Xuân sum vầy, đoàn kết

Tin mới

29/01/2011 01:19

Về quê hương ăn Tết, nhiều Việt kiều đã bày tỏ sự sung sướng khi được đoàn tụ với gia đình và chứng kiến sự đổi thay của đất nước

Ngày 28-1, gần 1.000 kiều bào đã tham gia chương trình Xuân quê hương 2011 tại Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội) do Ủy ban Nhà nước về người VN ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao), UBND TP Hà Nội và Đài Truyền hình VN tổ chức.

 
Giành nhiều thắng lợi hơn nữa
 
Tại khu vực Điện Kính Thiên, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã chủ trì lễ dâng hương trang trọng để cẩn cáo tổ tiên. Sau khi chúc Tết kiều bào và đánh trống khai hội, Chủ tịch nước đã nêu bật những thành tựu quan trọng của đất nước trong năm 2010; bày tỏ vui mừng mặc dù bị trực tiếp tác động ảnh hưởng bởi khó khăn chung của kinh tế toàn cầu nhưng cộng đồng người VN ở nước ngoài tiếp tục ổn định; kinh tế đất nước đã trụ vững và có mức tăng trưởng khá; an ninh - quốc phòng được bảo đảm; vị thế quốc tế của đất nước ngày càng tăng.
 
 
Bà con Việt kiều xem các ấn phẩm Xuân tại chương trình Xuân quê hương 2011


Chủ tịch nước chia sẻ niềm tự hào vì đồng bào ta ở nước ngoài dù trong hoàn cảnh nào cũng vẫn chăm lo, giữ gìn cốt cách và tâm hồn VN. Nhiều tấm gương sáng tạo trong lao động, học tập của bà con đã góp phần làm rạng danh dân tộc VN nơi xứ người. Ngày càng có nhiều người về nước hợp tác, đóng góp công sức, trí tuệ trên các lĩnh vực khoa học, công nghệ, giáo dục, văn hóa, xã hội và tích cực hưởng ứng, tham gia các hoạt động từ thiện, nhân đạo, giúp đỡ đồng bào trong nước mỗi khi gặp khó khăn.
 

Quê hương là cầu nối

Chị Trần Thị Thanh Sơn (Việt kiều Hungary) cho biết rất thích nghiên cứu về sử thi VN. Chị muốn tìm hiểu về việc thành lập tổ chức Kiều học VN vì Truyện Kiều đã trở thành kho tàng ngôn ngữ nhân loại và sống mãi trong dân gian VN. “Tôi hy vọng Truyện Kiều sẽ được dịch ra nhiều ngôn ngữ, trong đó có tiếng Hungary” – chị Sơn nói.

Chị Phạm Gia Thịnh (Việt kiều Đức) bày tỏ: “Với chúng tôi, Xuân quê hương là cầu nối chuyển tải những thông điệp cũng như tâm tư, nguyện vọng, tình cảm của bà con kiều bào ở xa Tổ quốc tới Đảng, Nhà nước. Thông qua chương trình này, bà con kiều bào cảm thấy ấm lòng và gần gũi hơn trong những ngày chuẩn bị đón năm mới.

Chủ tịch nước nhấn mạnh: Tôi có dịp tiếp xúc với nhiều nhà lãnh đạo thế giới, họ cho rằng nước ta có khối đại đoàn kết mà không phải nước nào cũng có được. Đó là truyền thống cực kỳ quý báu mà chúng ta phải gìn giữ. Bác Hồ đã từng khẳng định “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công”. Chúng ta quyết tâm xây dựng khối đại đoàn kết trong nước và quốc tế để đưa đất nước tiến lên, giành nhiều thắng lợi hơn nữa.
 
Ấm lòng Tết quê
 
Bà Vũ Thị Mai, Việt kiều Anh, Phó Chủ tịch Hội Đồng hương Hải Phòng ở Anh, bùi ngùi: “Tôi vô cùng xúc động vì đây là lần đầu tiên được tham dự chương trình Xuân quê hương. Cái lạnh của tiết trời Hà Nội dường như không còn trong tôi nữa”.
 
Bà Mai cho biết Hội Đồng hương Hải Phòng ở Anh có hơn 100 hội viên tích cực hoạt động nhằm giúp bà con đoàn kết, cố gắng giữ gìn bản sắc Việt cho con cháu và góp sức mình xây dựng quê hương. “Nghe tin miền Trung phải chịu cảnh lũ lụt, hội đã lập tức quyên góp được 5.000 bảng Anh để gửi về giúp bà con” – bà Mai nói. Cùng tâm trạng với bà Mai, cô gái trẻ Vicky Blujm (20 tuổi, Việt kiều Đức) bày tỏ: “Em rất sung sướng vì đã quyết định trở về quê mẹ để tìm hiểu văn hóa và cuộc sống của người Việt. Sống ở VN rất vui, mọi người ai cũng vui vẻ và thân thiện”. 
 
Năm ngoái, sau lần được dự trại hè thanh thiếu niên kiều bào do Ủy ban Người VN ở nước ngoài tổ chức, Vicky Blujm đã quyết định về sống ở VN, dạy tiếng Anh cho các em khiếm thị ở Trường Nguyễn Đình Chiểu. Tuy không kiếm được nhiều tiền nhưng cô cảm thấy rất hài lòng vì đã giúp được những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.
 
Cũng trong niềm vui khi được về nước đón Tết lần đầu tiên sau 18 năm xa quê, chị Thúy Nga (Việt kiều Đức) cho biết: “Không gì vui hơn đón Tết tại quê hương. Là thành viên Ban Chấp hành Hội Văn hóa VN tại Đức, tôi luôn ý thức tuyên truyền, quảng bá những nét đẹp văn hóa VN cho các thế hệ trẻ người Việt cũng như người bản xứ”.
Bài và ảnh: Bích Diệp
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI