Vững vàng bước tới

Tin mới

30/07/2013 22:56

Sau 4 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, Đại hội XI Công đoàn (CĐ) Việt Nam đã thành công tốt đẹp. Với 172 Ủy viên Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2013-2018 mang tính kế thừa và phát triển,

CĐ Việt Nam bước vào giai đoạn mới với "bộ tổng tham mưu" đông về số lượng, mạnh về chất lượng, nhiệt huyết, trí tuệ, bản lĩnh, bảo đảm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Nhìn lại chặng đường đã qua, giai cấp công nhân (CN) và tổ chức CĐ Việt Nam không khỏi tự hào là lực lượng đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước; xứng đáng với niềm tin của Đảng, chính quyền và nhân dân cả nước. Những năm qua, CĐ đã bám sát chức năng, nhiệm vụ của mình; đại diện, bảo vệ hiệu quả quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, CNVC-LĐ. Một trong những thành tựu nổi bật là các cấp CĐ đã tập hợp ý chí của hàng triệu đoàn viên, CNVC-LĐ cả nước để đóng góp xây dựng, hoàn thiện hàng trăm văn bản pháp luật liên quan trực tiếp đến NLĐ; trong đó có việc xây dựng Luật Công đoàn 2012 và tham gia sửa đổi Bộ Luật Lao động để cụ thể hóa quyền, nghĩa vụ các bên trong quan hệ lao động, thực hiện quyền CĐ tiến bộ, phù hợp với ý nguyện của đoàn viên và CNVC-LĐ. Cùng với đó, Chương trình phát triển 1,5 triệu đoàn viên đã hoàn thành vượt mức chỉ tiêu do Đại hội X CĐ Việt Nam đề ra.

Một điểm son của hoạt động CĐ nhiệm kỳ qua là việc thí điểm thành lập nghiệp đoàn nghề cá cùng các chương trình hỗ trợ ngư dân. Điều này mang một ý nghĩa chính trị, xã hội to lớn. Nó cho thấy tổ chức CĐ và CNVC-LĐ cả nước nhận thức rất rõ, trong tình hình hiện tại, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc là sự thôi thúc của trái tim mỗi người lao động. Chính CĐ đã khơi gợi, động viên, tạo điều kiện để tình yêu ấy nơi mỗi CNVC-LĐ biến thành hành động cụ thể.

Những năm qua cũng đánh dấu sự đồng hành của CĐ cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh; xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ tại doanh nghiệp. Và còn rất nhiều thành tựu quan trọng khác đã góp phần nâng cao vai trò, vị thế của tổ chức CĐ.

Dù vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức; dù vẫn phải tiếp tục chịu nhiều vất vả, hy sinh nhưng chắc chắn với hành trang đó, giai cấp CN Việt Nam sẽ tự tin bước vào giai đoạn mới. Các cấp CĐ Việt Nam sẽ tiếp tục hướng mạnh về cơ sở; xem chức năng đại diện là quan trọng nhất, xuyên suốt trong toàn bộ hoạt động của mình; tất cả "vì quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và NLĐ; vì sự phát triển bền vững của đất nước, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động CĐ" như phương châm đại hội đề ra.

LỆ THỦY
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI