Xuất hiện nhiều loại tội phạm mới

Tin mới

08/12/2013 23:34

Trong năm 2013, Công an TP HCM đã khống chế, làm giảm các loại án như: cướp tài sản, giao cấu trẻ em, cưỡng đoạt tài sản… Tuy nhiên, trên địa bàn lại xuất hiện loại tội phạm mới: giết thuê

Chiều 8-12, UBND TP HCM tổ chức hội nghị sơ kết “Tình hình, kết quả công tác phòng chống tội phạm năm 2013 trên địa bàn TP và triển khai nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới”.

Bảy loại án giảm

Theo báo cáo của Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TP HCM, năm 2013, trên địa bàn đã xảy ra 6.218 vụ phạm pháp hình sự, tăng 290 vụ (4,89%) so với cùng kỳ năm 2012, làm chết 133 người, bị thương 758 người, thiệt hại khoảng 90 tỉ đồng. Trong năm, có 7 loại án giảm: cướp tài sản (giảm 24,63%), giao cấu trẻ em (giảm 8,77%), cưỡng đoạt tài sản (giảm 14,28%), cố ý gây thương tích (giảm 0,21%), bắt giữ người trái pháp luật (giảm 16,66%), chống người thi hành công vụ (giảm 17,33%), cướp giật tài sản (giảm 1,15%).

Trong khi đó, có 6 loại án tăng: giết người (tăng 18,8%), hiếp dâm (tăng 42,3%), bắt cóc trẻ em (tăng 200%), trộm tài sản (tăng 10,57%), lừa đảo và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản (tăng 12,15%)… Đáng chú ý là số vụ trộm cắp tài sản chiếm tỉ lệ lớn trong tổng số vụ phạm pháp hình sự (3.356 vụ trộm/6.218 vụ phạm pháp hình sự, tương đương 53,97%).

Về tội phạm ma túy, theo Thiếu tướng Phan Anh Minh, loại tội phạm này liên kết chặt chẽ, đa dạng trong phương thức cất giấu, vận chuyển, có sự phân khúc để cắt “đuôi” nếu bị phát hiện. Đã xuất hiện đường dây vận chuyển ma túy tổng hợp bằng đường hàng không từ Lào về Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất. Tội phạm điều chế, chiết xuất tiền chất ma túy có dấu hiệu xuất hiện trở lại (2 vụ ở huyện Bình Chánh và quận Gò Vấp).

Kiềm chế được tội phạm chuyên nghiệp

Theo báo cáo của Công an TP HCM, vừa xuất hiện một số loại tội phạm mới, như mua bán ô tô siêu sang với thủ đoạn tạm nhập, tái xuất (thường là xe ngoại giao, Việt kiều đưa vào). Trong loại tội phạm này, chắc chắn có sự tiếp tay trong nội bộ để làm giả hồ sơ cho nhập - xuất. Theo thống kê, tại TP HCM có hơn 300 ô tô siêu sang đã mua bán với phương thức nêu trên. Bên cạnh đó, xuất hiện các băng nhóm chuyên đánh tháo container. Những băng nhóm này giả chữ ký, con dấu của hải quan để xuất kho mà không có tờ khai với cả trăm container nhưng đến nay, cơ quan chức năng vẫn không biết trong những container đó chứa gì. Đáng chú ý là gần đây xuất hiện loại tội phạm giết thuê.

Qua điều tra, Công an TP HCM đã khám phá 4.119 vụ phạm pháp hình sự, bắt 5.254 đối tượng; triệt phá 837 băng nhóm, bắt 2.124 tội phạm các loại. Khám phá 1.885 vụ ma túy, bắt 3.950 người, thu trên 65 kg heroin, ma túy tổng hợp, cần sa, 13 khẩu súng quân dụng, 54 viên đạn cùng nhiều tài sản khác.

Thiếu tướng Phan Anh Minh lưu ý đầu năm 2014, người dân sẽ phải “sống chung” đối tượng nghiện ma túy đã bị lập hồ sơ nhưng chưa được đưa đi cai nghiện bắt buộc. Vì vậy các quận - huyện cần sớm hoàn tất hồ sơ đối với nhóm đối tượng này. Nếu không, số lượng đối tượng nghiện ma túy sẽ chỉ bị xử lý hành chính, vẫn ở bên ngoài xã hội và làm gia tăng tình trạng phạm pháp.

Tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm - Bộ Công an, cảnh báo: “TP HCM đã kiềm chế và làm giảm loại tội phạm chuyên nghiệp, hoạt động theo băng nhóm có tổ chức nhưng cần lưu ý đến các loại tội phạm kinh tế, tham nhũng, trốn thuế, buôn lậu. Đặc biệt là tội phạm công nghệ cao diễn ra trên quy mô liên quốc gia và đây là loại tội phạm hết sức nguy hiểm.

Xử lý ngay cán bộ bảo kê tội phạm

Tại hội nghị, sau khi đánh giá cao những kết quả đạt được của Công an TP HCM trong năm 2013, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo: “Cần theo dõi công tác cán bộ, phải xử lý, luân chuyển ngay cán bộ không bảo đảm tiêu chuẩn, cán bộ tiếp tay bảo kê tội phạm. Vì sao người dân biết nhưng cảnh sát khu vực không biết, công an phường không biết? Ở đây, biết nhưng làm ngơ vì có bảo kê... Nếu địa bàn nào xảy ra tình trạng tội phạm lộng hành thì trước tiên cảnh sát khu vực phải chịu trách nhiệm, tiếp đến là tập thể công an địa phương đó”.

TÂN TIẾN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI