Vùng rốn lũ vẫn còn khó

Tin mới

19/01/2014 23:01

Dù bị thiệt hại nặng do trận lũ lịch sử gây ra nhưng hàng ngàn người dân miền Trung cảm thấy được ấm lòng nhờ những món quà Tết của người dân cả nước gửi tặng

Hơn 2 tháng, kể từ ngày cơn lũ lịch sử ập xuống miền Trung, cuộc sống của phần lớn người dân vẫn còn khó khăn. Họ đang chật vật chạy ăn từng bữa trước khi Tết về.

Ấm lòng

Những ngày cuối năm, trong cái lạnh buốt da thịt, chúng tôi tìm về vùng “rốn” lũ huyện Nghĩa Hành (tỉnh Quảng Ngãi), nơi chịu nhiều thiệt hại trong đợt lũ lịch sử vừa qua. Tỉnh lộ 624 nối các xã Hành Tín Đông, Hành Tín Tây, Hành Thiện bùn lầy tới gối do những ngày mưa kéo dài. Tại các xóm ấp, vẫn còn nhiều căn nhà của người dân trơ móng, ngổn ngang gạch đá hoặc trống trước, trống sau- dấu tích khủng khiếp của trận lũ vẫn còn in hằn.

Vợ chồng anh Đinh Văn Hà, xã Sơn Nham, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi, bên căn nhà đã bị lũ cuốn
Vợ chồng anh Đinh Văn Hà, xã Sơn Nham, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi, bên căn nhà đã bị lũ cuốn

Đứng bên căn nhà bị lũ cuốn sập chỉ còn lại một nửa, bà Nguyễn Thị Thê (60 tuổi), ngụ xã Hành Thiện, thở dài: “Nhà cửa như thế này phải ăn Tết tàm tạm thôi”. Bà kể sau khi cơn lũ ập xuống,  vợ chồng già cố gượng dậy, ra đồng quần quật làm sào rau bán kiếm tiền mua gạo. Nào ngờ, giá rau cải giờ rẻ như cho, bán cũng không ai mua. “Cũng may, được nhà nước hỗ trợ gạo từ hôm lũ đến nay cùng hơn chục triệu đồng mới có tiền để mua sắm” - bà Thê nói.

Nhà bà Phan Thị Tuyết, ngụ xã Hành Phước, huyện Nghĩa Hành, trước kia cũng khá khang trang nhưng cơn lũ đi qua đã san bằng, gia sản mất sạch. “Gia đình phải nhặt nhạnh từng viên gạch, cộng thêm sự hỗ trợ của những nhà hảo tâm, vay hàng xóm mới có lại căn nhà mới. Tuy cũng chỉ làm tạm bợ nhưng có chỗ để thờ ông bà, để cả gia đình sum họp mấy ngày Tết” - bà Tuyết vui mừng.

Ông Lữ Đình Phô, Phó Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hành, cho biết trận lũ vừa qua khiến rất nhiều gia đình bị thiệt hại nặng. Dù được các tổ chức, đoàn thể giúp đỡ nhiều nhưng cuộc sống người dân vẫn còn khó khăn, thiếu thốn trăm bề. Chúng tôi đang từng ngày chạy đua với Tết, lo hỗ trợ  bà con có được cái Tết ấm cúng.

Gầy dựng trên đống đổ nát

Rời vùng “rốn” lũ Nghĩa Hành, chúng tôi tìm về các xã vùng núi của huyện Sơn Hà, Tây Trà, Sơn Tây. Đây vốn là những nơi bị trận lũ càn quét kinh hoàng. Khắp các tuyến đường dẫn về những xã vùng cao vẫn còn vô số những điểm sạt lở, nhà cửa ngã đổ ngổn ngang.

Chúng tôi tìm đến nhà anh Đinh Văn Hà, ngụ xã Sơn Nham (huyện Sơn Hà). Nói nhà nhưng đó chỉ là túp lều bạt rộng khoảng 30 m2 để  vợ chồng anh Hà cùng 2 con nhỏ ở tạm. Bị thiệt hại nặng trong cơn lũ, gia đình anh Hà đã nhận được số tiền hỗ trợ hơn 20 triệu đồng. “Tiền hỗ trợ xây nhà vừa nhận được thì mấy chủ nợ qua đòi mất. Bây giờ không biết lấy tiền đâu xây nhà. Cũng may còn có gạo hỗ trợ chứ không chẳng biết sống bằng cách nào” - anh Hà lo lắng.

Theo ông Lê Văn Sáu, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Ngãi, toàn tỉnh có 169 căn nhà bị sập hoàn toàn, hư hỏng trên 70% đã được nhà nước hỗ trợ một phần tiền để xây dựng lại. Nhưng bên cạnh đó vẫn còn hàng ngàn căn nhà khác bị ảnh hưởng, hư hỏng.

“Đến nay, người dân cả nước hỗ trợ cho Quảng Ngãi được 20 tỉ đồng tiền mặt và lượng hàng hóa trị giá trên 20 tỉ đồng. Số tiền này được phân bổ về cho người dân vùng lũ. Công tác hỗ trợ xây dựng 164 căn nhà mới theo mức 30 triệu đồng/nhà (ở miền núi) và 25 triệu đồng/nhà (ở đồng bằng) cơ bản được hoàn thành. Chúng tôi cũng đang chuẩn bị 17.200 suất quà, mỗi suất trị giá 300.000 - 500.000 đồng cùng tiền hỗ trợ heo, gà, trâu, bò… cho người dân vùng lũ đón Tết. Cố gắng không để người dân vùng lũ nào bị đói ăn, thiếu mặc” - ông Sáu nói.

Bài và ảnh: Tử Trực
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI