Xây dựng y tế biển đảo đặc thù

Tin mới

20/06/2014 22:06

Bộ Y tế vừa tổ chức hội nghị Ban Chỉ đạo quốc gia về y tế biển đảo, tổng kết 1 năm thực hiện quyết định Đề án “Phát triển y tế biển, đảo Việt Nam đến năm 2020” (gọi tắt là Đề án 317) đã được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 317/QĐ-TTg ngày 7-2-2013.

Đề án “Phát triển y tế biển, đảo Việt Nam đến năm 2020” được triển khai từ năm 2013 tại 151 quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc 28 tỉnh, thành phố ven biển, với tổng ngân sách lên đến 8.200 tỉ đồng. Mục tiêu của đề án là bảo đảm cho người dân sinh sống, làm việc ở vùng biển đảo được tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế cơ bản, mở rộng khả năng tiếp cận và sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng. Đề án hướng đến củng cố mạng lưới y tế đủ năng lực và phù hợp với đặc thù hoạt động bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người dân vùng biển, đảo; phát triển nguồn nhân lực y tế đủ về số lượng và chất lượng, qua đó tăng năng lực cấp cứu, vận chuyển khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh và các bệnh tật đặc thù vùng biển đảo…

Triển khai đề án này, Bộ Y tế cùng nhiều đơn vị đã xây dựng các trung tâm tiếp nhận cấp cứu, khám chữa bệnh đặc thù cho vùng biển, đảo; đồng thời tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của cơ sở y tế tại các đảo.

Theo ông Nguyễn Nam Liên, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính (Bộ Y tế), sau hơn 1 năm triển khai Đề án 317, đến nay, hầu hết các bộ, ngành và địa phương đã thành lập ban chỉ đạo thực hiện. Chỉ tính năm 2013, trên toàn tuyến biển, đảo Việt Nam, các cơ sở y tế đã cấp cứu cho hơn 1.600 người; khám bệnh cấp thuốc điều trị cho hơn 32.000 lượt người; phẫu thuật cho hơn 750 bệnh nhân; khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 13.600 lượt người và tổ chức 5 chuyến bay trực thăng cấp cứu an toàn cho 7 bệnh nhân nặng từ đảo về đất liền. Nhiều khóa đào tạo cho bác sĩ, ngư dân về y học biển đảo, huấn luyện an toàn lặn biển, cấp cứu trên biển. Bộ Quốc phòng duy trì đủ lực lượng quân y theo biên chế trên các tuyến đảo có cư dân cũng như không có cư dân, trên các phương tiện nổi, nhà giàn để sẵn sàng cứu chữa cho ngư dân.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, y tế biển đảo vẫn còn gặp nhiều khó khăn. “Hiện có 31,1% các trung tâm y tế thuộc các huyện đảo chưa có cơ sở riêng; 33,5% trạm y tế cần xây mới; trên 50% trạm y tế xã đảo không có bác sĩ; 80% tổng số hộ gia đình khu vực biển, đảo cần khám, chữa bệnh” - Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói.

Trước những khó khăn trong việc triển khai cấp thẻ BHYT và phương thức chi trả, ông Nguyễn Nam Liên cho biết Bộ Y tế đang cùng các bộ, ngành liên quan khẩn trương hoàn thiện cơ chế cấp thẻ BHYT cho 100% người dân đang sống tại các xã và huyện đảo để trình Thủ tướng.

Ngọc Dung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI