Tin mới

20/02/2015 09:37

Ở xã Phổ Châu, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi, ông Mai Xuân Thủy quen thuộc với người dân đến mức hỏi về ông, hầu như ai cũng biết

Người ta gọi ông Thủy là “vua tàu xứ Quảng”, bởi ông sở hữu đến 9 tàu cá công suất lớn (có thời điểm thậm chí 14 chiếc), mỗi năm đánh bắt thu lợi cả chục tỉ đồng.

 

Ông Mai Xuân Thủy bên một chiếc tàu của gia đình Ảnh: TỬ TRỰC

Ông Mai Xuân Thủy bên một chiếc tàu của gia đình Ảnh: TỬ TRỰC

Cơ ngơi khang trang của gia đình ông Thủy tọa lạc tại thôn Vĩnh Tuy, xã Phổ Châu, nổi bật hẳn so với nhà cửa xung quanh. “Có được như vậy toàn là nhờ lộc biển” - ông tâm sự. Điều đáng nói là “vua tàu xứ Quảng” vốn lập thân từ đôi bàn tay trắng.

Đã 62 tuổi nhưng ông Thủy vẫn là lao động chính trong gia đình. Hằng ngày, ông tất bật lo việc sản xuất trong nhà máy nước đá của gia đình, điều hành những chuyến tàu đi biển, thỉnh thoảng còn ra khơi tham gia đánh bắt... Vì thế, ông luôn bận rộn, không lúc nào thảnh thơi.

Bằng giọng nói chân chất, mộc mạc đặc trưng của người dân xứ biển, ông Thủy kể: “Cha mẹ tôi vốn làm nông, gia đình bữa đói bữa no, cơm ăn thường 2 phần độn khoai. Là anh cả trong gia đình 5 anh em, năm 18 tuổi, tôi quyết đi làm thuê kiếm tiền phụ giúp cha mẹ. Vì tìm không ra việc làm trên bờ nên tôi nhận lời đi biển dài ngày cho một chủ tàu cá ở tận Nha Trang. Từ đó, tôi bắt đầu ra khơi, gắn bó với biển”.

Lần đầu tiên đi bạn, ông Thủy cùng 6 ngư dân lên một chiếc tàu nhỏ, công suất chưa đến 40 CV, đánh lưới chuồn trên biển hơn nửa tháng mới vào bờ. “Từ nông dân trở thành ngư dân, với tôi là cả một hành trình vất vả. Bởi lẽ, dù làm nông có cực đến đâu thì ở đất liền vẫn yên ả, trong khi làm trên tàu giữa sóng dập gió dìu nên lúc nào mình cũng thấy chao đảo. Những chuyến biển đầu tiên, tôi say sóng nôn đến lả cả người” - ông Thủy nhớ lại.

Cắn răng chịu đựng vất vả do chưa quen biển cả nhưng sau chuyến đi bạn đầu tiên, ông Thủy mừng quýnh khi được chia 120 đồng. “Lúc ấy gạo chỉ 1 đồng/kg nên khoản tiền 120 đồng rất lớn, đủ lo cho gia đình cả tháng không phải ăn cơm độn khoai. Cứ tưởng tượng cảnh cha mẹ và anh em không còn ăn cơm độn khoai, không còn đói khát nữa là tôi quên hết mệt nhọc” - ông thổ lộ.

Sau hơn 10 năm đi bạn cho các chủ tàu, ông Thủy quyết định “phải làm gì đó để thay đổi cuộc đời mình, không thể làm thuê mãi được”. Đến năm 1987, bao nhiêu vốn liếng tích góp được, ông dồn hết sắm một chiếc tàu, bắt đầu theo đuổi ước mơ làm giàu từ biển.

Ông Thủy hào hứng cho biết thêm: “Con tàu đầu tiên tôi mua công suất chỉ 33 CV nhưng giá đến 12 lượng vàng. Sắm được tàu, tôi sướng rơn, quên cả ăn ngủ. Làm xong thủ tục, tôi lập tức đưa tàu ra khơi. Tàu tuy nhỏ nhưng nhờ thuận buồm xuôi gió, tôi liên tiếp trúng đậm cá tôm” .

Việc làm ăn ngày càng phát đạt, đến năm 1991, ông Thủy tiếp tục đóng chiếc tàu thứ hai với giá 20 lượng vàng. Những năm sau đó, ông liên tiếp đóng tàu, dồn dập ra khơi. Năm 2008, trong tay ông Thủy có đến 14 tàu đánh bắt xa bờ, mỗi chiếc trị giá 2 tỉ đồng. “Vài năm gần đây, vì tuổi cao, sức yếu nên tôi bán bớt, chỉ giữ lại 9 chiếc. Số tàu này cũng giao lại cho con cái và anh em đi đánh bắt, tôi chủ yếu ở nhà điều hành, phân công” - ông cho biết.

Mỗi năm, đội tàu hùng hậu của ông Thủy vẫn đều đặn đạp sóng vươn ra ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa khai thác hải sản, thu về gần 1.000 tấn cá các loại, trừ hết phí tổn cũng lãi cả chục tỉ đồng. Ông còn đầu tư một nhà máy nước đá với chi phí hơn 2 tỉ đồng, chỉ sản xuất đá cây cung cấp cho đội tàu gia đình; sắm 3 chiếc xe tải chuyên dùng vận chuyển thủy sản...

Ngắm đội tàu 9 chiếc neo đậu tại cửa biển Tam Quan Bắc ở Bình Định để ngư dân tranh thủ về nhà đón Xuân, ông Thủy chiêm nghiệm: “Người làm nghề biển phải rèn cho mình tính cần cù và chịu khó, không nản lòng trước bất kỳ khó khăn nào. Và điều quan trọng nhất là mình phải yêu biển, mê biển”.

“Ông Thủy sở hữu nhiều tàu cá nhất Quảng Ngãi hiện nay.Đội tàu của ông đã góp một phần bảo vệ chủ quyền đất nước”. 

Ông LÊ VĂN MÙI - Chủ tịch UBND huyệnĐức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi

 

TỬ TRỰC
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI