Nguồn tin của Báo Người Lao Động sáng nay, 5-3, cho biết Tổng Công ty Hàng không Việt Nam đang xem xét đề xuất biểu dương khen thưởng tổ tiếp viên chuyến bay VN1265 vì đã kịp thời ngăn chặn một thanh niên đột nhập vào máy bay.

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, đầu giờ chiều ngày 3-3 tại sân bay Vinh (Nghệ An) đã xảy ra vụ việc một nam thanh niên đang điều trị bệnh tâm thần "vượt rào" qua nhiều chốt an ninh để lên máy bay đi TP HCM. Cụ thể, chuyến bay VN1265 hành trình Vinh - TP HCM đang làm thủ tục đón khách lên tàu ở sân bay Vinh. Khi những hành khách cuối cùng đã lên, bất ngờ một thanh niên xông thẳng qua cửa máy bay rồi tiếp tục chạy vào khu vực khoang hành khách hạng thương gia. Tiếp viên của chuyến bay đã bám theo vị khách bất ngờ, chặn lại yêu cầu xuất trình Thẻ lên máy bay (boarding pass) nhưng thanh niên này không xuất trình được. Tổ tiếp viên ngay lập tức thông báo cho lực lượng an ninh sân bay hỗ trợ, phối hợp xử lý đưa ra khỏi máy bay và tiến hành lập biên bản theo đúng quy trình.

Nhân thân của người đột nhập máy bay sau đó được cơ quan chức năng xác định là một thanh niên địa phương, học tại một trường đại học và đang trong thời gian chữa bệnh tâm thần (gia đình có trình hồ sơ). Vì lý do liên quan đến tình trạng sức khoẻ tâm thần nên chiều tối cùng ngày, thanh niên này đã được cơ quan công an cho về, không tạm giữ để điều tra làm rõ. 

Được biết, thanh niên đột nhập máy bay đã trèo tường rào vào cảng hàng không Vinh, đi xuyên qua khu bay để trèo lên xe thang dẫn lên cửa máy bay của chuyến VN1265 đang đón khách đi TP HCM. Trong vụ việc này, nhân viên an ninh hàng không tại chốt gác tường rào cảng hàng không Vinh đã không phát hiện người đột nhập. Sau đó nhân viên làm nhiệm vụ kiểm soát vị trí sân đỗ (tại chân máy bay) cũng để "lọt lưới" vì tại thời điểm thanh niên này lên thang máy bay, nhân viên gác tại sân bỏ vị trí để đi vào nhà ga xử lý việc đột xuất.

Thông thường để phục vụ một chuyến bay, có rất nhiều nhân viên cùng tiếp cận máy bay đỗ tại sân nhưng tất cả đều phải đeo thẻ và phải có sự phân công ca kíp bằng văn bản và gửi thông báo cho cơ quan chức năng giám sát, được kiểm tra an ninh qua nhiều chốt từ trong nhà ga đến sân đỗ. Trước khi lên máy bay làm nhiệm vụ, những người liên quan phải xuất trình thẻ an ninh để người giám sát đối chiếu với danh sách của đơn vị đã gửi đến từ trước để kiểm tra. Thanh niên 21 tuổi đột nhập sân bay Vinh đã vượt qua các chốt kiểm soát an ninh và chỉ bị phát hiện ở chốt cuối cùng là tổ tiếp viên.

Để xảy ra sự việc hy hữu thanh niên tâm thần lên máy bay, đã có 5 cá nhân liên quan bị phạt tiền từ 4-10 triệu đồng/người, trong đó có nhân viên bị rút giấy phép hành nghề 2 tháng. Cảng Hàng không Vinh cũng bị phạt hành chính 40 triệu đồng do để xảy ra sự cố uy hiếp an ninh, an toàn hàng không.

T.Hà