Xe gây tai nạn, chủ cũ chịu!

Tin mới

03/05/2014 23:05

Nếu đã bán, cho, tặng phương tiện nhưng không gửi thông báo về việc đó tới cơ quan chức năng thì chủ (cũ) phương tiện vẫn phải chịu trách nhiệm pháp luật tới cùng trong các vụ việc liên quan đến chiếc xe đó

Bộ Công an vừa ban hành Thông tư 15/2014 quy định về đăng ký xe (có hiệu lực từ ngày 1-6-2014) nhằm khắc phục một số hạn chế sau 4 năm thực hiện Thông tư 36/2010.

Nhiều ràng buộc đối với chủ xe

Thông tư mới đặc biệt chú ý tới việc giải quyết đăng ký sang tên xe đối với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người. Theo đó, chủ phương tiện hiện tại phải viết giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe có cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe và có xác nhận về địa chỉ thường trú do công an cấp xã cấp. Nếu mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe thì phải trình bày rõ lý do.

Tài nguyên biển số đẹp đang bị lãng phí và gần như chỉ được dùng cho các xe hạng sang Ảnh: ĐỖ DU
Tài nguyên biển số đẹp đang bị lãng phí và gần như chỉ được dùng cho các xe hạng sang Ảnh: ĐỖ DU

Đối với trường hợp đăng ký sang tên xe, sau khi tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra thủ tục, cơ quan đăng ký xe viết giấy hẹn cho người sử dụng xe. Nếu người đang sử dụng xe có chứng từ bán xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu của người bán cuối cùng thì trong thời hạn 2 ngày, cơ quan đăng ký xe phải giải quyết cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho người đang sử dụng xe; giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì thu lại biển số cũ để đổi sang biển 5 số theo quy định).

Trường hợp người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe thì giấy hẹn có giá trị được sử dụng xe trong 30 ngày. Trong thời gian đó, cơ quan đăng ký xe gửi thông báo đến người đứng tên trong giấy đăng ký xe biết và niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan đăng ký xe, đồng thời tiến hành tra cứu tàng thư xe mất cắp và dữ liệu đăng ký xe. Sau 30 ngày kể từ ngày gửi thông báo và niêm yết công khai, nếu không có khiếu kiện, tố cáo nào thì cơ quan đăng ký xe cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho người đang sử dụng xe.

Riêng những trường hợp sang tên, di chuyển xe từ tỉnh này tới tỉnh khác, cơ quan đăng ký xe ghi kết quả xác minh và ký xác nhận vào giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe; trả cho người đang sử dụng xe 1 phiếu sang tên di chuyển và 1 giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe, kèm theo hồ sơ gốc của xe để làm thủ tục đăng ký xe ở nơi chuyển đến.

Cơ quan đăng ký xe sau khi tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra đủ thủ tục quy định, thực tế xe phù hợp với hồ sơ sang tên, di chuyển xe thì trong thời hạn 2 ngày làm việc phải hoàn thành việc cấp biển số, giấy chứng nhận đăng ký xe cho người đang sử dụng xe. Những người đang sử dụng xe đã đăng ký tại tỉnh khác thì phải đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để nộp hồ sơ; sau khi rút hồ sơ gốc thì đến cơ quan đăng ký xe nơi mình đăng ký thường trú để nộp hồ sơ.

Bán, tặng... phải báo cơ quan chức năng

Xe nhập khẩu được miễn thuế đã sử dụng tại Việt Nam mà có trị giá tính thuế nhập khẩu bằng 0% theo quy định của Bộ Tài chính; xe của Việt kiều hồi hương đã về đến cảng Việt Nam trước ngày 1-4-2014 thì được chuyển nhượng, sang tên, di chuyển theo quy định. Tuy nhiên, xe của Việt kiều hồi hương đã về đến cảng Việt Nam từ ngày 1-4-2014 thì phải đăng ký xe rồi mới được chuyển nhượng; khi chuyển nhượng phải có chứng từ truy thu thuế mới được sang tên, di chuyển.

Bộ Công an cũng quy định trách nhiệm rõ ràng đối với các chủ sở hữu phương tiện: Ngay khi có quyết định điều chuyển, bán, cho, tặng xe, chủ xe phải thông báo bằng văn bản đến cơ quan đã cấp giấy chứng nhận đăng ký xe đó để theo dõi. Chủ xe không thông báo thì tiếp tục phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về chiếc xe đó đến khi tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe. Việc này nhằm gắn chặt trách nhiệm của người bán xe. Nếu bán xe mà không gửi thông báo cho cơ quan chức năng biết thì khi chiếc xe đó gây  tai nạn (người mua lại xe vẫn chưa làm thủ tục sang tên, đổi chủ phương tiện - PV), chủ cũ sẽ gặp rắc rối, liên đới trách nhiệm.

Trong 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.

 

THẾ KHA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI