Tay không thể che trời

Tin mới

17/12/2017 22:56

Việc Ủy ban Kiểm tra trung ương xử lý kỷ luật một loạt cán bộ và đề nghị Ban Bí thư xử lý kỷ luật nhiều cán bộ khác được người dân cả nước hết sức đồng tình.

Từ những năm trước, ngay sau khi những sự việc lùm xùm xảy ra ở các địa phương, dư luận râm ran, đơn thư tố cáo, người có liên quan và trách nhiệm chính trong các vụ việc đã "chạy chữa" bằng đưa ra "giá đỡ" quy trình, quy hoạch, bằng những hồ sơ thủ tục… và bằng chính quyền lực họ đang nắm giữ. Lúc đó, họ như "vua một cõi" nên cán bộ địa phương và dân chúng cũng không dám nghĩ xa hơn, nhiều người tự nhủ chắc rồi cũng "chìm xuồng".

Tuy nhiên, dư luận xã hội vẫn tiếp tục dậy sóng. Danh xưng "công tử chơi chim" cho chàng giám đốc sở trẻ nhất nước ở Quảng Nam, "hot girl thăng tiến thần tốc" cho cô gái trẻ đẹp ở Thanh Hóa đưa họ thành tâm điểm chú ý. Cách xử lý vụ việc của địa phương càng "chọc tức" dư luận, khiến dư luận bất bình thêm, dồn nén thêm những nghi ngại, cần được giải tỏa.

Khi cá nhân tự huyễn hoặc về quyền lực, họ sẵn sàng xem thường dư luận và quy định của cơ quan, tổ chức. Sự tha hóa quyền lực dẫn đến hành vi bất chấp đàm tiếu, bất chấp các quy ước của đời sống, về đối nhân xử thế, liều lĩnh vi phạm các quy định của Đảng và nhà nước trong khi họ là cán bộ nắm giữ vị trí quan trọng. Từ đó, sự lệch pha, sự trơ trẽn phơi bày. Người thường công tác hàng chục năm cũng chỉ là chuyên viên, giỏi lắm là phó, trưởng phòng. Nhưng cô Trần Vũ Quỳnh Anh ở Thanh Hóa thì thăng tiến như vũ bão, vào được Đảng ủy của sở xây dựng tỉnh này. Chưa hết, cô ta còn giàu lên một cách nhanh chóng với rất nhiều của chìm của nổi. Khi dư luận đàm tiếu đến mức không thể làm ngơ thì người có trách nhiệm đã xử lý vụ việc của cô Quỳnh Anh theo kiểu "câu dầm", cho cô ta thôi việc, ra khỏi cơ quan và sau đó mất dấu, không tăm tích. Còn các anh con quan chức đầu tỉnh Quảng Nam lúc đó cũng được "đặt, để", đưa lên ngồi những chiếc ghế mà ai cũng hiểu nếu không có quyền lực, chức tước của cha thì với trình độ đó, khả năng phấn đấu đó không thể nào mơ tới nổi.

Sự vào cuộc của Ủy ban Kiểm tra trung ương đã đem lại niềm tin vào lẽ công bằng, vào sự sáng suốt và nghiêm minh của kỷ luật Đảng. Bàn tay không thể che trời, điều chướng tai gai mắt, việc không thuận lòng người trước sau cũng phải phơi bày hoặc chấm dứt, dẹp bỏ. Cuộc chiến chống tham nhũng, chống tha hóa quyền lực do Đảng phát động đã ngày càng mạnh mẽ và sâu rộng. Người dân chờ đợi và tin tưởng những trường hợp làm bất bình dư luận, gây xáo trộn nhân tâm sẽ tiếp tục bị xử lý nghiêm minh khi không còn vùng cấm. Các cơ quan của Đảng, cơ quan thực thi pháp luật của nhà nước vào cuộc sẽ có những hình thức xử lý tương ứng với mức độ sai phạm để răn đe, ngăn chặn. Chiếc lò đã nóng lên, củi khô, củi tươi đều phải cháy.

Lúc bày mưu tính kế vinh thân phì gia, kéo bè kết cánh để trục lợi, có ai nghĩ đến hậu quả. Nhục - vinh của đời người cách nhau chỉ một gang tay. Sự nghiệp, danh vọng tiêu tan, bia miệng truyền đời. Những kẻ có tâm địa tương đồng hãy nhìn vào đó mà răn mình trước khi quá muộn.

HIỀN MINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI