Xới tung bờ biển lấy cát

Tin mới

28/10/2013 20:27

Việc đào xới bờ biển lấy cát pha san hô trồng tỏi, nuôi ốc hương ở xã Ninh Phước, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa khiến người dân địa phương rất bức xúc vì gây sạt lở, hủy hoại môi trường, ảnh hưởng kho xăng dầu ngoại quan vịnh Vân Phong…

Dọc biển khu vực đảo Mỹ Giang, xã Ninh Phước hiện có rất nhiều điểm khai thác cát trái phép rộng hàng ngàn mét vuông. Có nơi, người ta khoét vào lòng núi vài chục mét khiến cây cối bật trơ rễ. Dù đã gắn biển báo “Khu vực nguy hiểm, cấm xâm nhập” nhưng bờ tường phía Đông kho xăng dầu ngoại quan Vân Phong vẫn bị xới tung lấy cát. Nhiều khu vực bị đào xới để lại những hầm, hố sâu 2-3 m.

“Người ta dùng xe múc, xe đào khai thác ở bãi cát san hô liên tục nhiều tháng nay” - một người dân địa phương cho biết. Mới đây, Công ty Liên doanh TNHH Kho xăng dầu ngoại quan Vân Phong cũng đã cảnh báo về tình trạng lấy cát làm nguy hại đến kho xăng dầu.
Bờ biển xã Ninh Phước, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa bị xới tung

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ở Ninh Phước có 2 chủ khai thác cát san hô trái phép là ông Trần Văn Phong và ông Nguyễn Văn Huyền. Hai ông này đều trang bị xe múc, xe ben chở cát. Họ mua từng khu vực 1.000 m2 của các hộ dân Mỹ Giang với giá khoảng 8-10 triệu đồng, sau đó khai thác cát bán cho những người trồng tỏi, nuôi ốc hương với giá 100.000 đồng/m3.

Bà Đỗ Thị Dù, Chủ tịch UBND xã Ninh Phước, cho biết khu vực đảo Mỹ Giang có một số dự án đang triển khai nhưng còn nhiều hộ dân chưa được đền bù đất đai. Những người này đã thỏa thuận bán đất cho các chủ khai thác cát. UBND xã đã từng xử phạt hành chính 2 chủ khai thác hơn 3 triệu đồng.

Theo bà Dù, chỉ tính riêng xã Ninh Phước, trong vòng 1 năm nay, diện tích trồng tỏi đã tăng từ 80 ha lên 170 ha. Đặc điểm của cây tỏi là phải sử dụng loại cát san hô, có độ xốp lớn... trồng mới đạt chất lượng. Ngoài tỏi, Ninh Phước còn có khoảng 70 ha diện tích nuôi ốc hương cần dùng loại cát này lót nền. Do đó, cát san hô đang “sốt giá”. “Chính vì cân nhắc lợi ích kinh tế của người dân nên xã hết sức đau đầu trong việc xử lý nạn khai thác cát trái phép” - bà Dù băn khoăn.

Năm 2012, Hội Nông dân xã Ninh Phước và 46 hộ dân đã gửi đơn xin UBND xã cho phép khai thác cát tại đảo Mỹ Giang để phục vụ trồng trọt và nuôi trồng thủy sản. Theo các hộ dân, loại cát này khá hiếm, chỉ vài nơi mới có. UBND xã Ninh Phước đã có văn bản xin phép UBND thị xã Ninh Hòa cho khai thác cát nhưng không được chấp thuận.

Theo ông Tống Trân, Phó Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa, chỉ UBND tỉnh mới có thẩm quyền cấp phép khai thác tài nguyên. “Nếu cho phép khai thác cát ở Mỹ Giang và dùng đất núi san lấp lại mặt bằng thì sẽ dẫn đến tình trạng khai thác tràn lan, gây hủy hoại đất, mất đi hiện trạng ban đầu. Do đó, thị xã không đồng ý với đề xuất của xã Ninh Phước” - ông Trân giải thích.

Phải xử lý dứt điểm!

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa yêu cầu thị xã Ninh Hòa phải có biện pháp xử lý dứt điểm tình trạng khai thác cát trái phép tại Ninh Phước. Ông Tống Trân cho biết UBND thị xã đã yêu cầu xã Ninh Phước tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm chủ sử dụng đất, chủ phương tiện vận chuyển, khai thác cát trái phép.

 

Bài và ảnh: Kỳ Nam
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI