Ngày 14-11, HĐND TP Đà Nẵng đã tổ chức chương trình HĐND với cử tri với sự tham gia của hơn 30 cử tri TP Đà Nẵng, dưới sự điều hành của ông Nguyễn Nho Trung, Phó chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng. Ông Nguyễn Xuân Anh, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, không có mặt tại chương trình.

Phó Chủ tịch HĐND Đà Nẵng: Lãnh đạo đi ô tô không dám lại gần xe ben - Ảnh 1.

Chương trình HĐND với cử tri Đà Nẵng tổ chức sáng 14-11 dưới sự điều hành của ông Nguyễn Nho Trung, Phó Chủ tịch HĐND TP

Tại chương trình, bà Nguyễn Thị Diệp, cử tri quận Liên Chiểu, cho rằng tai nạn giao thông (TNGT) luôn là nỗi ám ảnh đối với người dân địa bàn quận, nhất là khu vực trên đường Tôn Đức Thắng, Hoàng Văn Thái… 

Đơn cử vừa qua tại ngã ba Tôn Đức Thắng – Hoàng Văn Thái (quận Liên Chiểu) xảy ra vụ tai nạn giữa xe ben và xe đạp điện khiến một nữ sinh lớp 9 chết thương tâm. Bà Diệp cho rằng đây là điểm đen thường xuyên xảy ra TNGT và đã được cải tạo lại, tuy nhiên vẫn xảy ra tai nạn chết người. 

"Liệu các giải pháp của các ngành, các cấp đưa ra đã căn cơ hay chưa? Còn xe ben, xe tải thì chỉ khi nào có lực lượng chức năng thì mới tuân thủ luật, còn không thì lại tranh nhau đi gây tai nạn chết người. Đề nghị thành phố trả lời rõ cho cử tri biết đồng thời có giải pháp để người dân yên tâm" – Bà Diệp đề nghị.

Phó Chủ tịch HĐND Đà Nẵng: Lãnh đạo đi ô tô không dám lại gần xe ben - Ảnh 2.

Ông Lê Văn Trung, Giám đốc Sở GTVT TP Đà Nẵng

Trả lời cử tri, ông Lê Văn Trung – Giám đốc Sở GTVT TP Đà Nẵng - cho biết TP đã có nhiều giải pháp để hạn chế TNGT trên các đoạn đường thường xuyên có xe ben, xe tải đi qua như cấm xe có trọng tải hơn 10 tấn trên 1 số tuyến đường vào giờ cao điểm, hạn chế tốc độ, kẻ sơn vạch giảm tốc, nâng cấp mở rộng đường Hoàng Văn Thái… 

Theo ông Trung, ngành giao thông cùng các cơ quan liên quan đã nỗ lực hết sức. "Tuy nhiên TNGT là không thể lường hết được. Vụ tai nạn vừa rồi (giữa xe tải và xe đạp điện tại đường Hoàng Văn Thái – Tôn Đức Thắng khiến nữ sinh tử vong) cho thấy xe tải đã đi vào đường cấm. Tính mạng con người là trên hết nên Sở đã kêu gọi người dân cùng tài xế phải tuân thủ luật lệ khi tham gia giao thông" – Ông Trung nói.

Ông Nguyễn Nho Trung cho rằng an toàn giao thông luôn là nỗi ám ảnh của bà con khi đi ra đường, nhất là đối với xe ben, xe tải. "Trên địa bàn thành phố mỗi ngày có hàng ngàn lượt xe tải, xe ben chạy trên đường. Kêu gọi tuân thủ luật thì cũng rồi, nhưng đã có giải pháp nào căn cơ chưa? Lãnh đạo không dám ra đường, đi ô tô mà cũng không dám đi gần xe ben, xe tải huống chi là người dân đi xe máy, xe đạp" – Ông Trung đặt vấn đề.

Giải trình tại chương trình, Đại tá Lê Ngọc, Trưởng phòng CSGT Công an TP, cho biết theo số lượng thống kê, toàn thành phố có hơn 6.900 xe  ben, xe tải có trọng tải từ 1,5 đến 30 tấn. Theo khảo sát tại các điểm tiềm ẩn TNGT tại nút giao thông Hoàng Văn Thái, Tôn Đức Thắng, Quốc lộ 14B, đường Cách Mạng Tháng Tám, đến nay đã khắc phục 103 điểm.

 Ngoài ra, Đà Nẵng cũng tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho lực lượng lái xe ben, tuyên truyền về đạo đức lái xe, buộc tài xế viết cam kết chấp hành pháp luật…  Trong năm nay, toàn thành phố xử phạt hơn 50.000 trường hợp vi phạm, xử phạt tổng cộng 47 tỉ đồng. 

Riêng tại đường Cách Mạng Tháng Tám, cơ quan chức năng đã xử lý hơn 2.000 trường hợp xe ben vi phạm với mức phạt hơn 4 tỉ đồng. Đại tá Ngọc cũng thông tin trong khoảng thời gian từ cuối 2016 đến nay, Đà Nẵng xảy ra 94 vụ TNGT làm 58 người chết, 59 người bị thương.

Ông Nguyễn Nho Trung chỉ đạo các ngành liên quan phải có giải pháp căn cơ, quản lý chặt hoạt động của xe ben, xe tải tại để tránh xảy ra tai nạn đau xót.

Kiến nghị mở lối xuống biển cho dân

Tại chương trình, ông Nguyễn Văn Thu, cử tri quận Ngũ Hành Sơn, kiến nghị cần phải sớm mở lối xuống biển cho người dân. "Sống ở biển nhưng không có lối xuống biển. Đề nghị TP trả lời cho rõ, khi nào mở lối xuống biển cho người dân, không mở được thì phải nói rõ lý do" - Ông Thu đề nghị. Tại kỳ họp, ông Nguyễn Nho Trung đã chỉ đạo các sở ngành phải phối hợp lên kế hoạch trong năm 2018, mở ít nhất 1 đến 2 lối đi xuống biển cho người dân và phân kỳ cho các năm tiếp theo, báo cáo HĐND trong kỳ họp cuối năm nay.