Ngày 20 -1, ông Bùi Văn Tiến, Chủ tịch UBND xã Nam Bình (huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông), cho biết trên địa bàn vừa xảy ra vụ hỏa hoạn tại một trang trại ở thôn 2, khiến hơn 1.200 con heo chết cháy, thiệt hại hàng tỉ đồng. "Nguyên nhân ban đầu được xác định là do chập điện trong trang trại đã gây nên hỏa hoạn. Chính quyền địa phương đang phối hợp với cơ quan công an điều tra nguyên nhân và tiêu hủy số heo chết" - ông Tiến cho biết.

Hai vụ chập điện, 2.400 con heo chết cháy - Ảnh 1.

Hàng ngàn con heo chết cháy

Bà Phạm Thị Thúy, chủ trang trại heo, cho biết vào khoảng 17 giờ 30 phút, ngày 18-1, khi bà đang làm ngoài vườn thì nghe trong trang trại một tiếng nổ lớn. Sau đó, lửa bốc cháy ngùn ngụt bao trùm toàn trang trại. Ngay sau khi sự việc xảy ra, người dân đã hỗ trợ bà Thúy dập lửa nhưng chỉ cứu được 20 con heo. Hơn 1.200 con heo khác đã chết cháy và chết ngạt.

Hai vụ chập điện, 2.400 con heo chết cháy - Ảnh 2.

Hệ thông điện trong trang trại gia đình bà Thúy

Trước đó, ngày 7-1, tại trang trại nuôi heo của gia đình anh Nguyễn Quý Dương (thôn 12, xã Nam Dong, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) cũng đã xảy ra vụ hỏa hoạn khiến 1.200 con heo chết cháy, chết ngạt, gây thiệt hại lớn về kinh tế. Ngọn lửa đã thiêu rụi toàn bộ trại rộng hơn 1.300 m2.  

Theo anh Dương, sau khi xem lại camera, anh phát hiện do chập điện dẫn đến cháy các tấm xốp (tấm giảm nhiệt đặt sát mái tôn trong chuồng heo) nên gây ra vụ hỏa hoạn.

C. Nguyên