Xây dựng tượng đài Bác Hồ

Tin mới

11/09/2013 22:48

Đây là một nét riêng, độc đáo mà chỉ TP HCM mới có

Sáng 11-9, Thành ủy TP HCM đã tổ chức hội nghị bất thường dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải. Hội nghị tập trung thảo luận, cho ý kiến về đề án xây dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và phương án cung thỉnh tượng Bác Hồ với thiếu nhi về Nhà Thiếu nhi TP.
Bản thảo thiết kế tượng đài Bác Hồ theo như đề án

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM, ông Nguyễn Văn Đua, cho biết sau khi được Ban Bí thư cho phép xây dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại trung tâm hành chính, TP đã triển khai thực hiện đề án này. Đến nay, đề án đã xong phần thiết kế, quy hoạch xây dựng, hoàn thiện phương án thiết kế không gian kiến trúc. Theo đề án, tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ được đặt ngay vị trí tượng đài Bác Hồ với thiếu nhi trước trụ sở UBND TP hiện nay. Tượng Bác Hồ với thiếu nhi sẽ được cung thỉnh về Nhà Thiếu nhi TP. Tượng đài phải bảo đảm yêu cầu mỹ thuật cao, kỹ thuật bền vững, đạt tầm vóc tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại TP được vinh dự mang tên Người, thể hiện được chân dung, cốt cách giản dị, trìu mến, gần gũi của Bác với nhân dân. Các đại biểu đều nhất trí việc đặt tượng Bác trước trụ sở HĐND - UBND TP. “Đây là một nét riêng, độc đáo mà chỉ TP HCM mới có. Ngoài ra, tượng Bác không chỉ thể hiện Người là anh hùng dân tộc Việt Nam mà còn là danh nhân văn hóa thế giới. Điều mà những tượng Bác ở các tỉnh, thành khác chưa làm được” - ông Trương Văn Lắm, Giám đốc Sở Nội vụ TP, khẳng định.

Về không gian kiến trúc, tượng đài có vị trí quan trọng nhất trong tổng thể đồng bộ của khu vực trung tâm TP, hài hòa về cảnh quan để tạo không gian mở với trụ sở HĐND - UBND TP, Nhà hát TP, đường Nguyễn Huệ… Hai bên tượng đài bố trí hai hàng cây xanh, chọn loại cây khi đã định hình có chiều cao không cao hơn tượng Bác để nhìn thấy xung quanh tượng Bác là tán cây; không trồng hàng cây che khuất tầm nhìn phía trước trụ sở HĐND - UBND; các điêu khắc hình hoa sen trên viền nền trong quảng trường nên nghiên cứu theo phương án đá tự nhiên hoặc các họa tiết hoa văn thể hiện bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam. Chân đế tượng đài sẽ sử dụng khối đá tảng đẹp, màu đen, bền chắc, nguyên vẹn, có xuất xứ trong nước để chế tác khối vuông, mạnh mẽ và vĩnh cửu.

Đối với việc cung thỉnh tượng Bác Hồ với thiếu nhi về Nhà Thiếu nhi TP, TP sẽ quy hoạch khu vực dừng xe; xe vào, ra các cổng đường Tú Xương, đường Lê Quý Đôn bảo đảm không ùn tắc giao thông, nhất là những ngày cao điểm sinh hoạt của các cháu thiếu nhi. Hàng rào bằng cây xanh xung quanh sẽ được thiết kế mỹ quan và bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các cháu. Về vấn đề này, ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP, kiến nghị nên đổi tên Nhà Thiếu nhi thành Cung Thiếu nhi hoặc Quảng trường Thiếu nhi để xứng với tầm vóc của tượng Bác Hồ với thiếu nhi.

Trưng bày để lấy ý kiến người dân

Ông Lê Thanh Hải cho biết từ ngày 20-9 đến ngày 20-10, TP sẽ trưng bày 32 mẫu phác thảo của 24 tác giả và 1 đơn vị tham gia cuộc thi sáng tác mẫu tượng đài do TP phát động trước đó tại Phòng Triển lãm Bảo tàng Hồ Chí Minh để đông đảo nhân dân tham quan và đóng góp ý kiến. Sau khi thống nhất mẫu tượng đài, đầu tháng 12-2013, TP bắt tay vào thi công và hoàn thành trước ngày 28-2-2015 để báo cáo trước nhân dân vào đúng ngày 30-4-2015.


 

Bài và ảnh: PHAN ANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI