Xử lý để làm gương

Tin mới

06/11/2014 23:08

Có thể thấy cơ quan hữu trách nước ta đã phản ứng khá nhanh trước thông tin Công ty Bio-Rad Laboratories Inc (Công ty Bio-Rad) bị cáo buộc “hối lộ quan chức Việt Nam”.

Chỉ một ngày sau khi thông tin về vụ việc được đăng tải trên truyền thông quốc tế và trong nước, Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh, điều tra làm rõ thông tin để xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi sai phạm. Song song đó, Bộ trưởng Bộ Y tế tiếp tục gửi văn bản đến Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam đề nghị đại sứ quán phối phợp với các cơ quan liên quan tại Mỹ hỗ trợ điều tra. Đồng thời, cơ quan quản lý nhà nước cao nhất về lĩnh vực y tế cũng yêu cầu các sở y tế, bệnh viện trực thuộc khẩn trương rà soát việc mua sắm thiết bị từ Công ty Bio-Rad, báo cáo kết quả về bộ trước ngày 15-11.

Những động thái liên tiếp này được xem là nỗ lực nhằm sớm làm sáng tỏ việc có hay không hành vi nhận hối lộ 2,2 triệu USD của quan chức ngành y tế như lời khai của Công ty Bio-Rad và cáo buộc của cơ quan hữu trách Mỹ.

Nghi án nhận hối lộ 2,2 triệu USD (hơn 40 tỉ đồng) là rất nghiêm trọng nếu chiếu theo Bộ Luật Hình sự của Việt Nam. Tốc độ phản ứng của ngành y tế khiến chúng ta nhớ đến nghi án Công ty Tư vấn giao thông Nhật Bản hối lộ 80 triệu yen cho một số quan chức ngành đường sắt hồi tháng 3 năm nay. Từ phản ứng nhanh và quyết liệt của các cơ quan hữu trách, hàng loạt quan chức đã bị khởi tố, bắt giữ để điều tra, làm rõ.

Trước đó, từng có nghi án Công ty Tư vấn Quốc tế Thái Bình Dương Nhật Bản đưa hối lộ cho ông Huỳnh Ngọc Sĩ, giám đốc ban quản lý dự án làm đường ở TP HCM. Nghi án hối lộ sau đó đã chuyển thành vụ án nhận hối lộ và người nhận hối lộ đã phải nhận bản án chung thân (sau giảm xuống 20 năm tù).

Khi xảy ra các nghi án hối lộ này không phải không có những ý kiến, quan điểm lo ngại ảnh hưởng tới viện trợ hay môi trường kinh doanh. Song chính sự vào cuộc rốt ráo, quyết liệt với tinh thần quyết làm cho rõ là cách tốt nhất để bảo vệ uy tín và niềm tin. Bởi thế, sau phản ứng kịp thời ban đầu thì điều cốt tử là phải điều tra làm rõ để xử lý nghiêm nếu có việc nhận hối lộ 2,2 triệu USD.

PHAN ĐĂNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI