Y, bác sĩ tiêm nhầm vắc-xin lãnh 12 năm tù giam

Tin mới

27/03/2015 23:11

Ngày 27-3, TAND tỉnh Quảng Trị đã đưa vụ án 3 trẻ sơ sinh chết sau khi tiêm vắc-xin viêm gan B tại Bệnh viện Đa khoa Hướng Hóa ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Thiện (nguyên phó giám đốc bệnh viện) 3 năm tù giam, bác sĩ Lê Huỳnh Sơn (phó phòng kế hoạch tổng hợp bệnh viện) 4 năm tù giam, y tá Trần Thị Hải Vân 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo về cùng tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Đối với y sĩ Nguyễn Thị Thuận, người trực tiếp tiêm cho 3 trẻ, bị tòa kết án 5 năm tù giam về tội Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp. Ngoài ra, các bị cáo còn phải đền bù cho mỗi gia đình bị hại 70 triệu đồng.

Các bị cáo Sơn, Vân, Thuận và Thiện (từ trái sang) tại phiên tòa sơ thẩm
Các bị cáo Sơn, Vân, Thuận và Thiện (từ trái sang) tại phiên tòa sơ thẩm

Theo cáo trạng, ngày 20-7-2013, sau khi nhận lệnh của bác sĩ, bà Thuận trực tiếp vào lấy 3 lọ vắc-xin viêm gan B bảo quản trong tủ lạnh để tiêm cho 3 trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, do lấy nhầm thuốc Esmeron để chung trong tủ lạnh, bà Thuận lại không kiểm tra, đối chiếu theo quy định tiêm chủng của ngành y tế nên dẫn đến cái chết của 3 trẻ. Khi biết mình tiêm nhầm thuốc, bà Thuận còn tạo hiện trường giả bằng cách thủ tiêu các vỏ thuốc Esmeron, bỏ hết thuốc trong 3 lọ vắc-xin viêm gan B chưa sử dụng để đánh lừa cơ quan điều tra.

Tại tòa, bà Thuận biện minh do thị lực kém lại lấy thuốc trong lúc mất điện, không biết có thuốc Esmeron được bỏ chung trong tủ lạnh, vỏ loại thuốc này giống vắc-xin viêm gan B nên chủ quan, không kiểm tra trước khi tiêm cho các bé.

Hội đồng xét xử cũng làm rõ hành vi thiếu trách nhiệm của bác sĩ Lê Huỳnh Sơn dẫn đến việc bà Thuận tiêm nhầm thuốc. Ông Sơn là người bỏ thuốc Esmeron vào tủ lạnh đựng vắc-xin mặc dù ý thức được rằng đây là loại thuốc độc. Đó là chưa kể, trước khi sự cố xảy ra, ngày 18-3-2013, đoàn kiểm tra Sở Y tế tỉnh Quảng Trị đã phát hiện sai phạm này và nhắc nhở nhưng ông Sơn không khắc phục.

Còn lãnh đạo bệnh viện, ông Nguyễn Văn Thiện đã buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm nghiêm trọng, tạo điều kiện để bà Thuận phạm tội. Ông Thiện đã thiếu kiểm tra nên không hề hay biết trong tủ lạnh vắc-xin lại để chung với thuốc Esmeron và không đôn đốc, sửa chữa theo kết luận của đoàn kiểm tra Sở Y tế tỉnh Quảng Trị.

Trong khi đó, y tá trưởng Khoa Khám bệnh là Trần Thị Hải Vân mặc dù được giao trọng trách quản lý tủ lạnh bảo quản vắc-xin nhưng không hề hay biết có người bỏ thuốc Esmeron vào.  

Q.Nhật
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI