Thanh tra Bộ GD-ĐT vừa công bố kết luận thanh tra Nhà Xuất bản (NXB) Giáo dục Việt Nam (gọi chung là NXB Giáo dục), chỉ ra nhiều sai phạm tại NXB này.

Theo kết luận thanh tra, thời gian qua, NXB Giáo dục đã để xảy ra nhiều sai phạm về công tác quản lý, tổ chức cán bộ; quản lý tài chính; cho thuê tài sản…

Cụ thể, về công tác quản lý, tổ chức cán bộ, NXB chưa tách bạch được chỉ đạo, điều hành giữa hội đồng thành viên (HĐTV) và tổng giám đốc. Chủ tịch HĐTV quyết định nhiều nội dung và ban hành nhiều văn bản không đúng thẩm quyền. Việc ông Mạc Văn Thiện kiêm nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT và Ủy viên HĐQT tại 3 công ty thành viên là không đúng quy định tại Luật Doanh nghiệp. Ông Thiện cũng đã ký 13 quyết định bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo tại công ty mẹ là NXB Giáo dục không đúng thẩm quyền; ký 9 quyết định bổ nhiệm thuộc thẩm quyền nhưng không trên cơ sở đề nghị của tổng giám đốc. Ông Thiện còn ký quyết định bổ nhiệm tại các công ty thành viên không đúng đối tượng và thẩm quyền; ký quyết định công nhận HĐQT, ban giám đốc, ban kiểm soát, kế toán trưởng của các công ty thành viên không đúng quy định…

Cũng theo kết luận thanh tra, NXB Giáo dục sai phạm nghiêm trọng trong việc quản lý tài chính. Những năm qua, NXB đã đầu tư vốn vào nhiều công ty không hiệu quả, nhiều công ty liên tiếp không có cổ tức trong 2 năm; thoái vốn chậm tại 31 công ty, có một số đơn vị được đầu tư hoạt động thua lỗ liên tiếp.

Riêng việc cho thuê tài sản, cơ quan thanh tra phát hiện nhiều nơi thực hiện không đúng quy định, đặc biệt là tại cơ sở số 62 Hạ Long, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đây là cơ sở được Bộ GD-ĐT điều chuyển từ Công đoàn giáo dục Việt Nam sang giao cho NXB sử dụng làm trại viết sách phục vụ ngành giáo dục. Tuy nhiên, hiện tại, NXB tại TP HCM đã cho Công ty CP Bất động sản CT Group thuê sử dụng làm khu nghỉ dưỡng với giá 4.000 USD/tháng. Thời gian cho thuê là 30 năm (đến năm 2041).

Kết quả thanh tra Công ty Đầu tư tài chính Thiên Hóa (Hà Nội) cũng cho biết công ty thành lập năm 2009, vốn điều lệ 200 tỉ đồng, ông Mạc Văn Thiện tham gia vào HĐQT. Đáng nói là ngày 15-11-2011, đại hội cổ đông bất thường đã thống nhất giải thể công ty nhưng NXB Giáo dục vẫn tiếp tục đầu tư hơn 13,7 tỉ đồng thông qua việc mua cổ phần của các cá nhân, trong đó có nhiều cổ phần của cán bộ NXB Giáo dục. Ngược lại, NXB Giáo dục vay của Công ty Thiên Hóa hơn 133 tỉ đồng, lãi suất 15%/năm.

Ngoài ra, ông Mạc Văn Thiện còn chỉ đạo Công ty Đầu tư tài chính giáo dục (công ty thành viên của NXB Giáo dục) và các đơn vị bán 3 lô đất ở Đà Nẵng với giá trị hơn 42,5 tỉ đồng không đúng nguyên tắc tài chính.

Thanh tra Bộ GD-ĐT kiến nghị NXB Giáo dục phải có các biện pháp khắc phục hậu quả như cho thôi kiêm nhiệm quản lý công ty thành viên đối với các thành viên HĐTV, tổng giám đốc và các chức danh khác; có phương án xử lý đối với các vị trí tuyển dụng sai quy định. Đồng thời, đánh giá lại toàn bộ hợp đồng liên doanh, hợp tác kinh doanh, hợp đồng thuê, cho thuê tài sản, bất động sản để hoàn thiện theo quy định của pháp luật. n


HOÀNG YẾN