Xác minh việc Trung Quốc xây đảo ở Nam Yết

Tin mới

02/10/2014 22:08

Công dân Việt Nam không nên đến khu vực biểu tình ở Hồng Kông để tránh xảy ra những tình huống phức tạp

Tại cuộc họp báo chiều 2-10, trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc tạp chí quốc phòng IHS Jane’s công bố hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đã xây dựng một hòn đảo mới trên Đá Ga Ven và Đá Lạc thuộc cụm Nam Yết ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết các cơ quan chức năng của Việt Nam đang xác minh thông tin này.

“Tuy nhiên, một lần nữa chúng tôi khẳng định mạnh mẽ chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Vì vậy, mọi hoạt động của các bên tại các khu vực này mà không được sự cho phép của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị” - người phát ngôn khẳng định.

Ông Lê Hải Bình cũng cho biết Việt Nam có biết thông tin Trung Quốc đang lên kế hoạch triển khai một tàu chế biến cá ra bãi Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. “Việt Nam đang theo dõi chặt chẽ mọi tình hình ở biển Đông”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói thêm.

Liên quan đến việc biểu tình ở Hồng Kông những ngày qua, ông Lê Hải Bình khẳng định làn sóng biểu tình đòi dân chủ hiện nay ở Hồng Kông là công việc nội bộ của Trung Quốc, Việt Nam hy vọng chính quyền Hồng Kông sớm có biện pháp ổn định tình hình, bảo đảm an toàn quyền, tài sản và quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp Việt Nam ở Hồng Kông.

Ngay sau khi nhận được những thông tin về biểu tình ở Hồng Kông, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hồng Kông có những biện pháp thích hợp để bảo đảm an toàn cho công dân Việt Nam tại đây. Bộ Ngoại giao Việt Nam khuyến cáo công dân Việt Nam không nên đến khu vực biểu tình để tránh xảy ra những tình huống phức tạp. 

Quan hệ Việt - Mỹ phát triển sôi động mọi mặt

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh có cuộc gặp Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại thủ đô Washington của Mỹ trong ngày 2-10 (giờ địa phương).

Trước đó 1 ngày, phát biểu tại Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu quốc tế (CSIS) ở thủ đô Washington, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định không có 2 nước nào nỗ lực mạnh mẽ để vượt qua khác biệt như Mỹ và Việt Nam. Ông nhấn mạnh đến sự phát triển sôi động về mọi mặt, từ thương mại, an ninh cho đến giao lưu nhân dân kể từ khi 2 nước bình thường hóa quan hệ ngoại giao vào năm 1995. “Mọi người không thể tin được mối quan hệ của chúng tôi đã phát triển nhanh như thế nào” - Phó Thủ tướng nói.

Theo trang tin USNI News, ông Phạm Bình Minh cũng cho biết Việt Nam hoan nghênh những động thái của Mỹ nhằm dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam. Ngoài ra, theo Phó Thủ tướng, 2 nước sẽ tiếp tục hợp tác để loại bỏ chất độc da cam, tìm kiếm và phá hủy vật liệu chưa nổ, tìm kiếm hài cốt quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam.

Ông Phạm Bình Minh nói thêm các thỏa thuận, hiệp ước hợp tác Việt - Mỹ rất quan trọng nhưng không cản trở quan hệ giữa Việt Nam với các nước khác, trong đó có Trung Quốc. Đề cập vấn đề tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông, Phó Thủ tướng khẳng định quan điểm nhất quán của Việt Nam là giải quyết thông qua đối thoại giữa tất cả các bên liên quan đến tranh chấp và không đối đầu quân sự.

P.Võ

 

Dương Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI