VRG lập "sân sau", đầu tư ngoài ngành lỗ nặng

Tin mới

14/12/2017 07:22

Một số lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam và các đơn vị thành viên góp vốn thành lập công ty "sân sau" trái quy định, làm ăn thua lỗ hàng trăm tỉ đồng

Liên quan đến những sai phạm xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) và các đơn vị thành viên, giai đoạn 2006-2011, các kết quả thanh tra của Thanh tra Chính phủ (TTCP) chỉ rõ nhiều sai phạm nghiêm trọng, trong đó có việc lập các công ty "sân sau" để đầu tư dẫn đến thua lỗ nặng.

Cụ thể, theo kết luận của TTCP vào năm 2014, một số lãnh đạo của VRG và đơn vị thành viên đã góp vốn thành lập Công ty CP Chế biến và Xuất nhập khẩu thủy sản Đồng Tháp (DSEC) với vốn điều lệ 169 tỉ đồng làm công ty "sân sau". Theo đó, một số cổ đông chính tham gia thành lập DSEC như Công ty TNHH MTV Cao su Đồng Nai, Công ty TNHH MTV Cao su Phú Riềng... Đáng nói, một số cá nhân là lãnh đạo thuộc VRG góp gần 103 tỉ đồng vào DSEC, chiếm 71% vốn góp thực tế.

Qua thanh tra, TTCP phát hiện các đơn vị khi quyết định đầu tư góp vốn đã không xây dựng đề án, không có ý kiến đồng ý của VRG là không đúng quy định về Quy chế quản lý tài chính công ty nhà nước và quản lý vốn nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp khác. Ngoài ra, một số đơn vị đã dùng quỹ phúc lợi của đơn vị đề đầu tư góp vốn, vi phạm quy định của pháp luật. Đặc biệt, các lãnh đạo của VRG và các đơn vị thành viên lúc đó sau khi góp vốn thành lập DSEC còn tham gia vào các vị trí lãnh đạo, như chủ tịch HĐQT VRG kiêm chủ tịch HĐQT DSEC; tổng giám đốc Công ty CP Công nghiệp và Xuất nhập khẩu Cao su được bổ nhiệm làm ủy viên HĐQT kiêm tổng giám đốc DSEC. TTCP kết luận các hành vi này đều vi phạm pháp luật.

Điều đáng nói là dù được thành lập với vốn điều lệ lớn nhưng kể từ khi thành lập vào năm 2007 đến năm 2012, DSEC liên tục thua lỗ. Để cứu DSEC, Công ty Tài chính TNHH MTV Cao su Việt Nam cho công ty này vay tiền bằng những hợp đồng vay, hồ sơ thế chấp và bảo lãnh không đủ căn cứ pháp lý. Nhưng kết cục là theo kết luận thanh tra, DSEC kinh doanh không hiệu quả, nhiều khoản vay sử dụng sai mục đích gây thiệt hại cho nhà nước hơn 144 tỉ đồng và dư nợ phải trả lên đến trên 253 tỉ đồng.

Cũng theo TTCP, VRG và các đơn vị thành viên đầu tư số vốn lớn, đầu tư dàn trải vào các ngành nghề ngoài kinh doanh dẫn đến thua lỗ trầm trọng. Cụ thể, Công ty CP Cao su Tây Ninh, Công ty TNHH MTV Cao su Chư Sê, Công ty CP Cao su Phước Hòa… đầu tư, góp vốn hàng trăm tỉ đồng vào nhiều công ty ngoài ngành nghề nhưng hầu hết đều thua lỗ.

Kết luận thanh tra cũng chỉ rõ Công ty TNHH MTV Cao su Lộc Ninh đầu tư 102 tỉ đồng, trong đó có 43 tỉ đồng của 2 dự án sử dụng nguồn vốn từ quỹ phúc lợi và vốn khác sai quy định để đầu tư chăn nuôi bò  thịt, bò sữa nhưng không có hiệu quả, nguy cơ mất vốn. Thậm chí, một số đơn vị khác thuộc VRG còn đầu tư vốn rất lớn vào lĩnh vực khách sạn, du lịch nhưng làm ăn "bết bát". Đơn cử như Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum lấy vốn từ quỹ phúc lợi đầu tư vào Công ty CP Du lịch - Thương mại - Khách sạn Hưng Yên 70 tỉ đồng không đúng quy định… 

CAO MINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI