Dù gì thì béo phì vẫn là dấu hiệu bệnh tật

Tin mới

07/01/2015 18:54

Các nhà khoa học Anh tại University College London cho rằng dù có những người béo phì không bị rối loạn biến dưỡng nhưng các yếu tố nguy cơ như cao huyết áp và sự chuyển hóa dinh dưỡng không lành mạnh sẽ xảy ra về lâu dài, trong khảo sát được công bố trên tờ Journal of the American College of Cardiology.

Nhóm nghiên cứu đã thu thập dữ liệu y tế của hơn 2.500 công chức Anh cả nam và nữ trong hơn 20 năm. Lúc bắt đầu khảo sát, có 66 người trong số này được xem là béo phì lành mạnh do họ không có dấu hiệu bệnh tật như cao huyết áp, rối loạn lipid máu hay lượng đường trong máu ở mức cao. Sau đó 5 năm, 32% số người béo phì lành mạnh nói trên có dấu hiệu sức khỏe xuống cấp liên quan đến rối loạn biến dưỡng. Tỉ lệ này tiếp tục tăng lên 41% sau 10 năm và 51% sau 20 năm. Tỉ lệ người béo phì khỏe mạnh chỉ còn 38% sau 20 năm. Đáng lưu ý, có 11% trong số nói trên giảm cân thành công và vẫn giữ được sự khỏe mạnh.

 

Rối loạn biến dưỡng có thể xảy ra nhiều năm sau ở người béo phì Ảnh: Top Santé

Rối loạn biến dưỡng có thể xảy ra nhiều năm sau ở người béo phì. Ảnh: Top Santé

 

Khảo sát nói trên phản bác nghiên cứu của các nhà khoa học tại Học viện Y khoa St. Louis thuộc ĐH Washington mới được công bố trên tờ Journal of Clinical Investigation ngay những ngày đầu năm 2015, theo đó, có khoảng 1/4 người béo phì không bị rối loạn biến dưỡng.

 

Trúc Lâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI