"Ông ấy lại thêm một lần nữa "lấy đi" nước mắt của những người phụ nữ chỉ trong ít ngày thuộc tháng 10 này. Nếu những giọt nước mắt ngày 20-10 là của sự bất ngờ, hạnh phúc đến từ các chị, các cô công nhân ôm cái chổi tre khi được lãnh đạo tỉnh quan tâm trong ngày Phụ nữ Việt Nam thì hôm nay, đó là nước mắt của niềm hạnh phúc tột cùng, sau nhiều năm chờ đợi".

Người luôn cùng dân - Ảnh 1.

Ông Phan Ngọc Thọ (bìa trái) dự giờ tiết đạo đức ở Trường Tiểu học Vĩnh Ninh Ảnh: THANH NHÀN

Ðó là dòng trạng thái trên trang Facebook cá nhân một đồng nghiệp của tôi nói về ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế. Nội dung trên đăng kèm bức ảnh một phụ nữ tay cầm micro đứng cạnh ông Thọ trên sân khấu, sáng 27-10. Hôm đó, ông Thọ mời bà con sống trên thượng thành Huế đến tham quan nơi ở mới của mình vào cuối năm nay ở khu tái định cư (TĐC) Bắc Hương Sơ, TP Huế.

"Người phụ nữ đã khóc là bà Trương Thị Huyền (67 tuổi). Đứng trên sân khấu bà ấy đã gọi cha, gọi mẹ, xưng con với ông Thọ, với các lãnh đạo tỉnh, TP Huế. Đó là sự biết ơn chân thành nhất mà tôi từng biết. Không "tâng bốc" nhưng làm lãnh đạo mà có tâm như ông, nhận những tình cảm này, âu cũng xứng" - người này viết.

Bà Huyền là một trong hàng ngàn người dân đang sống trên các khu di tích thuộc kinh thành Huế được di dời TĐC. Cuộc sống gia đình bà Huyền bao năm cơ cực vì "sống tạm" trên khu di tích, nhà cửa lụp xụp, muốn xây cũng không được. Cũng như bao người dân khác, bà khóc vì xúc động bởi chính quyền đã thực sự quan tâm đến họ, cam kết xây dựng khu TĐC bảo đảm chất lượng và là nơi lý tưởng để an cư lạc nghiệp.

Và đó cũng là nỗ lực của Thừa Thiên - Huế trong thực hiện lời hứa của Việt Nam với thế giới về việc di dời người dân sống trên di tích khi trình hồ sơ lên UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới vào năm 1993.

Là người đứng đầu chính quyền địa phương, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ luôn bận bịu với rất nhiều công việc. Tuy nhiên, kể từ ngày nhậm chức chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vào tháng 6-2018, hầu như ngày nghỉ nào ông cũng đi gặp gỡ, tham gia hoạt động cùng người dân. Đó là những buổi cùng đoàn viên thanh niên dọn dẹp vệ sinh môi trường vào ngày Chủ nhật xanh - một đề án do địa phương phát động vào đầu năm 2019, được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư khen.

Mới đây, ngày 10-10, ông Phan Ngọc Thọ cùng giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo bất ngờ tới dự giờ ở Trường THCS Trần Cao Vân, Trường Tiểu học Vĩnh Ninh (TP Huế). Khi vào lớp, ông chọn cho mình chỗ ngồi sau cùng, ghi chép lại nội dung môn đạo đức hay giáo dục công dân. Ông cho biết muốn đến dự giờ để xem thực tế giáo viên truyền dạy các môn học ấy cho học trò như thế nào. Ông không muốn thông báo trước cho nhà trường để khỏi bị đối phó.

Và trước buổi đưa người dân khu thượng thành Huế đi thăm nơi ở mới, liên tiếp 2 ngày, vị chủ tịch tỉnh dự và chủ trì 2 hội nghị lớn để bàn quyết sách quan trọng để Thừa Thiên - Huế định hướng phát triển trong tương lai. Phát biểu tại hội nghị xây dựng nhiệm vụ quy hoạch tỉnh Thừa Thiên - Huế giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, ông Phan Ngọc Thọ nhìn nhận: "Chúng tôi cần sự đồng lòng của nhân dân, trí thức, cộng đồng, doanh nghiệp và lãnh đạo để cùng xây dựng tỉnh trở thành "thành phố hạnh phúc". 

Cởi mở với báo chí

Theo chỉ đạo của ông Phan Ngọc Thọ, chiều thứ sáu hằng tuần, lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế chủ trì cung cấp thông tin cho báo chí. Trên cổng thông tin điện tử, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế mở chuyên mục Chính quyền với báo chí để tiếp nhận và trả lời các nội dung báo chí quan tâm. Bên cạnh đó, Văn phòng UBND tỉnh cũng lập nhóm tương tác báo chí qua Zalo để cung cấp các thông tin thời sự cho báo chí.

QUANG NHẬT