Hiện thực đang rất đau thương, những vành khăn tang nhòe trong nước, những mộ phần chờ đợi dưới lũ tràn. Từng thời gian qua đi, nỗi phập phồng về sinh mạng của nhiều người mất tích cũng lớn dần; bao gia đình vẫn đang bàng hoàng trong mất mát trong khi không ít kẻ vẫn ác tâm tìm kiếm cảm xúc bệnh hoạn qua những tin đồn. Họ xa lạ, quái đản khi đang cùng trong nỗi đau của đồng loại nhưng vẫn dửng dưng, lạnh lùng. Hành vi này phải bị trừng trị và cơ quan chức năng đang truy tìm những kẻ ác tâm trên.

Tin đồn cần sự truyền ngôn để có đất sống. Và chúng ta cũng không thể phủ nhận có không ít tin đồn xuất phát từ sự bất an về những mối nguy hại có thể uy hiếp cuộc sống thường nhật của người dân. Khi hàng loạt thủy điện từ thượng nguồn xả nước trong lúc bão lũ đang đến thì làm sao người dân có thể phớt lờ với những tin đồn về vỡ đập, vỡ hồ, người chết... Mỗi năm cả nước có hàng ngàn người chết vì ung thư thì nỗi nghi ngờ về an toàn thực phẩm sẽ luôn thường trực trong suy nghĩ của bao người. Từ thực tế, cả mấy ngàn con heo tại TP HCM được phát hiện bơm thuốc gây mê trước khi giết thịt đưa ra thị trường thì những tin đồn về bơm hóa chất vào gia súc luôn có cơ sở để tồn tại. Những loại thuốc độc hại lúc nào cũng có thể đến bàn ăn của từng nhà thì người dân phải chuẩn bị tâm lý tin trước cái đã, đúng - sai tính sau.

Cũng không thể chối bỏ có nhiều sự thật nằm sau những tin đồn. Trong cuộc sống thường nhật vốn còn khốn khó của bao gia đình, lại xuất hiện không ít cán bộ xây biệt phủ, chiếm đất công, giàu có bất thường. Tuy không đủ căn cứ vạch mặt chỉ tên nhưng lời đồn về cán bộ tham nhũng, o ép doanh nghiệp để người nhà kiếm lợi hoàn toàn có căn cứ để nhiều người tin. Việc con quan được ưu ái thăng tiến nào còn là tin đồn khi thực tiễn đã phô bày. Thậm chí việc này được xem như hiển nhiên và không cần che đậy, dù bằng những cách trơ trẽn nhất. Bên cạnh đó, hàng loạt doanh nghiệp nhà nước thua lỗ từ năm này qua năm khác nhưng người lãnh đạo vẫn an nhiên tại vị và ngày càng giàu có thì làm sao gọi tên nó ngoài những tin đồn.

Trong kinh doanh cũng thế, các thông tin không chính thức về một đại gia ngân hàng thâu tóm doanh nghiệp đối thủ, tùy tiện biển thủ tiền của người gửi... sẽ bị bắt đã được chứng minh từ thực tế. Hoặc những lo ngại về nguồn gốc những chiếc khăn lụa Khaisilk đã có từ lâu, trước khi cơ quan chức năng vào cuộc điều tra...

Và có những sự thật phũ phàng mà người dân mong nó chỉ là những tin đồn thất thiệt. Nhìn bức ảnh những đứa trẻ đen đúa, phong phanh trong manh áo cũ ngồi trên sân trường nhão nhoẹt nước, bên mái trường xiêu vẹo trống trơn trong ngày khai giảng ở vùng cao, nhiều người mong đó chỉ là… ảnh ghép! Trong cơn hoạn nạn đang xảy ra, thấy những thi thể trôi dạt trong nước lũ, chúng ta chẳng muốn tin để đỡ đau lòng…

PHẠM HỒ