Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) Trung ương về phòng, chống tham nhũng (PCTN), đã chủ trì phiên họp thứ 13 của BCĐ vào ngày 8-7 tại Hà Nội nhằm đánh giá, kiểm điểm công tác 6 tháng đầu năm và tập hợp những ý kiến hoàn chỉnh dự thảo chương trình, mục tiêu công tác từ nay đến hết năm 2010 đạt hiệu quả cao nhất.

 
Kết luận phiên họp, Thủ tướng nhấn mạnh thời gian tới, cần chú trọng phòng - chống đi liền với nhau, đấu tranh có trọng tâm, trọng điểm và công khai thông tin PCTN. Thủ tướng yêu cầu các cơ quan thành viên tập trung chỉ đạo điều tra, truy tố, xét xử 11 vụ án điểm tham nhũng phức tạp. Đối với các vụ án đang điều tra bổ sung như vụ Huỳnh Ngọc Sĩ, cần làm rõ các sai phạm, sai đến đâu xét xử đến đó. Về một số vụ báo chí nước ngoài nêu, cơ quan chức năng cần chủ động phối hợp nhưng phải căn cứ vào pháp luật quốc tế lẫn trong nước để xử lý.
 
Thủ tướng nêu rõ công tác thanh tra, kiểm toán cần phối hợp với cơ quan kiểm tra của Đảng tập trung vào các lĩnh vực quản lý - sử dụng đất đai, đầu tư công, quản lý - sử dụng tài chính doanh nghiệp, thuế, hải quan; xử lý dứt điểm, không để kéo dài trên tinh thần kiên quyết, đúng pháp luật các hành vi tiêu cực...
 
Theo báo cáo của BCĐ Trung ương về PCTN, qua 26.492 cuộc thanh tra đã kết thúc, ngành thanh tra kiến nghị xử lý kỷ luật hành chính 250 tập thể, 867 cá nhân; xử phạt vi phạm hành chính 38.611 tổ chức, cá nhân; chuyển CQĐT xử lý 30 vụ việc. Cơ quan thanh tra cũng đã phát hiện thiếu sót, sai phạm về kinh tế trên 2.488 tỉ đồng, 21.688 ha đất; kiến nghị thu hồi trên 1.238 tỉ đồng. Thanh tra các tỉnh, TP đã phát hiện 70 vụ (128 người) có hành vi tham nhũng; đề nghị xử lý hình sự 14 vụ (25 người).
 
Các tỉnh, TP đã xử lý trách nhiệm 22 người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị do để xảy ra tham nhũng. Báo cáo của các bộ, ngành cho thấy trong 6 tháng đầu năm 2010, không có trường hợp người đứng đầu nào bị xử lý. Theo BCĐ, số người đứng đầu bị xử lý trách nhiệm vẫn còn ít so với các vụ tham nhũng bị phát hiện, xử lý.
 
Bà Phạm Thị Hải Chuyền, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, cho rằng việc giám sát hoặc cơ chế quản lý trong một số lĩnh vực kinh tế đang lộ ra nhiều kẽ hở cho tham nhũng, thể hiện rõ tại các tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước. “Công ty bình thường có 2-3 người giám sát nhưng cả tập đoàn kinh tế quản lý số vốn hàng trăm ngàn tỉ đồng cũng chỉ có chừng ấy người thì làm sao giám sát nổi?” - bà Chuyền băn khoăn. Theo bà, cần phải có một cơ chế giám sát đặc thù đối với các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước.
 
Đồng tình với quan điểm của bà Chuyền về việc xử lý theo kiến nghị của cơ quan thanh tra hoặc Kiểm toán Nhà nước còn bị xem nhẹ, ông Hoàng Hồng Lạc, Phó tổng Kiểm toán Nhà nước, cho biết trong 2 năm qua, 3-4 vụ có dấu hiệu sai phạm tham nhũng đã được cơ quan này chuyển tới CQĐT nhưng việc xử lý đến đâu vẫn không rõ.

Giải quyết 13 vụ án nghiêm trọng

Ngoài 11 vụ án tham nhũng phức tạp, theo TTXVN, BCĐ Trung ương về PCTN đang đôn đốc giải quyết 13 vụ án nghiêm trọng, phức tạp khác, như lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ tại Công ty Xăng dầu Hàng không; tham ô tài sản, cố ý làm trái, nhận hối lộ tại kho cảng Thị Vải; Công ty Chứng khoán Ngân hàng Công Thương VN mua bán 3 triệu cổ phiếu của Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại...

 
Theo BCĐ, nhiều vụ việc có dấu hiệu tham nhũng đang rất được quan tâm, như sai phạm trong quản lý đất đai tại dự án KCN rác thải Long An - TPHCM, sai phạm tại Tổng Công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn, thông tin về Công ty Nexus - Mỹ hối lộ quan chức VN...
PHÙNG KHA