Vững bước theo con đường của Bác

Tin mới

16/05/2015 22:52

Tư tưởng độc lập dân tộc, thống nhất đất nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là ngọn đuốc soi đường cho Việt Nam

Năm 1962, khi đoàn đại biểu miền Nam dâng lên Bác Hồ tập thơ của chiến sĩ Nguyễn Trọng Tuyển viết tặng Người trước lúc hy sinh, Bác nhận xong, đưa tay lên trái tim nói: “Bác chẳng có gì tặng lại cả, chỉ có cái này”. Nghỉ một lát, Bác nói với giọng xúc động: “Hình ảnh miền Nam yêu quý luôn luôn ở trong trái tim tôi”. Mẩu chuyện này được đại tá Trần Thanh Tâm, Chính ủy Lữ đoàn 125 Hải quân, kể lại tại hội thảo khoa học “Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước” diễn ra sáng 16-5, do Bảo tàng Hồ Chí Minh Chi nhánh TP HCM phối hợp với các đơn vị tổ chức nhân kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19.5.1890-19.5.2015).

Từ chối huy chương chờ ngày thống nhất

Đại tá Tâm cho rằng cả cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, miền Nam luôn đặc biệt quan trọng trong suy nghĩ, hành động của Người. Năm 1946, trong thư gửi đồng bào Nam Bộ trước khi sang Pháp đàm phán, Bác đã thể hiện rõ quan điểm: “Đồng bào Nam Bộ là dân nước Việt Nam. Sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lý đó không bao giờ thay đổi”.

 

Nhiều bạn trẻ tham quan, tìm hiểu cuộc đời, sự nghiệp của Bác Hồ tại Bảo tàng Hồ Chí Minh Chi nhánh TP HCM sáng 16-5

Nhiều bạn trẻ tham quan, tìm hiểu cuộc đời, sự nghiệp của Bác Hồ tại Bảo tàng Hồ Chí Minh Chi nhánh TP HCM sáng 16-5

 

Năm 1963, Quốc hội quyết định tặng Chủ tịch Hồ Chí Minh Huân chương Sao Vàng nhưng Bác xin Quốc hội chờ đến ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất thì mới nhận huân chương cao quý này. Năm 1967, Đảng, Chính phủ và nhân dân Liên Xô quyết định tặng Bác Huân chương Lênin, Người cũng hẹn ngày Việt Nam thống nhất. “Nhưng đến ngày vui đại thắng ấy đã không có Bác. Và cho đến lúc đi xa, trên ngực Bác vẫn không một tấm huy chương” - TS Phan Đình Nham xúc động.

Thạc sĩ Đào Ngọc Bình, Bảo tàng Hồ Chí Minh Chi nhánh Gia Lai và Kom Tum, cho biết lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành những tình cảm sâu nặng nhất đối với đồng bào miền Nam. Trong cuộc trả lời phỏng vấn phóng viên báo Granma (Cuba) năm 1969, Bác nói: “Ở miền Nam, mỗi một người, mỗi một gia đình đều có những nỗi đau khổ riêng và gộp lại tất cả những nỗi đau của mỗi người, mỗi gia đình chính là nỗi đau khổ của riêng tôi”.

Năm 1969, sức khỏe Bác ngày một giảm. Cứ sau cơn mệt nặng, lúc tỉnh dậy, câu hỏi đầu tiên của Bác là: “Hôm nay, đồng bào miền Nam đã thắng đến đâu?”.

Cảnh giác kiểu lệ thuộc mới

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động bên lề hội thảo, TS - giảng viên cao cấp Triệu Vũ, nguyên Trưởng Khoa Lịch sử Đảng và Tư tưởng Hồ Chí Minh, Học viện Chính trị - Hành chính Khu vực II, cho biết Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sớm nêu cao tư tưởng độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và quán triệt đến từng người dân ở mọi lúc, mọi nơi.

“40 năm qua, trong bối cảnh hòa bình, thống nhất, Việt Nam đã có những bước phát triển nhưng nếu không tỉnh táo, thiếu cảnh giác thì có khi thoát khỏi cảnh nô lệ kiểu này lại rơi vào cảnh lệ thuộc, nô lệ kiểu khác” - ông Vũ nhận định. TS Vũ cũng cảnh báo sự chia cắt không chỉ về đất đai, lãnh thổ mà quan trọng hơn là chia cắt về tư tưởng, tình cảm, ý chí và niềm tin. “Tinh thần “quyết không chịu mất nước, mất độc lập, tự do, quyết không chịu làm nô lệ” của Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ có ý nghĩa trong thời chiến mà còn là bài học sâu sắc cho hiện tại và tương lai” - ông đúc kết.

Trong khi đó, TS Trần Thị Mạo, nguyên Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh Chi nhánh TP HCM, khẳng định: “Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, nước ta đã làm nên nhiều kỳ tích vĩ đại. Ngày nay, nhân dân ta quyết đi theo con đường của Bác, nhất định sẽ chiến thắng nghèo nàn, lạc hậu và giàu mạnh về mọi mặt, bảo vệ thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ”.

 

Yêu Bác, lòng ta trong sáng hơn

Cùng ngày, Bộ Giáo dục - Đào tạo và Ban Tuyên giáo trung ương phối hợp với các đơn vị đã tổng kết và trao giải cuộc thi trực tuyến “Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” tại TP HCM.

Sau hơn 5 tháng diễn ra, hội thi đã thu hút 77.678 thí sinh tham gia. Với số bài thi nhiều gấp 2,5 lần so với lần đầu tổ chức, Thứ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa đánh giá cuộc thi đã có sức hút mạnh mẽ, lan tỏa rộng rãi đến mọi tầng lớp nhân dân. Vụ trưởng - Trưởng cơ quan đại diện Ban Tuyên giáo trung ương tại TP HCM Đào Văn Lừng bày tỏ: “Nhà thơ Tố Hữu từng viết “Yêu Bác lòng ta trong sáng hơn”. Nếu mỗi chúng ta đều yêu Bác sẽ thấy lòng mình thanh thản hơn, vượt qua những lo lắng thường ngày”.

 

Bài và ảnh: Phan Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI