Vùng TP HCM: Đô thị hàng đầu khu vực

Tin mới

06/07/2014 21:28

Theo quy hoạch, vùng TP HCM bao gồm toàn bộ ranh giới hành chính TP và 7 tỉnh xung quanh

Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng TP HCM đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

Tăng trưởng cao và bền vững

Theo đó, phạm vi lập quy hoạch vùng TP HCM bao gồm toàn bộ ranh giới hành chính TP và 7 tỉnh xung quanh: Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tiền Giang. Quy mô diện tích vùng TP HCM khoảng 30.404 km2. Dân số hiện trạng toàn vùng năm 2013 khoảng 18,023 triệu người; đến năm 2020 là 20-22 triệu người và 23-25 triệu người năm 2030.

Khu đô thị Phú Mỹ Hưng, quận 7, TP HCM Ảnh: TẤN THẠNH
Khu đô thị Phú Mỹ Hưng, quận 7, TP HCM Ảnh: TẤN THẠNH

Mục tiêu của quy hoạch này là nhằm nâng cao vai trò, vị thế của TP HCM trong khu vực và thế giới. Phát triển vùng TP HCM trở thành một vùng đô thị lớn năng động với chất lượng tăng trưởng cao và bền vững trên cơ sở phân công, hợp tác, chia sẻ và liên kết động lực, cơ hội phát triển, bảo đảm phát triển cân bằng giữa đô thị và nông thôn… “Phát triển vùng TP HCM trở thành vùng kinh tế động lực hàng đầu của cả nước, có cơ cấu kinh tế hiện đại và là trung tâm kinh tế lớn của khu vực cũng như châu Á” - quy hoạch nêu rõ.

Theo quy hoạch này, vùng TP HCM sẽ xây dựng đồng bộ, hiện đại hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội. Trong đó, TP HCM là đô thị hạt nhân, trung tâm kinh tế tổng hợp đa chức năng với kết cấu hạ tầng ngang tầm các đô thị hiện đại trong khu vực.

Phân bố hệ thống đô thị

Nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch yêu cầu cần phân tích, đánh giá các điều kiện tự nhiên và hiện trạng. Cụ thể, phân tích, đánh giá các điều kiện tự nhiên, đặc biệt về vị trí địa kinh tế - chính trị của vùng trong khu vực và thế giới; tiềm năng tài nguyên tự nhiên và điều kiện xã hội... Nhiệm vụ quy hoạch yêu cầu cần đề xuất điều chỉnh phân bố các vùng chức năng.

Điều chỉnh định hướng phân bố hệ thống đô thị, trong đó TP HCM là đô thị hạt nhân, động lực phát triển của toàn vùng; các đô thị vệ tinh trong vùng trung tâm, hệ thống các vùng đô thị đối trọng, hệ thống đô thị theo các tuyến hành lang kinh tế đô thị hướng tâm, hệ thống các đô thị chuyên ngành. Xác định tính chất quy mô, chức năng các đô thị và phân loại đô thị. Định hướng phát triển không gian nông thôn phù hợp với đặc điểm tự nhiên, văn hóa truyền thống, điều kiện sản xuất và theo mô hình xây dựng nông thôn mới. Điều chỉnh phân bố các vùng công nghiệp công nghệ cao, vùng công nghiệp chuyên sâu, vùng công nghiệp tập trung đa ngành; định hướng phân bố các vùng du lịch sinh thái rừng cảnh quan...

Cùng với đó, điều chỉnh phân bố các vùng sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản; hình thành các vùng nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp đô thị, nông nghiệp chuyên canh, vùng phát triển vườn cây ăn trái tập trung; hình thành các vùng đánh bắt nuôi trồng thủy sản thích ứng với biến đổi khí hậu…

Bảo tồn nhiều khu vực

Theo quy hoạch, vùng TP HCM bảo tồn các vùng cảnh quan thiên nhiên, sinh thái đặc trưng; điều chỉnh định hướng phân bố hệ thống hạ tầng xã hội và dịch vụ, gồm các trung tâm chuyên ngành cấp vùng, tiểu vùng, quốc gia và quốc tế. Tổ chức không gian bảo tồn vùng cảnh quan dọc các sông Đồng Nai, Sài Gòn, sông Bé, Vàm Cỏ, sông Tiền, các hồ Trị An và Dầu Tiếng; cảnh quan vườn cây ăn trái dọc sông Tiền, rừng ngập nước Đồng Tháp Mười, các khu bảo tồn thiên nhiên và vườn quốc gia…

 

Thế Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI