Xúc động những bài thơ trong nhà Đại tướng

Tin mới

05/10/2013 07:46

Tất cả những bài thơ được tặng, dù là của cá nhân hay tập thể, đều được Đại tướng lưu giữ ở những vị trí trang trọng trong phòng khách và cũng là nơi làm việc của Đại tướng

Dịp Đại tướng Võ Nguyên Giáp tròn 100 tuổi, tôi cùng nhà báo Trần Yên và Tường Nguyên (Báo Sài Gòn Giải Phóng) vinh dự được tháp tùng đoàn đại diện của Hội đồng hương Quảng Bình tại TP HCM ra Hà Nội thăm gia đình Đại tướng. Nhân chuyến đi này tôi mới biết trong nhà Đại tướng có rất nhiều những bức trướng, bức lụa thêu những bài thơ khá độc đáo, do nhân dân trong nước và thế giới kính tặng.

Thiếu tướng Phan Khắc Hải, nguyên Tổng Biên tập Báo Quân đội Nhân dân, Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thông tin trước đây và là người được rất nhiều đoàn phim đài truyền hình mời làm cố vấn kịch bản truyền hình và phim về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, trực tiếp hướng dẫn chúng tôi thăm nhà Đại tướng, cho biết Đại tướng đặc biệt trân trọng những món quà thơ vô giá này. Tất cả những bài thơ, dù là của cá nhân hay tập thể, đều được Đại tướng lưu giữ ở những vị trí trang trọng trong phòng khách và cũng là nơi làm việc của Đại tướng.
Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong một lần duyệt binh tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội Ảnh:TTXVN

Bây giờ, nếu ai có dịp vào nhà Đại tướng, đọc những bài thơ hẳn sẽ nhận ra một điều là những tác phẩm này có thể có những câu, những chữ chưa ổn lắm về mặt niêm luật, vần điệu nhưng tất cả đều xuất phát từ sự ngưỡng mộ và kính trọng đặc biệt của nhân dân với Đại tướng, bởi vậy mà đọc lên nghe thật xúc động. Có thể nói đây là một “bảo tàng” thơ độc đáo.

Mới nhất trong “bảo tàng” thơ này hiện nay là Cuốn thơ “Đại tướng Văn”, do ông Nguyễn Khắc Hồ - hội viên CLB Thơ Đường UNESCO tại Việt Nam, đại diện cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thanh Xuân, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An (quê hương của bà Đặng Bích Hà - vợ Đại tướng) - tặng ngày 1-8-2010, nhân Đại tướng tròn 100 tuổi. Cuốn thơ này có điểm đặc biệt là nội dung bao gồm 100 bài thơ được tuyển chọn từ gần cả ngàn bài thơ của nhân dân cả nước gửi tham gia họa bài thơ Nghĩ về Đại tướng Võ Nguyên Giáp do ông Nguyễn Khắc Hồ khởi xướng và UBND xã Thanh Xuân phát động trong hai năm qua.

Năm Đại tướng tròn 90 tuổi, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Quảng Bình, quê hương của Đại tướng, cũng tặng bức trướng thêu bài thơ Mừng Đại tướng Võ Nguyên Giáp thượng thọ. Bài thơ này chỉ có 4 câu: Quảng bác uyên thâm vị tướng tài/Bình sinh nợ nước nặng hai vai/Ghi sâu công trạng ngời trang sử/Ơn nghĩa nhân sinh khắc đượm hoài. Bức trướng này hiện đang được treo ở chính diện phòng khách.

Treo bên trái bàn làm việc của Đại tướng là bức lụa có thêu bài thơ Thăm Đại tướng thỏa lòng mong của Hội Cựu chiến binh Việt Nam phường Trần Lãm, TP Thái Bình, tặng ngày 22-4-2005: Năm chờ, tháng đợi, ngày mong/Về thăm Đại tướng thỏa lòng ước ao/Tình tướng sĩ nặng biết bao/Nghĩa “Anh cả” tựa non cao biển trời/Hiền nhân danh tiếng để đời/Cỏ cây, sông núi, lòng người khắc ghi/Nhớ câu Anh nhắc nhiều khi/“Gặp lại nhau đây là quí lắm rồi”/Chúc Anh giai lão tiên tri/Dẫn đàn em bước tiếp đi cuộc đời/Chủ nghĩa xã hội sáng ngời/Đường theo Đảng – Bác sáng ngời Anh răn/“Cựu mà không cũ” vẫn tân/Phát huy truyền thống vì dân quên mình/Giữ cho trọn nghĩa vẹn tình/Gió mưa cát bụi, gương hình vẫn trong/Thăm Đại tướng thỏa lòng mong/Hình Anh xin được giữ trong tim này.

Đối diện với đó là bức gấm thêu bài thơ “Anh Văn” của Dương Ngà (một cựu chiến binh Trung đoàn 36, Đại đoàn quân tiên phong), tặng ngày 20-11-2005: Điều quân - xuất chúng tài thao lược/Đội pháo kinh hoàng giặc đảo điên/Nậm Rốm dạt dào tin chiến thắng/Chấn động toàn cầu tiếng Điện Biên/ Danh tướng lẫy lừng toàn thế giới/“Dĩ công vi thượng” nhớ Kim Liên/Thế sự…nhân tâm, Trung-Chí-Nhẫn/ Mường Phăng như thoảng ngát hương sen.

Bài thơ Tự hào biết mấy tổ quốc ơi! của tổ nữ CLB Bạch Đằng (Hải Phòng), tặng vào mùa hè năm 2000, thì được in trên vải lụa: Kính chào Đại tướng đẹp thanh cao/Lừng lẫy năm châu tự thuở nào/Gần trọn cuộc đời trong khói lửa/Cho ngày mai rực nắng xôn xao/Tự hào biết mấy Tổ quốc ơi!/Đất nước Việt Nam sản sinh người/Thêm vị tướng tài cho nhân loại/Sánh vai bầu bạn bốn phương trời/Phụ nữ Bạch Đằng kính chúc người/Mỗi năm mỗi khỏe mỗi vui tươi/Mãi là viên ngọc lưu ly hiếm/Một tấm gương ngời hậu thế soi.

Những hình ảnh về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Các chiến sĩ thi đua trong chiến dịch Điện Biên Phủ vui mừng công kênh Đại tướng tại lễ mừng công (ngày 13-5-1954)
 
Đại tướng Võ Nguyên Giáp thăm các chiến sĩ vào năm 1968
 
Đại tướng duyệt phương án đánh B52 của Mỹ tập kích vào Hà Nội năm 1972 tại Sở Chỉ huy Quân chủng Phòng không - Không quân
Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh Ảnh: TƯ LIỆU

Lương Duy Cường
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI