Từ tháng 4-2019, tại các cuộc họp của sở, ngành và UBND TP Đà Nẵng, đại biểu đều uống nước trong chai thủy tinh. Còn ở Thừa Thiên - Huế, từ tháng 5-2019, các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh hạn chế tối đa sử dụng túi ni-lông, các vật dụng bằng nhựa sử dụng một lần. Nhiều địa phương trên cả nước cũng nói không với túi ni-lông, tiến tới thay thế bằng vật dụng thân thiện môi trường, như dùng lá gói thực phẩm hay dùng ống hút bằng thực vật thay ống hút nhựa…

Rác thải hiện đang là vấn nạn trầm trọng ở nhiều tỉnh, thành. Từ nhiều năm trước, chuyện xử lý rác thải nóng lên ở Vĩnh Long, Cà Mau, Lý Sơn, Phú Quốc, Sầm Sơn…, gần đây tiếp tục nóng lên ở Đà Nẵng, Hà Nội, ảnh hưởng môi trường và cuộc sống người dân. Các vấn đề môi trường là bức xúc của cử tri, được chuyển đến các kỳ họp HĐND và từ nghị trường là những tiếng nói mạnh mẽ, thẳng thắn chỉ rõ trách nhiệm và giải pháp.

Việt Nam cũng ở trong nhóm quốc gia hàng đầu thế giới về rác thải nhựa ven biển. Phát biểu tại Hội nghị G20 ở Nhật Bản vào cuối tháng 6-2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu sáng kiến về thúc đẩy hình thành mạng lưới toàn cầu về chia sẻ dữ liệu biển - đại dương và tiến tới khuôn khổ toàn cầu về ngăn ngừa rác thải nhựa biển vì các đại dương xanh. Thủ tướng khẳng định Việt Nam phấn đấu đến năm 2025 không sử dụng đồ nhựa dùng một lần.

Với thông điệp của Thủ tướng và tiếng vọng của nghị trường các phiên họp HĐND tỉnh, thành, có thể thấy quyết tâm mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị trong cuộc chiến bảo vệ môi trường, giữ môi trường sống trong lành cho hôm nay và mai sau.

Đất nước ta có rừng vàng biển bạc. Giữ rừng cho tài nguyên dồi dào, khí hậu ổn định; giữ biển cho môi trường trong sạch, nguồn hải sản dồi dào. Chúng ta còn có lợi thế không phải quốc gia nào cũng có được là diện tích xếp thứ 66 thế giới, dân số hơn 96 triệu, xếp thứ 15 thế giới. Chúng ta có nguồn nhân lực dồi dào trong độ tuổi lao động, có cơ cấu dân số vàng, là cơ hội để phát triển nếu biết tận dụng và khắc phục những điểm nghẽn.

Thế giới đang gần lại, từ toàn cầu hóa đến bùng nổ thông tin, cách mạng 4.0 và xu thế sống xanh, bảo vệ môi trường trở thành mối quan tâm, nỗi lo chung để bảo đảm chất lượng sống, giữ cho trái đất tránh được những hậu quả nặng nề từ tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Chai nhựa đựng nước hay túi rác ni-lông tấp vào ven biển đều đòi hỏi ứng xử của từng cá nhân, gia đình và xã hội. Ý thức xanh phải từ trong nhận thức mới có hành động đúng. Bên cạnh tuyên truyền vận động là áp dụng luật pháp để tạo thói quen chấp hành, tuân thủ các quy định.

Dĩ nhiên, phải có thời gian để tạo kết quả, song mong sao toàn dân Việt đồng lòng, tự hào con Rồng cháu Tiên để cùng giữ gìn di sản ông cha để lại, bảo vệ thật tốt môi trường, cảnh quan và các giá trị phi vật thể quý báu khác cho con cháu mai sau.

HIỀN MINH