Thêm một điểm son

Tin mới

05/12/2018 06:12

Đọc loạt bài "Thực phẩm bẩn tuồn về chợ công nhân" trên Báo Người Lao Động mấy ngày qua, cảm giác buồn, xót xa cứ đeo đẳng người đọc, thương cho những công nhân (CN) nhập cư khó nghèo.

Những câu chuyện, con người trong các bài báo, đều không mới, bạn đọc đều đã từng gặp những con người tương tự trên truyền hình, báo in, báo nói… Cũng không mới với hoàn cảnh và cách sinh hoạt tằn tiện, bởi đó là chuyện thường ngày của CN nghèo, họ không có sự lựa chọn nào khác. Ai cũng hiểu với thu nhập eo hẹp, phải san sẻ để gửi về giúp người thân ở quê nên CN phải chi tiêu hết sức dè sẻn và đắp đổi qua ngày. Thịt cá mua ở chợ tạm, không tươi ngon và biết là không bảo đảm an toàn, vệ sinh nhưng CN cũng đành chấp nhận.

Nhưng cái mới của những câu chuyện này là hiện trạng hàng chục năm qua vẫn không đổi, chỉ đến khi có sự tiếp sức, hỗ trợ của tổ chức Công đoàn (CĐ), góp phần cải thiện chất lượng bữa ăn cho CN. Ngay từ những năm đất nước bắt đầu đổi mới, tư duy bao cấp vẫn còn rơi rớt trong một số doanh nghiệp (DN), CĐ đã đấu tranh bảo vệ quyền lợi chính đáng cho đoàn viên - lao động từ quy định nên hay không nên đưa chi phí bữa ăn giữa ca vào giá thành, để quyền lợi người lao động (NLĐ) không thiệt thòi. Những thiết chế được CĐ tích cực xây dựng và vận động DN xây dựng, cùng đưa vào thỏa ước lao động tập thể, đưa vào hợp đồng lao động, như tổ chức bếp ăn tập thể, nâng chi phí bữa ăn giữa ca, cùng các phúc lợi khác để giữ sức khỏe cho CN như khám sức khỏe định kỳ, đưa CN và gia đình nghỉ dưỡng hằng năm (từ nguồn quỹ 5% CĐ quản lý ngày đó) và sau này là phúc lợi của DN qua nỗ lưc của CĐ cơ sở và thiện chí của lãnh đạo DN… Đến nay, nhiều DN vẫn duy trì được các phúc lợi tốt đẹp này cho CN, tổ chức tốt các bữa ăn giữa ca tại bếp ăn tập thể với nhiều món trong thực đơn cho CN lựa chọn.

Nay CĐ TP HCM lại có những sáng kiến hỗ trợ CN qua các mô hình siêu thị CĐ, phiên chợ CN, bán hàng lưu động, để CN bớt đi một gánh lo thường ngày. Thức ăn, gạo, cùng các nhu yếu phẩm khác được mua với giá rẻ hơn và chất lượng được bảo đảm. Việc này góp phần thêm một điểm son trong hoạt động của tổ chức CĐ.

Mối nguy từ thực phẩm bẩn thì ai cũng tỏ tường, từ ngộ độc đến những căn bệnh tức thời và di hại nhiều năm sau. Những tác hại đó không phải chỉ riêng với CN mà còn cho người thân, nhất là các con của họ. Các cháu bé đang tuổi ăn tuổi lớn, lại thiếu dinh dưỡng; an toàn vệ sinh thực phẩm không được bảo đảm không chỉ ảnh hưởng tới thể lực mà còn trí lực hôm nay và mai sau. Trong quản trị DN, tiết giảm chất lượng, chi phi bữa ăn giữa ca, giảm phúc lợi NLĐ không bao giờ được xem là giải pháp hữu hiệu bởi nó tác động trực tiếp vào động lực quan trọng nhất là NLĐ.

Sự năng động, sáng tạo trong hoạt động CĐ, cùng với thiện chí của DN đã đem lại cái nhìn mới và sự tin cậy, an lòng. Ở đó, CN không phải đối diện với những lo toan trong buổi chợ chiều, xách chiếc giỏ nhẹ tênh mà lòng trĩu nặng âu lo.

HIỀN MINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI