PHIẾM LUẬN

Tổn thất nặng nề

Tin mới

29/01/2011 12:37

(NLĐO)- Tối qua Tám Chớp nhậu xỉn quắc cần câu nên ngủ say như chết. Tỉnh dậy, thấy người ngợm ngập ngụa trong mớ chè kho, Tám réo gọi vợ con nhưng chẳng thấy ai thưa. Ô- sin thì nghỉ phép.

Đang loay hoay chưa biết “xử lý” thế nào thì có tiếng chuông điện thoại inh ỏi. Tám Chớp văng tục: “Không biết thằng nào mới sáng sớm đã làm um sùm...”.
 
Nhưng đó là điện thoại của cấp trên gọi vào: “Cậu phải kiểm điểm, báo cáo bằng văn bản lý do không dự hội nghị về vệ sinh môi trường và thực phẩm...”. 
 
Chớp thấp giọng: “Dạ... các anh thông cảm. Vấn đề vệ sinh, an toàn thực phẩm ở địa phương của em... nhỏ như con thỏ ấy mà. Mỗi năm chỉ vài ba ngàn người ngộ độc thì có thấm tháp gì so với mấy triệu dân? Với lại, tụi em phải tập trung cho các vấn đề vĩ mô. Da... dạ... em sẽ báo cáo ngay”.
 
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
 
Cúp máy, Tám Chớp thở phào. Báo cáo thì báo cáo, có gì đâu mà làm dữ vậy? Tới hơn 20 thằng trốn họp chớ đâu phải một mình Tám này...

Nghĩ vậy, Tám Chớp gọi vợ: “Mình bảo đứa nào vô dọn phòng để anh ngủ thêm một chút. Có ai tìm thì bảo anh đi họp trên trung ương nghen”.

Mấy hôm sau, vừa hết giờ làm việc, Tám Chớp diện quần soọc, áo pull cá sấu chuẩn bị ra sân tennis thì anh nhân viên văn thư hấp tấp gọi lại: “Báo cáo anh Tám, có công điện khẩn...”.
 
Tám bực bội: “Mấy ông ngoài đó không còn chuyện gì làm hay sao mà nay hỏa tốc, mai khẩn cấp vậy. Đưa đây coi”.
 
Bóc lá thư ra, Tám Chớp bỗng nghệch mặt.
 
Cấp trên tổ chức lại hội nghị và mời đích danh những người trốn họp ra dự. Trời ạ, kể từ khi làm cần vụ cho thủ trưởng, sau đó làm thư ký văn phòng rồi dần dần leo tới chức chủ tịch, chưa bao giờ Tám thấy cấp trên lại làm căng như vậy.

Chẳng còn cách nào, Tám Chớp đành khăn gói đi họp, không quên mang theo mấy chục kiện quà để biếu cấp trên.
 
Chỉ riêng khoản này đã hết gần trăm triệu, Tám định bụng sẽ thanh toán lại bằng công tác phí.
 
Nào ngờ, đến hội nghị, Tám Chớp té ngửa: Đại biểu “đi họp lại” phải chịu toàn bộ chi phí ăn ở, đi lại; đồng thời phải bồi thường chi phí tổ chức hội nghị. Bao gồm, chi phí tàu xe đi lại cho quan chức các bộ, ngành; khoản thiệt hại trong thời gian 2 ngày quan chức và đại biểu nghỉ việc để dự họp lại...
 
Tính ra, mỗi vị “trốn họp” lần trước phải tốn vài chục triệu. Riêng Tám Chớp thì lỗ tới xương vì chi phí bị đội lên do đống quà biếu quá hớp!

Nhưng đó chưa phải là tổn thất lớn nhất. Ngay khi cuộc họp kết thúc, Tám Chớp và những người đồng nhiệm ở các địa phương khác nhận được tin sét đánh: “Cách chức toàn bộ những người... không có khả năng họp”.
Bút Chì
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI