Xử nghiêm các đối tượng kích động

Tin mới

18/05/2014 00:04

Việc biểu thị lòng yêu nước của người dân là chính đáng, Chính phủ chỉ nghiêm cấm và xử lý nghiêm các cuộc biểu tình sai pháp luật l Hai bộ trưởng bộ Công an Việt Nam và Trung Quốc điện đàm

Chiều 17-5, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Công an, lãnh đạo một số địa phương và cơ quan chức năng tổ chức họp báo quốc tế “Về các vụ việc liên quan tới trật tự trị an tại một số địa phương” vừa qua.

Chỉ cấm biểu tình trái luật

Tại buổi họp báo, Trung tướng Hoàng Kông Tư, quyền Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh II - Bộ Công an, cho biết lợi dụng việc tuần hành biểu thị lòng yêu nước, một số đối tượng quá khích đã đập phá tài sản của một số doanh nghiệp, tổ chức nước ngoài gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự. Những hành vi này cần được xử lý kịp thời theo quy định pháp luật.

Về câu hỏi của đại diện một tờ báo Nhật Bản liên quan đến việc bắt giữ các đối tượng trong các buổi tuần hành vừa qua, Trung tướng Hoàng Kông Tư cho biết đã khởi tố trên 300 đối tượng về các tội: trộm cắp tài sản, hủy hoại tài sản, gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ. Cơ quan chức năng sẽ sớm phân loại đối tượng, khởi tố, điều tra và sớm xét xử nghiêm minh. Với những người bị lôi kéo chưa đến mức xử lý hình sự thì giao về cho gia đình quản lý, nếu tiếp tục sai phạm thì sẽ xử lý.

Liên quan đến việc quần chúng nhân dân biểu tình, đại diện hãng thông tấn Đức đặt câu hỏi: “Có yêu cầu người dân không được tham gia các cuộc biểu tình trái quy định pháp luật. Vậy như thế nào là cuộc biểu tình trái quy định pháp luật?”. Trung tướng Hoàng Kông Tư khẳng định biểu thị lòng yêu nước của người dân là chính đáng. Biểu tình không vi phạm pháp luật nghĩa là không gây rối an ninh trật tự, làm xấu hình ảnh đất nước, dẫn đến hành vi xảy ra như thời gian qua. Nếu để xảy ra, cơ quan chức năng sẽ xử lý với các tội danh tương ứng.

Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Singapore đặt câu hỏi Chính phủ Việt Nam có biện pháp cụ thể nào để ngăn ngừa tình trạng như vừa qua, Trung tướng Hoàng Kông Tư cho biết các lực lượng công an và các cơ quan ngoài ngành sẽ triển khai các biện pháp một cách quyết liệt nhằm mục đích không để xảy ra các vụ việc phức tạp như vừa rồi. “Chúng tôi sẽ triển khai các biện pháp một cách tốt nhất, bảo đảm an toàn cho các nhà đầu tư tại Việt Nam” - ông nói.

Bảo đảm an toàn cho doanh nghiệp, người nước ngoài

Ông Đặng Minh Khôi, trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, khẳng định quan điểm của Việt Nam rất rõ ràng. Chính phủ và nhân dân sẽ làm hết sức mình đấu tranh để Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương - 981 khỏi vùng biển của Việt Nam, đồng thời cũng làm hết sức mình để bảo vệ tính mạng, tài sản của cơ quan, doanh nghiệp, người nước ngoài tại Việt Nam. “Đề nghị các nước khuyến khích doanh nghiệp tiếp tục hoạt động sản xuất, đầu tư bình thường tại Việt Nam” - ông Khôi nói thêm.

Đề cập vấn đề pháp lý, báo chí đặt câu hỏi: Để ngăn chặn vụ việc, xung đột với Trung Quốc trong tương lai tại biển Đông, Việt Nam có kế hoạch pháp lý nào liên quan vụ việc trong thời gian tới, ông Khôi cho rằng chủ quyền lãnh thổ là thiêng liêng với mọi dân tộc, trong đó có Việt Nam. Đã nhiều lần Việt Nam khẳng định có đủ bằng chứng về chủ quyền đối với Hoàng Sa và Trường Sa, luôn cố gắng bảo đảm quan hệ hữu nghị với Trung Quốc, mong Trung Quốc tôn trọng pháp luật quốc tế.

 

Các phóng viên trong nước và quốc tế tham dự buổi họp báo chiều 17-5Ảnh: NGUYỄN QUYẾT
Các phóng viên trong nước và quốc tế tham dự buổi họp báo chiều 17-5Ảnh: NGUYỄN QUYẾT

 

l Cùng ngày, điện đàm với Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Quách Thanh Côn, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang khẳng định Việt Nam bảo đảm an ninh, an toàn đối với các tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam cũng như các doanh nghiệp, công dân Trung Quốc và nước ngoài tại Việt Nam; đề nghị Bộ trưởng Quách Thanh Côn thông báo cho công dân Trung Quốc đang cư trú, làm việc ở Việt Nam không hoang mang, yên tâm tiếp tục sản xuất, kinh doanh...

Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Quách Thanh Côn bày tỏ sự quan tâm và mong muốn trong thời gian tới Bộ Công an Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi, áp dụng các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn cho cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự, các cơ sở kinh tế, văn hóa, các doanh nghiệp và công dân Trung Quốc tại Việt Nam. 

An ninh và trật tự đã được bảo đảm

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Quang Thắng chiều 17-5 đã ký thông báo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc bảo đảm an ninh trật tự, gửi lãnh đạo các bộ, ngành và địa phương.

Theo đó, cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì cuộc họp bàn về tăng cường công tác bảo đảm an ninh trật tự. Thủ tướng nêu rõ những ngày qua, bằng các biện pháp đồng bộ, các bộ, ngành và địa phương đã triển khai thực hiện nghiêm túc Công điện số 697 ngày 15-5 của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm an ninh trật tự. Tình hình an ninh và trật tự an toàn xã hội đã được bảo đảm. Chính quyền các địa phương đã trực tiếp hỗ trợ, giúp đỡ và hầu hết các doanh nghiệp đã trở lại hoạt động sản xuất, kinh doanh bình thường.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp, không để xảy ra biểu tình trái pháp luật; xử lý nghiêm khắc những người tuyên truyền kích động...

T.Dũng

 

Nguyễn Quyết - Dương Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI