Xây dựng Quốc tế ngữ trên nền tảng hòa bình, hữu nghị

Tin mới

04/08/2012 23:37

(NLĐ) - Với chủ đề “Quốc tế ngữ - Cầu nối vì hòa bình, hữu nghị và phát triển”, Đại hội Quốc tế ngữ toàn cầu lần thứ 97 (UK97) với sự tham dự của gần 1.000 đại biểu đến từ 62 quốc gia đã bế mạc vào ngày 4-8 tại Hà Nội

Theo TTXVN, đại hội đã thông qua nghị quyết tái khẳng định tầm quan trọng của ngôn ngữ Esperanto (Quốc tế ngữ) được xây dựng trên nền tảng những lý tưởng hòa bình, hữu nghị và tôn trọng lẫn nhau.
125 năm sau khi ra đời, Esperanto vẫn được sử dụng rộng rãi như chiếc cầu đi tới hữu nghị, hòa bình và phát triển. Sự tiến triển này được thúc đẩy nhờ sự phát triển của phương tiện truyền thông toàn cầu, đó là internet. Năm nay có việc bổ sung tiếng Esperanto, là ngôn ngữ thứ 64 vào công cụ dịch thuật của Google.

Ông Nguyễn Văn Lợi, Chủ tịch Hội Quốc tế ngữ Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức quốc gia Đại hội UK97, cho rằng Esperanto là chiếc cầu bác ái giữa các dân tộc và các châu lục. “Chúng ta hãy chung tay xây dựng chiếc cầu Esperanto ngày một vững chãi hơn, rộng rãi hơn, nối những ước mơ cao đẹp của nhân loại” - ông Lợi kêu gọi.

Bế mạc đại hội, đại diện Việt Nam  đã trao lá cờ Esperanto cho đại diện của Iceland, nước sẽ đăng cai tổ chức Đại hội Quốc tế ngữ toàn cầu lần thứ 98.

D.Quốc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI