Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất, từng đại biểu là đại diện cho tiếng nói, nguyện vọng và phục vụ cho lợi ích cao nhất của người dân. Những chính sách pháp luật, những vấn đề quan trọng nhất của quốc gia luôn được mổ xẻ, xây dựng nhằm hướng tới sự hoàn thiện để phục vụ đắc lực cho công tác quản trị xã hội. Tiếng nói của từng đại biểu nơi đây phải mang đủ tinh thần phục vụ, cống hiến cho người dân mà mình đại diện. Không thiên vị, không ích kỷ và càng không vì lợi ích xô lệch nào khác.

Một trong những lo ngại của người dân chính là những đại biểu mà mình bầu ra đã không giữ đúng lời hứa của họ khi tranh cử. Những nguyện vọng, gửi gắm và hy vọng của cử tri sẽ bị quên lãng nếu người đại diện cho họ không làm tròn trọng trách. Người dân mong không có tình trạng như trước đây, từng có những đại biểu gần như không mấy khi mở lời trong cả nhiệm kỳ.

Tranh luận thẳng thắn, thậm chí là gay gắt tại nghị trường trên tinh thần vì lợi ích chung của cộng đồng luôn được người dân ủng hộ. Nó cho thấy những kỳ vọng mà họ gửi gắm được quan tâm, lo lắng. Những vấn đề hệ trọng của quốc gia được trăn trở mổ xẻ mà không ngại lực cản từ ai và thế lực nào. Gay gắt, mạnh mẽ từ nghị trường để cuộc sống người dân an ấm thì ngại gì!

Thời gian gần đây, vấn đề hệ trọng được các cơ quan chức năng cao nhất đặt ra chính là lợi ích nhóm đang thao túng nhiều lĩnh vực kinh tế, đời sống. Nhận diện được nó đã khó, chỉ được cụ thể từng vụ việc, từng người lại càng gian nan. Từ kinh nghiệm thực tế của các nước, lợi ích nhóm ở tầng nấc nhỏ là khai thác những lỗ hổng của chính sách. Lớn hơn chính là lợi dụng và bẻ cong chính sách để trục lợi. Và nguy hiểm nhất chính là tham nhũng từ chính sách, thiết kế chính sách để kiếm những nguồn lợi khổng lồ. Các quốc gia đang phát triển luôn đối mặt với nguy cơ lợi ích nhóm từ những người nắm quyền lực làm cạn kiệt nguồn lợi của quốc gia. Một số nơi, tài nguyên của quốc gia đã bị khai thác triệt để và rơi vào tay một số ít người, trong khi cuộc sống đại đồng người dân khốn khó.

Từ trong nghị trường, sức mạnh của tập thể, sức mạnh của sự đại diện cộng đồng sẽ đưa ra những thiết chế pháp luật ngăn chặn, xử lý và tiến tới triệt tiêu những manh nha lợi ích nhóm nhúng tay vào những chính sách lớn của quốc gia. Mở ra bàn về văn hóa nghị trường cũng chính là đề cập đến trách nhiệm và nghĩa vụ của đại biểu tại nghị trường.

Gia Khang