Chưa tự tháo dỡ vì muốn đón... SEA Games 22!
Tính đến chiều 17-6, căn nhà số 209 Phạm Ngũ Lão (khách sạn Mai Phai) đã tháo xong toàn bộ sân thượng và lầu 9. Căn nhà số 459 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Kho đã phá phần bê tông lầu thượng. Còn tại căn nhà 83B Trần Quang Khải (khách sạn Hoàng Thy), phường Tân Định, chủ nhà đã tháo dỡ xong toàn bộ trang thiết bị bên trong, các vách ngăn... từ lầu 8 đến lầu 11. Theo kế hoạch, trong tuần sau, chủ nhà sẽ tiến hành phá kết cấu bê tông các tầng lầu vi phạm.
Tuy nhiên, đa số các căn nhà còn lại vẫn chưa có biểu hiện gì cho thấy sẽ tự tháo dỡ; việc kinh doanh tiếp tục diễn ra rất bình thường. Nói về nguyên nhân vì sao chưa tự tháo dỡ, ông Trần Đình Duy, chủ nhà số 211, cho rằng do “xót của” nên chờ tới đâu hay tới đó. Vả lại, đến nay ông chưa nhận được thông báo hay quyết định gì về việc xử lý từ phía các cơ quan chức năng (?!).
“Thế lực đen” chỉ là một cách câu giờ! Theo một số chủ nhà vi phạm, thậm chí một cán bộ lãnh đạo quận 1 cũng cho rằng hiện đang có một “thế lực đen” cản trở các chủ nhà chấp hành việc tự tháo dỡ. Ngày 17-6, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động về vấn đề trên, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Đua khẳng định: “TP không chấp nhận đề nghị dời thời gian xử lý của các chủ nhà vi phạm. Cái gọi là “thế lực đen” chỉ là một cách để các chủ nhà “câu giờ”. Bây giờ việc duy nhất của các chủ nhà này là phải sửa sai bằng cách tự tháo dỡ. Nếu cố tình không chấp hành thì TP sẽ rút giấy phép kinh doanh. Tôi muốn nhấn mạnh rằng, sẽ là một bất công khi một số hộ chấp hành tháo dỡ, còn các hộ khác tìm mọi cách trì hoãn bằng khiếu nại, cứu xét... Vì vậy, chính quyền TP cương quyết không nhân nhượng với bất kỳ cản trở nào trong việc làm trái pháp luật”. |
Còn ông Trương Văn Quảng, chủ nhà số 173 Phạm Ngũ Lão (khách sạn Đại Hoàng Long), cho biết mấy ngày qua, ông và nhiều chủ nhà vi phạm tại khu vực này đã gởi đơn xin cứu xét chỉ xin nộp phạt phần chi phí tháo dỡ để tránh lãng phí tài sản... Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, do chính quyền địa phương chỉ mới dừng lại ở mức độ vận động, thuyết phục nên các hộ này vẫn còn mong được “nới tay” để kéo dài thời gian tháo dỡ đến... sau SEA Games 22!
Trong tháng 6 cưỡng chế tháo dỡ một căn
Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động về dự kiến “sẽ tháo dỡ 3 căn ngay trong tháng 6”, lãnh đạo UBND quận 1 cho biết, các vi phạm xây dựng thì đã rõ nhưng do tính chất, mức độ của từng căn nhà khác nhau nên việc xử lý cần hết sức cẩn trọng. Hiện nay, quận đang rà soát, củng cố thật kỹ hồ sơ pháp lý của từng căn nhà vi phạm. Đồng thời Đội Trật tự thi hành quyết định hành chính quận 1 cũng lên phương án, dự kiến cưỡng chế tháo dỡ một trường hợp vi phạm điển hình trong tháng 6-2003. Được biết, UBND quận 1 đã gởi quyết định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng cho 4 chủ nhà 173, 357, 359, 365 cùng ở đường Phạm Ngũ Lão, đồng thời buộc các chủ nhà phải tự tháo dỡ phần xây dựng sai phép.
Bình luận (0)