Tin mới

08/01/2014 23:25

Phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án tổ chức cho Dương Chí Dũng trốn đi nước ngoài kết thúc ngày 8-1 với những bản án thích đáng dành cho các bị cáo đã đưa cựu quan chức tham ô tiền tỉ này bỏ trốn ngay trước khi bị khởi tố, bắt giam.

Hai phiên tòa xử bị cáo và tội danh khác nhau song cùng phát đi bức thông điệp chung mạnh mẽ: Thông điệp chống tham nhũng và tiêu cực.

 Đặc biệt, HĐXX đã quyết định khởi tố ngay tại tòa vụ án “Làm lộ bí mật nhà nước” để điều tra, làm rõ lời khai của Dương Chí Dũng liên quan tới quan chức cấp cao Bộ Công an đã “mật báo” thông tin ông Dũng sẽ bị khởi tố, bắt giam để ông ta trốn ra nước ngoài.

Trước đó chỉ hơn 3 tuần, phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “tham nhũng”, “cố ý làm trái...” xảy ra tại Vinalines đã tuyên phạt Dương Chí Dũng và đồng phạm với 2 bản án ở mức cao nhất: tử hình.

Nay khi cả 2 phiên tòa khép lại thì ai cũng hiểu thượng tôn pháp luật là thế nào. Cũng cần phải nói rằng đã từng xuất hiện những lo ngại, hoài nghi về tính nghiêm minh trước khi diễn ra 2 phiên tòa này. Sự hoài nghi, lo lắng xuất phát từ thực tế không ít vụ án tham nhũng trước đó đã diễn ra theo kiểu “giơ cao đánh khẽ”  hay những tình tiết mới quan trọng được khai ra tại tòa đều bị cho “chìm xuồng”… Ngay tại diễn đàn Quốc hội cũng đã nhiều lần nóng lên với vấn đề “án treo tham nhũng”.

Xử nhẹ, thiếu quyết liệt… được nhìn nhận như là một trong những nguyên nhân khiến tham nhũng, tiêu cực trở thành một thứ quốc nạn nhức nhối. Đau tới mức Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan phải thốt lên: “Tôi càng đi càng thấy buồn, người ta “ăn” của dân không từ một cái gì”. Đích thân nhà lãnh đạo cao nhất của Đảng cũng phải bức xúc: “Bây giờ ra khỏi nhà, thấy cái gì cũng phải tiền, rất là khó chịu, tham nhũng lớn cũng có, tham nhũng nhỏ cũng có, như ngứa ghẻ, rất khó chịu”.

Vì sao tham nhũng, tiêu cực nhiều tới mức như vậy trong khi quyết tâm chính trị, pháp luật và bộ máy đều đã khá hoàn thiện? Phải chăng có vùng cấm trong xử lý nên tham nhũng, tiêu cực sinh sôi, hoành hành?... Những câu hỏi lâu nay dường như đã có lời đáp mạnh mẽ và rõ ràng từ 2 phiên tòa nói trên. Hoàn toàn không có vùng cấm hay sự “bảo kê” nào với những con sâu mọt tham nhũng, tiêu cực. Những quan chức tha hóa, suy đồi, biến chất dù ở cương vị cao đến đâu, tại cơ quan trọng yếu thế nào một khi vi phạm pháp luật đều phải chịu sự soi xét và phán quyết nghiêm khắc của pháp luật.

Không có vùng cấm chống tham nhũng! Thông điệp mạnh mẽ vừa phát đi đó đang làm an lòng dân; đồng thời có tác dụng răn đe, cảnh tỉnh rất lớn đối với mọi hành vi, toan tính tiêu cực.

PHẠM DƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI