Triển vọng về vắc-xin ngừa cơn đau tim

Tin mới

18/06/2014 17:50

Một dạng thuốc tiêm đã được thử nghiệm trên chuột mở ra triển vọng ngăn ngừa cơn đau tim ở người, theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại Viện Tế bào gốc Harvard (Mỹ), được công bố trên tạp chí Circulation Research của Hội Tim Mỹ

Mục tiêu của thuốc tiêm tập trung vào gien PCSK9 - gien ở gan điều tiết mức độ cholesterol gây hại. Thí nghiệm thuốc tiêm trên chuột cho thấy mức độ cholesterol giảm 40% chỉ trong vài ngày. Những phân tích tiếp theo của TS Kiran Musunuru và cộng sự cho thấy triển vọng con người chỉ dùng liều thuốc duy nhất có thể kéo giảm nguy cơ bị cơn đau tim từ 30% đến 90% trong thời gian 10 năm. Nhóm nghiên cứu hy vọng đây sẽ là phương thuốc giống như vắc-xin ngừa cơn đau tim thay thế cho việc dùng statin lâu dài.

Thuốc được nghiên cứu bào chế sau phát hiện của các nhà khoa học Pháp hồi năm 2003, theo đó, những người thừa hưởng biến thể gien PCSK9 tích cực có mức độ cholesterol rất cao, làm tăng nguy cơ xảy ra cơn đau tim. Sau đó, một nhóm nghiên cứu khác phát hiện rằng những người có gien này biến đổi gây tác dụng ngược lại, có lượng cholesterol thấp hơn mức trung bình và nguy cơ bị cơn đau tim giảm đến 88%. Do đó, các nhà khoa học Mỹ đã sử dụng công nghệ gien phỏng theo sự biến đổi gien đó để bào chế thuốc có tác dụng phòng cơn đau tim trong thời gian dài.

Lưu Nguyễn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI