gây nên cái chết của chị Huyền nhưng do Tường phạm tội với lỗi vô ý nên không có căn cứ xử lý đồng phạm. Mặt khác, việc các nhân viên này không tố giác tội phạm nhưng do tội của bị can Tường không thuộc loại tội phạm buộc phải tố giác nên không cấu thành tội phạm.

Ném xác không được coi là tình tiết tăng nặng

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động về việc dư luận cho rằng VKSND truy tố nhẹ so với hành vi vứt xác man rợ của bị can Tường, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) phân tích: Sau khi “vi phạm các quy định về dịch vụ y tế gây thiệt hại cho tính mạng chị Huyền”, bị can mang xác đi vứt nên cấu thành tội danh khác, tội xâm phạm thi thể. Do đó, việc vứt xác không được coi là tình tiết tăng nặng. Bởi khoản 2, điều 48 Bộ Luật Hình sự quy định: Những tình tiết đã là yếu tố định tội hoặc định khung hình phạt thì không được coi là tình tiết tăng nặng.

Mặt khác, theo luật sư Thơm, không có văn bản pháp luật hướng dẫn phạm tội thế nào thì bị áp dụng khoản 2 hay khoản 3 điều 242. Về nguyên tắc, nếu không có hướng dẫn áp dụng thì áp dụng nguyên tắc có lợi cho bị can, bị cáo. Vì vậy, việc VKSND truy tố bị can Tường theo các tội danh trên là hợp lý.

Gia đình nạn nhân thất vọng

Chiều 20-2, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Phạm Đức Quang, cậu ruột anh Nguyễn Hữu Huy (chồng chị Huyền), cho biết ông rất thất vọng về kết quả điều tra. “Kết luận điều tra như vậy là chưa thỏa đáng với sự mong mỏi của chúng tôi. Việc cơ quan điều tra không xử lý vợ bác sĩ Tường và bác sĩ Thành là chưa thỏa đáng. Tôi nghĩ theo quy định, những người không tố giác tội phạm thì đều phải bị xử lý” - ông Quang nói.

Theo ông Quang, mong muốn lớn nhất của gia đình vẫn là làm sao tìm được xác chị Huyền để đưa về an táng. “Đến nay, cơ quan điều tra đã điều tra xong, việc hỗ trợ gia đình tìm xác sẽ không còn, vì vậy cơ hội tìm thấy xác vốn mong manh lại càng bế tắc hơn” - ông Quang bày tỏ. Ông Quang cũng cho biết gia đình sẽ tiếp tục tìm kiếm thi thể chị Huyền bằng bất cứ giá nào.   V.Duẩn

 

Bài và ảnh: NGUYỄN QUYẾT
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI