Trong phiên thảo luận tại kỳ họp thứ 9, HĐND TP Đà Nẵng sáng 18-12, các đại biểu (ĐB) đã dành nhiều thời gian mổ xẻ về việc TP Đà Nẵng ngập sâu sau cơn mưa ngày 9 và 10-12.

Đà Nẵng: Chỗ ngập thiếu máy bơm, chỗ có máy bơm không ngập - Ảnh 1.

ĐB Nguyễn Thành Tiến, Trưởng Ban Đô thị HĐND TP Đà Nẵng

ĐB Nguyễn Thành Tiến, Trưởng Ban Đô thị HĐND TP Đà Nẵng, cho biết từ năm 1998-2019, TP Đà Nẵng đã đầu tư 3 dự án thoát nước với tổng kinh phí 5.200 tỉ đồng gồm: dự án thoát nước vệ sinh môi trường 15 triệu USD, dự án hạ tầng ưu tiên 70 triệu USD, dự án phát triển bền vững 43 triệu USD.

Ông Tiến cho hay hệ thống thoát nước của TP đã lạc hậu, không theo kịp sự phát triển của đô thị, chưa phát huy tác dụng, chưa đáp ứng khả năng thích ứng với thời tiết.

Đà Nẵng: Chỗ ngập thiếu máy bơm, chỗ có máy bơm không ngập - Ảnh 2.

TP Đà Nẵng ngập sâu trong hai ngày 9 và 10-12

Quá trình phát triển đô thị cũng làm giảm đi số lượng hồ điều tiết tự nhiên trong TP, từ 42 hồ xuống còn 30 hồ, tương đương với diện tích khoảng 300 ha, dung tích khoảng 3,5 triệu m3. Đặc biệt, chưa kiểm soát xả thải nước ngầm lẫn bùn đất ở các công trình thi công ra cống gây tắc cục bộ, chưa có biện pháp hạn chế xả thải của các dự án lớn gây quá tải công trình thoát nước.

Đà Nẵng: Chỗ ngập thiếu máy bơm, chỗ có máy bơm không ngập - Ảnh 3.

Từ đó, ĐB Tiến đề xuất khu vực trung tâm cũ như Hải Châu, Thanh Khê, cần tiếp tục đầu tư để khớp nối hệ thống thoát nước hiện có; mở rộng tiết diện 1 số tuyến cống chính như tuyến đường Hùng Vương, Ông Ích Khiêm, Hải Phòng, Đống Đa, Phần Lăng…

Riêng đối với dự án thoát nước phía Đông cần xem xét cẩn trọng vì dự án này sát biển, có thể gây ô nhiễm môi trường cho biển. Nên chăng cần nghiên cứu bố trí dọc sông Hàn để dễ dàng ứng phó khi có sự cố về thoát nước.

Ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, cho hay hệ thống thoát nước vẫn chưa đồng bộ, chỗ có máy bơm thì không ngập mà chỗ ngập thì lại không có máy bơm. Ngoài ra, các đơn vị lại làm thủ tục xây dựng vào mùa nắng, còn mưa thì mới thi công.  Vấn đề nạo vét cũng có vấn đề, ông Trung đề nghị UBND TP xem lại vì mỗi năm chi hơn 80 tỉ đồng để thực hiện. 

"Đề nghị rà soát lại quy hoạch hệ thống nước thải, phân kỳ đầu tư đồng bộ và có giải pháp chống ngập. Mưa mới chống ngập chứ bình thường thì chống làm gì. Cần thiết phải dành quỹ dự phòng để chống ngập cho kỳ tới" – ông Trung nói.

Tin-ảnh: B.Vân