Ông Đức nói rõ vì đã làm hết cách với ước mơ cháy bỏng là mang HCV SEA Games về cho đất nước, làm đầy đủ trách nhiệm bằng tình yêu và không ngại tốn kém nhưng không được thì phải rút lui để nhường chỗ cho người khác. Biết đâu họ làm tốt hơn mình.

Dù với lý do gì thì việc ông Đức tâm huyết đầu tư cho bóng đá, rồi cả chuyện không ngại va chạm ngay chính trong bộ máy quyền lực của VFF, thì quyết định của ông cũng rất đáng tôn trọng.

Tuyên bố của ông Đức phát ra cùng thời điểm đang xét xử vụ án đưa hơn 9.000 hộp thuốc ung thư giả vào Việt Nam đang gây sự chú ý đặc biệt của dư luận. Ngay trước khi phiên xét xử kết thúc, rộ tin đồn Bộ trưởng Bộ Y tế nộp đơn xin từ chức và Bộ Y tế khẳng định đây là tin đồn ác ý, không có căn cứ.

Cân phân mà nói, tin đồn này không bỗng dưng nhắm vào lãnh đạo ngành y tế nếu không có những yếu kém của ngành y tế trong thời gian qua đã làm tổn thương hình ảnh thánh thiện của ngành y, khuất lấp sự nỗ lực cống hiến của những thầy thuốc tử tế. Vụ thuốc ung thư như "nước tràn ly" này chỉ là một ví dụ về năng lực quản lý của ngành y tế.

Nhiều người ngạc nhiên khi tòa án kiến nghị làm rõ hành vi của các cán bộ Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) trong vụ án này, đồng thời kiến nghị làm rõ số tiền hoa hồng chi cho các bác sĩ, trong khi Bộ Y tế chỉ phản ứng "yếu ớt" bằng tuyên bố sau khi có phán quyết cuối cùng của tòa án thì "sẽ xử lý nghiêm khắc, không bao che đối với những đơn vị, cá nhân vi phạm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế (nếu có). Hóa ra những lỗ hổng trong quản lý dược và ngay cả việc các công ty dược chi hoa hồng cho bác sĩ để đưa thuốc đến người bệnh đều là những việc lâu nay ngành y tế không biết? Không thấy bệnh nên làm gì có việc chủ động trị bệnh? Những yếu kém vì thế ắt trượt dài. Cho nên dư luận muốn lượng hóa trách nhiệm và năng lực quản lý nhà nước của lãnh đạo ngành y tế, tất nhiên không phải bằng việc đưa ra những tin đồn vô căn cứ.

Hành động của ông Đức đơn giản thế lại hóa thành chuyện "nóng". Không hoàn thành nhiệm vụ thì vui vẻ rút lui, nghe dễ thế. Nhiều người đem so sánh với việc có những quan chức chỉ đến khi chắc chắn bị bãi nhiệm mới xin từ nhiệm hay nghỉ việc.

Nhưng cách tổ chức của bộ máy hành chính khác với các tổ chức xã hội - nghề nghiệp. Người trong bộ máy hành chính có khi chưa kịp làm chuyên viên đã phải làm lãnh đạo. Muốn làm quan chức ở những tổ chức xã hội - nghề nghiệp như VFF thì không dễ, sàng lọc gắt gao bởi ít nhất là dư luận và giới chuyên môn, khi không hoàn thành nhiệm vụ thì không rút cũng đâu dễ yên vị?

Lương Duy Cường