Huyện ủy Chư Sê, tỉnh Gia Lai, sáng 15-11 cho biết vừa ban hành quyết định kỷ luật "Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng" đối với ông Đoàn Văn Tùng, Phó Bí thư kiêm Chủ tịch xã H'Bông.

Quyết định kỷ luật nêu rõ ông Tùng mắc các khuyết điểm, vi phạm: "Làm giả giấy tờ viết tay sang nhượng đất; lạm dụng chức vụ, quyền hạn lập hồ sơ đề nghị cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất; chiếm đất của Nhà nước để bán cho người khác; số tiền sai phạm đất lấn chiếm của Nhà nước theo định giá của các ngành chức năng cần phải thu hồi là 327,9 triệu đồng.

Chủ tịch xã bán đất công chỉ bị xử lý hành chính - Ảnh 1.

Huyện ủy Chư Sê kỷ luật ông Tùng vì mắc nhiều sai phạm

UBND huyện Chư Sê cũng đã ban hành quyết định Cách chức Chủ tịch UBND xã H'Bông đối với ông Tùng.

Trước đó, UBND huyện Chư Sê chuyển hồ sơ sai phạm của ông Tùng sang cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chư Sê điều tra về hành vi: "Lợi dụng chức vụ quyền hạn để thực hiện sang nhượng đất", dấu hiệu vi phạm Điều 139 Bộ Luật Hình sự (sửa đổi, bổ sung năm 2009)". Sau khi điều tra, Công an huyện Chư Sê kiến nghị xử lý kỷ luật ông Tùng về mặt hành chính. Trước khi bị kỷ luật, ông Tùng đã khắc phục số tiền sai phạm.

Theo kết luận số 01/KL-TTr của Thanh tra huyện Chư Sê, ông Tùng đã chiếm đất mặt tiền Quốc lộ 25 (huyện Chư Sê), hợp thức hóa hồ sơ, sau đó bán cho người khác. Cụ thể, năm 2004, ông Tùng mua 4.000 m2 đất của vợ chồng ông Hà Văn Lượm và bà Trần Thị Hận (xã H'Bông). Tuy vậy, trong Giấy CNQSDĐ cấp cho ông Tùng ngày 10-7-2014, diện tích được "nâng" lên 14.472 m2 và được cấp mới Giấy CNQSDĐ. Sau đó, ông Tùng bán lại cho người khác giá 630 triệu đồng.

Không những thế, ông Tùng mua 0,2 ha đất của hộ ông Đinh Plung (trú thôn T'nung, xã H'Bông), sau đó lấn chiếm thêm 0,872 ha đất do xã quản lí. Thời điểm đó, ông Tùng là Phó Chủ tịch xã H'Bông, không được giao phụ trách lĩnh vực đất đai nhưng đã vượt quyền Chủ tịch xã H'Bông để trực tiếp ký duyệt hồ sơ của chính mình, kiến nghị và được cấp giấy CNQSDĐ cho hơn 1 ha (mua 0,2 ha; 0,872 ha lấn chiếm). Sau đó, ông Tùng bán lại diện tích này cho người khác.  Nhằm hoàn tất thủ tục bán đất, ông Tùng giả chữ kí của các hộ dân bên cạnh xác nhận "đất không tranh chấp".

Chưa hết, lợi dụng chức vụ Chủ tịch xã, ông Tùng công khai điều máy móc vào san ủi, lấn chiếm 9.153 m2 tại Km 12, QL 25 (huyện Chư Sê). Số đất này chưa bị ông Tùng sử dụng, tẩu tán.

Luật sư Tạ Quang Tòng, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Đắk Lắk, phân tích: "Làm giả giấy tờ viết tay sang nhượng đất là có dấu hiệu của hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, còn chiếm đất của nhà nước để bán cho người khác có dấu hiệu hành vi Tham ô tài sản. Hai hành vi này nếu có giá trị trên 2 triệu đồng là phải xử lý hình sự. Việc xử lý hành chính là không đúng pháp luật" - Luật sư Tòng nhấn mạnh.

Hoàng Thanh