Vùng biên vào cuộc chống dịch

Tin mới

23/02/2014 23:04

Trước nguy cơ dịch cúm H5N1, H7N9 bùng phát ở bên kia biên giới, tất cả lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh đã vào cuộc tối đa

Ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, cho biết ngay từ khi nguy cơ dịch bùng phát ở bên kia biên giới, tỉnh Quảng Ninh đã ban bố lệnh cấm nhập khẩu gia cầm, sản phẩm gia cầm. Lực lượng chức năng đã thành lập 6 chốt kiểm soát liên ngành tại các đầu mối giao thông ra vào địa bàn Quảng Ninh gồm Đông Triều, Uông Bí, Quảng Yên, Hoành Bồ, Ba Chẽ, Tiên Yên.

Để gia cầm lọt qua biên giới sẽ bị kỷ luật

Tỉnh Quảng Ninh đã cấp trên 20.150 lít hóa chất và chỉ đạo các địa phương phun, phòng, tiêu độc khử trùng đối với chuồng trại chăn nuôi, phương tiện vận chuyển gia súc, gia cầm, chợ buôn bán động vật và sản phẩm động vật, các ổ dịch cũ và những nơi có nguy cơ cao. Trong 2 tháng đầu năm 2014, thông qua các chốt kiểm dịch, lực lượng chức năng đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn hơn 100 ô tô, xe máy chở gia cầm vào địa bàn tỉnh.

Là địa bàn có đường biên giới dài trên 70 km tiếp giáp với Trung Quốc, Móng Cái đang là “tâm điểm” có nguy cơ cao về dịch bệnh. Vì vậy, lực lượng chức năng đang tích cực phòng chống dịch bệnh. Tại trạm kiểm soát liên hợp Km15, cửa ngõ trung chuyển hàng hóa lớn nhất từ Móng Cái vào sâu trong nội địa, trong 24/24 giờ, tất cả phương tiện giao thông đều bắt buộc phải vào trạm để kiểm tra. Theo ông Nguyễn Quang Tùng, Đội trưởng Đội Kiểm tra hàng hóa Km15, “trong thời điểm này, tuyệt đối không để con gia súc, gia cầm nào được qua trạm”.

Tại huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh - địa bàn cũng có đường biên giáp ranh với Trung Quốc từ nhiều ngày nay, lực lượng chức năng cũng đã vào cuộc hết sức khẩn trương. Lãnh đạo huyện Bình Liêu cho biết bắt đầu từ ngày 10-2, tạm thời không nhập gia cầm và các sản phẩm gia cầm (bao gồm cả các hình thức cho và tặng).

Theo lực lượng Biên phòng tỉnh Quảng Ninh, Bộ đội Biên phòng đã phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ hoạt động buôn lậu, đặc biệt là gia cầm và sản phẩm gia cầm. Biên phòng Quảng Ninh đã quán triệt tới từng cán bộ, chiến sĩ về việc để gia cầm nhập lậu qua biên giới sẽ bị kỷ luật.

Ông Cao Xuân Luật, Chi cục phó Chi cục QLTT tỉnh Quảng Ninh, cho hay chi cục đã yêu cầu các đơn vị phải coi việc tổ chức kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và ngăn chặn kịp thời tình trạng gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép là nhiệm vụ chính trị quan trọng, cấp bách hiện nay.

Chốt chặn cửa khẩu, vùng biên

Tại cửa khẩu quốc tế Móng Cái, nơi mỗi ngày có hàng ngàn lượt người Trung Quốc và Việt Nam qua lại, công tác phòng dịch trên người cũng được triển khai quyết liệt. Tại đây có một máy đo thân nhiệt, những người có nhiệt độ bất thường sẽ lập tức được phát hiện và cách ly.

Ông Nguyễn Thanh Tăng - kiểm dịch viên Trạm Kiểm dịch Y tế quốc tế cửa khẩu quốc tế Móng Cái - cho biết ngoài theo dõi máy soi, các nhân viên tại đây phải trực tiếp kiểm tra hộ chiếu, hỏi rõ người Trung Quốc đến từ địa phương nào, ghi chép, thống kê để xem bao nhiêu người từ vùng có dịch đến để tìm hiểu nguồn dịch…

Ông Nguyễn Đình Thi, Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế tỉnh Quảng Ninh, cho hay trung tâm đã chủ động tổ chức khoanh vùng khách du lịch đến từ các vùng có dịch của Trung Quốc; thực hiện các biện pháp kiểm tra, tư vấn những trường hợp có thân nhiệt cao, nghi nhiễm cúm. Hiện các cửa khẩu đều được bố trí lắp đặt máy đo thân nhiệt để kịp thời phát hiện những du khách có thể bị cúm.

Trung tâm còn phối hợp với các bệnh viện tuyến huyện gần các cửa khẩu, thành lập những đội chống dịch cơ động thường trực sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ khi có yêu cầu, không để dịch cúm lây lan... 

Lạng Sơn: Lập 24 chốt chặn ở vành đai biên giới

Theo ông Lý Vinh Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, trước tình hình dịch cúm gia cầm đang diễn biến rất phức tạp, đặc biệt là ở tỉnh Quảng Tây - Trung Quốc, tiếp giáp với Lạng Sơn, UBND tỉnh đã triển khai các nhiệm vụ cấp bách để ngăn ngừa sự xâm nhập của dịch bệnh này.

Ông Lý Vinh Quang cho biết hiện toàn tỉnh đã lập 24 chốt chặn tại các đường mòn, lối mở trọng yếu mà giới buôn lậu gia cầm thường đi qua; tổ chức chốt chặn 24/24 giờ tại các khu vực trọng điểm, khu vực cửa khẩu Tân Thanh, Cốc Nam, Hữu Nghị và Chi Ma để kiểm soát và ngăn chặn việc vận chuyển gia cầm qua biên giới.

V.Duẩn

 

Trọng Đức
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI