Ông Ngô Ngọc Thuyết là Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh, Phó trưởng Ban Điều hành khu phố 4, phường 9, quận Tân Bình, TP HCM.

Suốt 15 năm không ngơi nghỉ với những công việc khó có thể gọi tên, góp phần xây dựng khu phố 4, ông Thuyết được người dân ở đây gọi vui là người "vác tù và hàng tổng". Gọi thế bởi chuyện gì xảy ra ở khu phố, ông cũng đều có mặt và giải quyết thấu tình, đạt lý.

Bằng sự gương mẫu và chân thành, ông Thuyết thường xuyên thăm hỏi, chia sẻ với người dân; thấu hiểu từng hoàn cảnh và nhờ đó góp phần hóa giải nhiều mâu thuẫn giữa các thành viên trong các gia đình, giữa các gia đình, giúp hạn chế thưa kiện, tranh chấp nhỏ ở khu dân cư.

Ông Thuyết cùng ban điều hành khu phố có sáng kiến thành lập "Câu lạc bộ Gia đình phòng chống tệ nạn xã hội", vận động các gia đình trong khu phố, trước hết là gia đình các hội viên cựu chiến binh, gương mẫu, đi đầu, làm hạt nhân trong xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, bình đẳng, hạnh phúc; giáo dục, vận động con cháu không vướng vào tệ nạn xã hội và chung tay phòng chống tệ nạn xã hội. Câu lạc bộ hoạt động từ tháng 9-2014 đến nay với 40 thành viên, tổ chức sinh hoạt định kỳ hằng quý với các hoạt động: Tọa đàm về xây dựng gia đình hạnh phúc, tìm hiểu luật bình đẳng giới, kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam… Mô hình được UBND phường 9 đánh giá cao và nghiên cứu nhân rộng toàn phường.

Ông Thuyết vác tù và hàng tổng - Ảnh 1.

Ông Ngô Ngọc Thuyết (đứng) trong một lần giao lưu với thiếu nhi

Ở cương vị là tổ phó tổ công tác xã hội tình nguyện của phường, ông Thuyết tham gia rất tích cực trong việc theo dõi, giúp đỡ các đối tượng sau cai nghiện nên hầu hết các đối tượng đã chuyển biến tích cực, không tái nghiện, có công ăn việc làm ổn định; trong đó có 3 người đã xây dựng gia đình riêng, sinh con, có cuộc sống hạnh phúc.

Với phương châm "không để người nghèo yếu thế tụt hậu", "hội viên cựu chiến binh tham gia giảm nghèo", trong khu phố có trường hợp nào già, yếu, bệnh tật, hộ có hoàn cảnh khó khăn đột xuất… thì bằng nhiều cách thức khác nhau, ông Thuyết vận động để giúp đỡ. Với học sinh học giỏi thì được tặng học bổng; trẻ em được tham gia các hoạt động hè và vui chơi Tết Trung thu hằng năm với số tiền trên 10 triệu đồng.

Đồng hành với chương trình giảm nghèo của TP trong suốt 15 năm qua, ông Thuyết đã bàn bạc với khu phố và phường đưa ra các giải pháp hỗ trợ, giúp hàng trăm hộ thoát nghèo thành công. Ông thường xuyên tuyên truyền, giải thích để các hộ có ý chí vươn lên thoát nghèo, hỗ trợ tạo việc làm; giúp các hộ nghèo, cận nghèo phát triển kinh tế làm tiền đề để giảm nghèo bền vững. Với các hộ không có khả năng thoát nghèo, ông huy động mạnh thường quân, duy trì thường xuyên hỗ trợ kinh phí, tặng gạo, nhu yếu phẩm. Hiện ông Thuyết vẫn thực hiện hằng tháng vận động 40 kg gạo, nhu yếu phẩm cho 3 hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Trong phong trào "Mỗi chi hội một tuyến hẻm không rác" của Hội Cựu chiến binh phường 9, ông Thuyết xung phong đăng ký thực hiện tuyến hẻm 766 Lạc Long Quân thành "tuyến hẻm không rác" bảo đảm tiêu chí "xanh, sạch, đẹp". Chính ông đã cùng ban điều hành khu phố, các tổ dân phố, chi hội phụ nữ, chi đoàn thanh niên… tổ chức vận động hội viên, đoàn viên và nhân dân ở hẻm này nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, thu gom rác đúng quy định; không xả rác ra đường hay cống rãnh. 

Bài và ảnh: Đặng Thành An