Theo công văn phản hồi của đại tá Hoàng Long, Trưởng Công an TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế gửi Báo Người Lao Động,  khẳng định không đủ cơ sở để xác định các thành viên thuộc 2 tổ tuần tra liên quan đến bài "Quy trình kiểm tra mờ ám của tổ CSGT Công an TP Huế" mà báo đã phản ánh vào ngày 26-10, có hành vi nhận mãi lộ. Tuy nhiên, một số đồng chí CSGT có vi phạm một số nội dung thuộc quy trình tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ của CSGT nên bị xử lý kỷ luật. Bạn đọc Nguyễn Bích, nói rằng: "Những đoạn clip quay CSGT nhận tiền, tháo vòng đeo tay... của người bị hại rất rõ, bằng mắt thường của những người dân thường, không cần con mắt nghiệp vụ của cảnh sát cũng xác định những CSGT này đang nhận hối lộ, mãi lộ hai năm rõ mười rồi ạ, nhưng Công an TP Huế có muốn đưa ra ánh sáng hay không mà thôi". 

Clip thượng úy Hoàng Thế Anh kiểm tra qua loa lấy lệ không mở sổ kiểm tra mà chỉ rút ra ... và trả sổ

Đồng quan điểm, bạn đọc Dương Văn Tuấn cũng bày tỏ: "Không đủ cơ sở à, đừng bao biện. Cầm sổ, không mở sổ kiểm tra mà chỉ rút ra ... và trả sổ. Rút cái gì thế mà tay bụm lại. Nếu không đủ cơ sở thì sao lại áp dụng kỷ luật. Buồn cười. Chúc mừng mấy vị tai qua nạn khỏi. Biết đâu dăm ba năm lại được thăng chức như ở Đồng Nai?’.

Dưới đây là một số hình ảnh cắt từ clip về qui trình kiểm tra và có dấu hiệu mãi lộ của thượng úy Hoàng Thế Anh để bạn đọc đánh giá: 

Kỷ luật 5 CSGT TP Huế: Có bao che hay không? - Ảnh 2.

Thượng úy Thế Anh móc sổ

Kỷ luật 5 CSGT TP Huế: Có bao che hay không? - Ảnh 3.

Cầm vật gì nắm chặt trên tay

Kỷ luật 5 CSGT TP Huế: Có bao che hay không? - Ảnh 4.

Trả sổ và tay nắm kín vật gì?

Kỷ luật 5 CSGT TP Huế: Có bao che hay không? - Ảnh 5.

Đặc biệt, vấn đề bạn đọc quan tâm nhất là clip thượng úy Huỳnh Văn Dũng có hành vi lấy vòng đeo tay người vi phạm giao thông vào sáng 15-10 tại đường Lý Thái Tổ, mà báo đã phản ánh. Tuy nhiên, lãnh đạo công an TP Huế khẳng định: "Qua xác minh người bị lấy vòng là anh Nguyễn Văn S. (hành nghề lái xe taxi) và giữa 2 người này (thượng úy Dũng và anh S.) có quen biết nhau và anh S. không phải là người vi phạm giao thông mà tự ý dừng phương tiện vào chơi, nói chuyện với thượng úy Dũng, sau đó cho viên CSGT này mượn vòng đeo tay trong lúc đi mua cà phê. Khi anh S. quay về thì thượng úy Dũng đã trả lại vòng đeo tay. Không có việc đồng chí Dũng chiếm đoạt chiếc vòng đeo tay này. 

Clip: thượng úy Huỳnh Văn Dũng lột chiếc vòng của anh S. nhưng cho rằng là bạn thân

"Tuy nhiên, hành vi trên đã tạo dư luận không tốt, gây phản cảm, không đúng điều lệnh CAND. Thượng úy Huỳnh Văn Dũng bị hạ bậc thi đua, điều chuyển về công tác về Công an phường Tây Lộc (TP Huế)", công văn nêu rõ.

Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi thì anh S. đi xe máy không có gương chiếu hậu là vi phạm luật giao thông, nhưng theo cách giải thích thì có lẽ anh S. là người quen với thượng úy Dũng nên không bị xử phạt hay sao?  

Hình ảnh Thượng úy Huỳnh Văn Dũng lọt vòng của anh S. và được cho là mượn đeo thử và trả lại: 

Kỷ luật 5 CSGT TP Huế: Có bao che hay không? - Ảnh 7.

Kỷ luật 5 CSGT TP Huế: Có bao che hay không? - Ảnh 8.

Kỷ luật 5 CSGT TP Huế: Có bao che hay không? - Ảnh 9.

Kỷ luật 5 CSGT TP Huế: Có bao che hay không? - Ảnh 10.

Kỷ luật 5 CSGT TP Huế: Có bao che hay không? - Ảnh 11.

Thượng úy Huỳnh Văn Dũng lọt vòng của anh S

Riêng thượng úy Hoàng Thế Anh quyết định hình thức xử lý kỷ luật khiển trách, điều chuyển đến công tác tại Công an phường Phú Hậu. Thượng úy Lê Minh Khánh bị khiển trách, điều chuyển đến công tác tại Công an phường Phú Thuận, đều thuộc TP Huế.

Clip Thượng úy Hoàng Thế Anh kiểm tra lấy lệ

Bạn đọc Th. N cho rằng: "Bằng chứng rõ như vậy mà vẫn còn bao che hay sợ bắt cấp dưới bị đuổi khỏi ngành thì cấp dưới khai chỉ tiêu nộp cho sếp mỗi ngày? mất lòng tin lâu lắm rồi các bạn ơi?’. Bạn đọc Nguyễn Văn Dũng cũng khẳng định: "Xem clip thấy nhóm cảnh sát giao thông này làm việc sao tùy tiện quá, trong thời gian làm nhiệm vụ lại tiếp bạn, bạn của cảnh sát giao thông này lại đi xe không có kính chiếu hậu luôn mà cũng chẳng thấy xử lý gì. Vì vậy nếu điều chuyển công tác không là chưa đủ, phải hạ quân hàm, hạ bậc lương".

Thêm một số hình ảnh cắt từ clip về qui trình kiểm tra và có dấu hiệu mãi lộ của thượng úy Hoàng Thế Anh để bạn đọc đánh giá:

Kỷ luật 5 CSGT TP Huế: Có bao che hay không? - Ảnh 13.

Kỷ luật 5 CSGT TP Huế: Có bao che hay không? - Ảnh 14.

Kỷ luật 5 CSGT TP Huế: Có bao che hay không? - Ảnh 15.

Kỷ luật 5 CSGT TP Huế: Có bao che hay không? - Ảnh 16.

Đối với 2 thành viên là thiếu úy Nguyễn Quang Thắng (tổ tuần tra đường Võ Văn Kiệt) và thượng úy Nguyễn Thành Long (tổ tuần tra đường Lý Thái Tổ) bị hạ bậc thi đua, không bố trí công tác tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ, điều chuyển sang tổ xử lý tai nạn thuộc Đội CSGT Công an TP Huế.

Tuy nhiên,  khi xem clip nhiều bạn đọc thắc mắc vì sao thượng úy Long lại cầm điện thoại của tài xế xe tải để nghe điện thoại với ai đó. Sau đó đưa lại điện thoại cho tài xế rồi cho đi mà không cần kiểm tra gì, phải chăng có cả đường dây bảo kê cho xe tải?

Clip: Thượng úy Nguyễn Thành Long cầm điện thoại của tài xế xe tải nghe rồi trả lại cho tài xế trong chớp nhoáng

Trước đó, ngày 26-10, Báo Người Lao Động đã đăng tải nhiều clip do chúng tôi ghi nhận được,  cho thấy 2 tổ tuần tra của CSGT Công an TP Huế có quy trình mờ ám trong lúc làm nhiệm vụ, có dấu hiệu lấy vòng đeo tay người vi phạm. Cụ thể, phản ánh tổ tuần tra tại đường Võ Văn Kiệt đoạn giáp với đường Hồ Đắc Di (TP Huế) vào ngày 6 và 11-10 do thượng úy Lê Minh Khánh làm tổ trưởng; tổ tuần tra tại đường Lý Thái Tổ (TP Huế) vào sáng 15-10, do thượng úy Hoàng Thế Anh làm tổ trưởng.


Q. Châu - Q.Nhật