Ngày 29-11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Hà Nội thuộc đơn vị bầu cử số 1 tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Tây Hồ, Hoàn Kiếm sau kỳ họp thứ tư QH khóa XIV.

Có vùng tránh hay không?

Tại buổi tiếp xúc, cử tri đặc biệt quan tâm đến công tác phòng chống tham nhũng (PCTN) và thu hồi tài sản tham nhũng.

Cử tri Nguyễn Hồng Toán (quận Tây Hồ) đánh giá công tác PCTN thời gian qua đạt kết quả tích cực. Đặc biệt, từ đầu năm 2016 đến nay, Tổng Bí thư rất kiên quyết trong PCTN, từ đó lãnh đạo các cấp từ trung ương, bộ, ngành cũng vào cuộc rất mạnh.

Tuy nhiên, ông Toán cho rằng vẫn còn tình trạng trên "nóng" nhưng dưới coi nhẹ, không thực hiện nghiêm túc. Ông Toán nêu vụ bắt 17 cán bộ tại tỉnh Sơn La do vi phạm trong đền bù tái định cư dự án thủy điện Sơn La, từ đó đặt câu hỏi "trách nhiệm bí thư tỉnh ủy, chủ tịch UBND tỉnh Sơn La như thế nào?".

Lò đã nóng lên, không ai đứng ngoài cuộc - Ảnh 1.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định không phải kỷ luật nhiều là thành công

Cử tri Nguyễn Hồng Toán cũng nêu một thực tế là sau nhiều vụ việc có kết luận thanh tra và xử lý sau thanh tra, cử tri không hài ng và còn bức xúc hơn. "Vụ ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái, có vi phạm đã được kết luận nhưng sau khi xử lý lại đưa về làm phó chánh văn phòng HĐND tỉnh. Nếu cứ làm nhẹ nhàng như ở Yên Bái thì không thể xử lý được cán bộ thiếu nghiêm túc" - cử tri Nguyễn Hồng Toán nói, đồng thời kiến nghị xử lý nghiêm những cán bộ sai phạm, cần bản án chính thống chứ không được dừng lại ở cảnh cáo về mặt Đảng, khiển trách rồi cho nghỉ hưu.

Cử tri Phan Văn Nhâm (quận Tây Hồ) nhìn nhận kết quả PCTN, tiêu cực thời gian qua đạt kết quả rất tích cực. Tuy nhiên vẫn có những vụ việc sau kết luận lại càng khiến cử tri cả nước thêm bức xúc. "Nhân dân đặt câu hỏi không vùng cấm trong PCTN, tiêu cực nhưng liệu có vùng tránh hay không?" - cử tri Nhâm băn khoăn.

Để khắc phục những bất cập trên, cử tri Phan Văn Nhâm kiến nghị QH sớm thông qua Luật PCTN sửa đổi; đồng thời mong muốn Đảng, nhà nước thực hiện cuộc chiến này không ngừng nghỉ. "Đó là cách làm tốt nhất để bảo vệ Đảng, bảo vệ nhà nước, bảo vệ tài sản, bảo vệ chế độ" - cử tri Nhâm nói.

Cử tri Nguyễn Chính (quận Hoàn Kiếm) nhấn mạnh cử tri mong muốn việc sửa đổi Luật PCTN lần thứ 3 sắp tới cần có những quy định để người có ý đồ tham nhũng phải sợ, tham nhũng thì khó thoát thân, kể cả khi đã... "hạ cánh"; đồng thời có điều khoản xử lý tài sản bất minh, không giải trình được nguồn gốc.

Không để "chìm xuồng"

Tiếp thu ý kiến cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh các ý kiến của cử tri rất xác đáng, cụ thể, chi tiết, nói cái được, cái chưa được rất chuẩn và "không cãi vào đâu được".

Xung quanh công tác đấu tranh PCTN, Tổng Bí thư cho rằng đã nhiều lần nói đây là cuộc đấu tranh rất gian khổ, lâu dài, kiên quyết và kiên trì, không thể nóng vội, bước đi phải chắc chắn, làm nhưng phải giữ ổn định.

"Không phải kỷ luật nhiều là thành công, cốt đánh thức người ta dậy, đừng vi phạm pháp luật, mở đường cho người ta tiến bộ mới là thành công... Việc điều tra tội phạm tham nhũng cần thu thập chứng cứ rõ ràng, phải có thời gian, không vội nhưng không vì vậy mà trì hoãn, kéo dài và quyết không thể để chìm xuồng" - Tổng Bí thư nói.

Đề cập việc vừa qua có ý kiến ĐBQH đánh giá công cuộc chống tham nhũng "trên nóng, dưới lạnh", Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng thực tế hiện dưới đang nóng dần lên, một số nơi đang làm và phải làm. Trên đã nóng và cấp dưới dù vẫn yếu nhưng đang nóng dần lên.

"Chúng tôi nhiều lần nói việc xử lý tham nhũng không thể không làm. Muốn thế thì lòng dân phải thuận, tất cả đồng lòng. Lò nóng lên thì tất cả phải vào cuộc, chúng ta phải đi từng bước vững chắc"; "Luật PCTN qua nhiều lần sửa đổi vẫn tiếp tục cần phải sửa, đặc biệt tập trung vào những khâu yếu đã được chỉ ra" - Tổng Bí thư nêu và mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng tình ủng hộ và giám sát của nhân dân để cuộc đấu tranh này đi đến thành công.

Cử tri Nhà Bè băn khoăn với tái định cư

Chiều 29-11, tổ ĐBQH TP HCM đơn vị số 2 đã tiếp xúc cử tri huyện Nhà Bè. Tại buổi tiếp xúc, cử tri Võ Phi Hùng (ngụ xã Hiệp Phước) phản ánh dự án xây dựng KCN Hiệp Phước 2 đền bù tái định cư chậm, thậm chí nhiều hộ vẫn chưa nhận được đền bù. Dự án kéo dài nhiều năm nên nhà cửa không sửa chữa được, có thể sập đổ bất cứ lúc nào.

Một cử tri khác ở xã này "tố" khu tái định cư 29 ha ở xã chưa hoàn thiện, không điện nước, trời mưa nước ngập nên cuộc sống người dân khổ trăm đường. TP cần đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm cơ sở hạ tầng tái định cư giúp người dân an cư lạc nghiệp. Cử tri Võ Ngọc Dũng (xã Nhơn Đức) nói các dự án quy hoạch từ 3-5 năm không thực hiện thì trả lại đất cho dân chứ không cho sửa chữa nhà, rồi đất bỏ hoang rất lãng phí.

Ông Nguyễn Văn Lưu, Bí thư Huyện ủy kiêm Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè, thừa nhận quy hoạch KCN Hiệp Phước giai đoạn 2 đã giới hạn quyền lợi người dân đối với mảnh đất của mình. Huyện sẽ làm việc với Ban Quản lý Khu Nam bàn cách tháo gỡ về quy hoạch, trong đó kiến nghị TP cho người dân xây dựng trên đất nông nghiệp, cho tách thửa với cư dân ở đó và có nhu cầu thực sự. Đối với các khu tái định cư chậm tiến độ, huyện sẽ làm việc với các đơn vị liên quan tìm cách tháo gỡ.

Trả lời cử tri, ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH TP - cho biết huyện Nhà Bè cần gửi danh sách các dự án chưa bồi thường, hướng xử lý sắp tới thế nào cho Đoàn ĐBQH TP. Sau đó, đoàn sẽ đề nghị HĐND TP giám sát chuyên đề về đền bù giải tỏa, làm rõ vì sao người dân không đồng tình, cái nào do chính sách, cái nào do người dân cố tình. Tiếp đó, đoàn giám sát làm việc với các quận, huyện để đánh giá vì sao và tìm hướng giải quyết. Tháng 5-2018 phải cơ bản giải quyết dứt điểm chính sách đền bù, cái nào chưa đúng phải sửa.

S.ĐÔNG

Bài và ảnh: Văn Duẩn