"Xới" lại các dự án "nuốt" rừng

Tin mới

07/08/2017 23:30

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên sẽ rà soát tất cả dự án liên quan đến rừng từ năm 2012-2017; trên cơ sở đó, xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân nếu có sai phạm

Tại hội nghị giao ban báo chí của tỉnh Phú Yên vào chiều 7-8, nhiều ý kiến đề cập việc xử lý sau kết luận thanh tra của Tổng cục Lâm nghiệp về những sai phạm liên quan đến các dự án "nuốt" rừng ở tỉnh này.

Trả lời các câu hỏi liên quan, ông Nguyễn Duyên, Chánh Văn phòng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Phú Yên, thông tin cùng ngày, giám đốc sở này cùng lãnh đạo tỉnh Phú Yên cũng đã ra Hà Nội để nghe thông báo kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ liên quan đến các dự án "nuốt" rừng.

Về xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan đến những sai phạm khi chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác ở các dự án như Báo Người Lao Động đã phản ánh thời gian qua, ông Huỳnh Xuân Quang, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên, cho rằng trước hết, đây là điều mà các sở, ngành tự rút kinh nghiệm nhằm quản lý tốt hơn.

Xới lại các dự án nuốt rừng - Ảnh 1.

Ông Huỳnh Xuân Quang (đứng) cho biết sẽ rà soát tất cả dự án liên quan đến rừng ở Phú Yên từ năm 2012-2017

Theo ông Quang, ngay sau khi Tổng cục Lâm nghiệp công bố kết luận thanh tra, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên có tham mưu cho Sở NN-PTNT để báo cáo và kiến nghị UBND tỉnh hướng xử lý. Tuy nhiên, vấn đề này liên quan rất nhiều sở như Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở NN-PTNT nên phải chờ UBND tỉnh có chỉ đạo các sở kiểm điểm, giải quyết. "Chúng tôi cũng phải rà soát tất cả dự án liên quan đến rừng vào từng thời điểm từ năm 2012 đến 2017. Trên cơ sở đó, phân tích kỹ lưỡng từng dự án, chủ trương làm sao, từng cá nhân tham gia như thế nào, để xử lý trách nhiệm từng cá nhân và báo cáo về Tổng cục Lâm nghiệp trước ngày 30-9" - ông Quang nói.

Liên quan đến 2 tiểu khu 310 và 311 mà Dự án Chăn nuôi bò thịt chất lượng cao định "nuốt" 273 ha rừng tự nhiên, Tổng cục Lâm nghiệp kiến nghị chuyển "ngay" sang rừng phòng hộ vì tính chất xung yếu của nó. Tuy nhiên, ông Quang cho rằng còn phải chờ… rà soát. Theo ông Quang, kiến nghị trong kết luận thanh tra chỉ mới là ý kiến đề xuất của đoàn thanh tra Tổng cục Lâm nghiệp. "Theo chúng tôi, để chuyển loại rừng này sang rừng kia phải đúng tiêu chí của nó. Sở NN-PTNT đang có dự án rà soát, quy hoạch lại chức năng 3 loại rừng. Đến khi hoàn thành sẽ có hội đồng đánh giá của Bộ NN-PTNT. Chuyển hay không chuyển 2 tiểu khu này sang rừng phòng hộ thì chúng tôi sẽ đề cập, còn quyết định là của hội đồng" - ông Quang nhấn mạnh.

Riêng kiến nghị của Tổng cục Lâm nghiệp trong kết luận thanh tra về việc dừng Dự án Chăn nuôi bò thịt chất lượng cao, ông Quang phân trần: "Dự án này đang tạm dừng và đang chờ xin ý kiến của Chính phủ. Triển khai hay không đối với dự án này là vấn đề phức tạp, phải là những người cao cấp hơn giải quyết vấn đề này".

Đề nghị xử lý Công ty TNHH New City Việt Nam

Tại kết luận thanh tra, Tổng cục Lâm nghiệp đề nghị xử lý chủ đầu tư là Công ty TNHH New City Việt Nam vì đã tự ý khai thác 2,7 ha rừng phòng hộ khi chưa ai cho phép để triển khai dự án khu du lịch liên hợp cao cấp New City. Ông Quang cho biết Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên đang rà soát, thu thập thông tin để báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo xử lý của UBND tỉnh Phú Yên. "Có lẽ UBND tỉnh sẽ có cuộc họp với Công an, Ban Nội chính Tỉnh ủy làm rõ toàn bộ sai phạm này để xử lý vì đây là nhà đầu tư nước ngoài" - ông Quang nói.

Bài và ảnh: HỒNG ÁNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI