Bắp biến đổi gien được cấp giấy chứng nhận an toàn sinh học

Tin mới

15/09/2014 18:19

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chính thức ký Quyết định số 1836/QĐ-BTNMT cấp giấy chứng nhận an toàn sinh học cho sự kiện bắp biến đổi gien (BĐG - MON 89034) của Công ty TNHH Dekalb Việt Nam, thuộc Tập đoàn Monsanto vào cuối tháng 8 vừa qua.

Trước đó, sự kiện MON 89034 đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện làm thực phẩm và thức ăn chăn nuôi. Như vậy MON 89034 cũng là sự kiện bắp BĐG đầu tiên và duy nhất nhận được đầy đủ 2 giấy chứng nhận an toàn sinh học, an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi tính đến thời điểm này.

Để được cấp giấy chứng nhận an toàn sinh học, mỗi sự kiện BĐG cần được xem xét và đánh giá rủi ro kỹ lưỡng bởi tổ chuyên gia và phải được chấp thuận bởi hội đồng an toàn sinh học quốc gia là an toàn đối với môi trường và đa dạng sinh học theo đúng trình tự quy định. Quy trình xây dựng và hoàn thiện khung pháp lý đánh giá an toàn cây trồng BĐG của Việt Nam đã được xây dựng một cách khoa học, bài bản, kế thừa nhiều ưu điểm từ các hệ thống quản lý an toàn cây trồng BĐG trên thế giới.

Báo cáo đánh giá rủi ro của bắp BĐG mang sự kiện MON 89034 đối với môi trường và đa dạng sinh học đã được Dekalb Việt Nam xây dựng dựa trên các kết quả nghiên cứu đã được chứng minh là an toàn sinh học trên thế giới và các số liệu qua các vụ khảo nghiệm hạn chế, khảo nghiệm diện rộng đối với sự kiện MON 89034 trong điều kiện thực tế tại Việt Nam (kết quả khảo nghiệm đã được Bộ NN-PTNT chứng nhận đạt yêu cầu).

Trước khi được cấp giấy chứng nhận an toàn sinh học tại Việt Nam, sự kiện MON 89034 đã được cấp chứng nhận an toàn sinh học tại 8 quốc gia trên thế giới, bao gồm: Canada (2008), Mỹ (2008), Nhật Bản (2008), Brazil (2009), Argentina (2010), Nam Phi (2010), Philippines (2010) và Honduras (2010).

Việt Nam hiện đang phải chi mỗi năm hơn 1 tỉ USD để nhập khẩu bắp phục vụ nhu cầu tăng mạnh của ngành chăn nuôi trong nước, chủ yếu từ các quốc gia canh tác bắp BĐG. Các quyết định xem xét và cấp phép cho các sự kiện BĐG của Bộ NN-PTNT và Bộ Tài nguyên và Môi trường trong thời gian vừa qua đã thể hiện mạnh mẽ quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc nhanh chóng giải quyết triệt để thực trạng này đồng thời trao cơ hội cho nông dân tiếp cận với các công nghệ tiên tiến trên thế giới.

Ứng dụng cây trồng BĐG đã được chứng minh đem lại hiệu quả kinh tế xã - hội môi trường tích cực đối với nhiều quốc gia trên thế giới. Từ năm 1996 đến 2012, cây trồng BĐG đã đem lại hơn 100 tỉ USD lợi ích kinh tế lũy kế cho toàn cầu và góp phần giảm 503 triệu kg thuốc trừ sâu nhờ công nghệ kháng sâu - công nghệ vừa chính thức được cấp phép an toàn sinh học tại Việt Nam. Tại Tây Ban Nha, sau 15 năm ứng dụng bắp mang sự kiện BĐG kháng sâu đục thân thế hệ đầu MON 810 đã giúp quốc gia này giảm thiểu gánh nặng nhập khẩu bắp nhờ tăng sản lượng bắp hạt thêm hơn 850.000 tấn và giảm 662.937 tấn khí CO2 phát thải vào môi trường.

Mặc dù Việt Nam khởi động sau các nước đầu tiên ứng dụng công nghệ này gần 20 năm nhưng lại đang thực sự có cơ hội trong ứng dụng công nghệ nông nghiệp tiên tiến này. MON 89034 là sự kiện BĐG kháng sâu hại bộ cánh vảy thế hệ thứ hai mang nhiều ưu điểm vượt trội hơn các sự kiện BĐG kháng sâu thế hệ đầu - thế hệ đã được chứng minh đem lại nhiều lợi ích cho nông dân và nền nông nghiệp tại nhiều quốc gia trên thế giới. Công nghệ gien cải tiến này giúp cây trồng có thể kiểm soát đồng thời 3 loại sâu hại chủ yếu trên cây bắp đó là sâu đục thân, sâu đục bắp và sâu khoang. MON 89034 còn giúp tăng cường hiệu quả kiểm soát hơn sự hình thành tính kháng ở côn trùng chủ đích về lâu dài nhờ tác động “cộng gộp” trong kiểm soát sâu hại. 

TRANG THU
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI