Ngày 2- 10, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm quận 8 – TPHCM tiến hành lấy mẫu lòng trâu, bò tại kho lạnh số 529 Dương Bá Trạc, phường 1, quận 8 để xét nghiệm do nghi ngờ không bảo đảm chất lượng. Tại kho lạnh này đang chứa 11.000 kg lòng trâu, bò; 2.000 kg chân trâu, bò. Chủ cơ sở là bà Võ Thị Dung.
Đoàn kiểm tra lấy mẫu lòng bò, trâu để kiểm nhiệm. Ảnh: N.Hải
Trữ hàng không an toàn
Thông tin từ đoàn liên ngành cho thấy số hàng trên có một số vi phạm là nguồn hàng chứa trữ tại đây quá lâu (trong năm 2008) nên chất lượng có khả năng không bảo đảm. Các loại phụ phẩm trên được đóng thành từng gói vuông, chất thành đống. Ngoài ra, còn có nhiều khay nhựa đựng phụ phẩm, không có bao bì. Trên bao bì không ghi ngày sản xuất, hạn sử dụng. Hàng nhập kho cũng không có giấy chứng nhận đăng ký chất lượng.
Ông Nguyễn Thới Bình (chồng bà Võ Thị Dung) cho rằng số lòng trâu, bò này được thu mua trong nước. Theo quy định, hàng gia súc, gia cầm tươi sống chỉ được phép tiêu thụ trong ngày. Trường hợp muốn trữ đông, phải đăng ký với cơ quan thú y và phải thực hiện đúng quy trình trữ đông cũng như đăng ký chất lượng hàng hóa với cơ quan chức năng. Trong khi đó, số hàng này đều không thực hiện các quy định mà trên, chủ hàng tự ý trữ đông.
Cũng theo ông Nguyễn Thới Bình khai báo với cơ quan chức năng, số hàng trên dùng để bán cho cơ sở nuôi cá sấu ở Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi (?), nhưng khi cơ quan chức năng yêu cầu cung cấp hợp đồng mua bán thì không có (vấn đề này đang được đoàn kiểm tra xác minh).
Theo tìm hiểu của chúng tôi, kho chứa hàng đông lạnh trên còn chứa cả lòng trâu, bò tiêu thụ không hết trong ngày tại khu vực chuyên làm lòng gia súc phía sau chợ Ba Đình (thuộc phường 8, quận 8). Tại khu vực này có hàng chục hộ chuyên làm lòng trâu, bò cung cấp cho thị trường TPHCM và các tỉnh, thành khác. Hàng chủ yếu cung cấp cho các quán ăn, quán nhậu, quán lẩu. Phụ phẩm ở đây được ngâm vôi để tẩy trắng nhưng cũng không ít hàng bị biến chất có mùi, chuyển màu bầm đen cũng được những hộ này xử lý bằng một số phụ gia làm trắng, tẩy mùi khác.
Chỉ còn 3,7 tấn chân gà
Vụ 48 tấn chân gà đông lạnh nhập khẩu (nguồn gốc nhập từ Ba Lan) có vấn đề của Công ty TNHH Giao nhận Xuất nhập khẩu Việt Mỹ (Báo NLĐ đã thông tin) cũng có vấn đề. Chiều 2-10, bà Đinh Thị Hồng Hạnh, Trưởng Trạm Thú y huyện Bình Chánh, cho biết thêm trong ngày, đoàn liên ngành huyện tiến hành kiểm tra số hàng trên tại kho lạnh Nhan Hòa (huyện Bình Chánh), phát hiện chỉ còn 3,7 tấn hàng (trong khi giấy tờ từ Trung tâm Thú y Vùng VI cung cấp là 48 tấn). Như vậy 44 tấn chân gà đã bị biến mất mà chủ hàng không khai báo với cơ quan thú y địa phương.
Thông tin từ đại diện chủ hàng cung cấp cho cơ quan chức năng, số hàng 48 tấn chân gà đã bị hao hụt tại cảng hết 4 tấn, số còn lại đều được bán hết cho bà Võ Bạch Tuyết ở đường An Dương Vương, phường 6, quận 8. Như vậy, 44 tấn hàng bán ra không khai báo kiểm dịch với cơ quan thú y địa phương.
Ngày 1-10, Trung tâm Thú y Vùng VI thông báo cho Chi cục Thú y TPHCM có thêm một lô hàng chân gà nhập khẩu từ Ba Lan với số lượng 24 tấn cũng của Công ty TNHH Giao nhận Xuất nhập khẩu Việt Mỹ nhập về kho Nhan Hòa trong ngày 1-10. Ngày 2-10, đoàn kiểm tra liên ngành huyện Bình Chánh đến kiểm tra cũng không thấy lô hàng này ở kho lạnh. Đại diện kho lạnh Nhan Hòa cũng xác nhận là không thấy lô hàng này đưa vào kho. Bà Hạnh cho biết vụ việc đã được báo cáo lên Chi cục Thú y để có hướng xử lý.
Hạn chế nhập khẩu hàng đông lạnh từ Ba Lan
|
Bình luận (0)