Xây dựng Đảng là nhiệm vụ chính trị then chốt

Tin mới

18/08/2013 23:25

Việc phê bình và tự phê bình phải gắn với thực thi, xử lý theo pháp luật những trường hợp vi phạm

Đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng làm trưởng đoàn đã làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM về tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay" và Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị tiếp tục đẩy mạnh Cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh vào sáng 18-8.

Thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI về xây dựng Đảng, cùng với việc tập trung thực hiện nhóm giải pháp đầu tiên - kiểm điểm tự phê bình và phê bình, Ban Thường vụ Thành ủy thành phố đã đề ra 52 đầu việc để tập trung thực hiện. Trong đó, 16 đầu việc thực hiện trong năm 2012, 8 đầu việc thực hiện trong năm 2013 và 28 đầu việc thực hiện đến cuối năm 2015.

Trong bối cảnh tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục có những khó khăn, Thành ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, sâu sát, huy động cả hệ thống chính trị triển khai thực hiện các phong trào, các cuộc vận động chăm lo thiết thực đời sống nhân dân. Bí thư Thành ủy TP HCM, ông Lê Thanh Hải, nhấn mạnh: "Thực hiện Nghị quyết Trung ương, thành phố đã nhận dạng rõ hơn, sâu sắc hơn tình trạng và những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên. Việc kiểm điểm tự phê bình và phê bình bước đầu đã khắc phục được tư tưởng coi khuyết điểm, thấy khuyết điểm là của người khác, đơn vị khác. Siết lại kỷ luật, kỷ cương có tác dụng cảnh báo, răn đe, cảnh tỉnh và góp phần ngăn chặn các hành vi tiêu cực".

Theo ông Lê Thanh Hải, trong khắc phục những hạn chế, khuyết điểm, thành phố rất chú trọng các giải pháp tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa Đảng bộ với nhân dân thông qua việc giải quyết những vấn đề bức xúc của nhân dân, như tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp; vấn đề quy hoạch, tình trạng dự án "treo"; đẩy mạnh cải cách hành chính; tăng cường gặp gỡ, đối thoại với người dân; tập trung giải quyết một số vụ việc tồn đọng, kéo dài nhiều năm…

Thay mặt Bộ Chính trị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh, đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, sự làm việc nghiêm túc của Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM trong việc lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 và Chỉ thị 03. Thủ tướng cho rằng công tác xây dựng Đảng, phòng chống tham nhũng, đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên là nhiệm vụ chính trị then chốt, trọng tâm; phải tiến hành thường xuyên và triển khai thực hiện đồng bộ. Phải gắn việc thực hiện tốt công tác phê bình và tự phê bình với việc thực thi, xử lý theo pháp luật những trường hợp vi phạm. Thủ tướng cũng yêu cầu thành phố rà soát lại những vấn đề nổi cộm để có các giải pháp giải quyết hiệu quả những vấn đề đang gây bức xúc trong dư luận như khiếu kiện của dân, tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông, tội phạm hình sự, tệ nạn xã hội, giữ vững kỷ cương phép nước.

Phan Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI