Bắp lai ở An Giang có thể nhiễm bệnh sọc lá

Tin mới

27/06/2013 19:18

Vụ bắp lai tại xã Khánh An, huyện An Phú, tỉnh An Giang xuất hiện hiện tượng lá bắp có sọc vàng hoặc trắng dọc theo phiến lá từ gốc lá ra; bản lá hẹp hơn bình thường, đứng, các đốt ít phân long, thấp cây khiến năng suất bắp khi thu hoạch chỉ bằng 30% - 40% so với các vụ mùa trước đó.

Hiện tượng này xuất hiện trên tất cả các loại giống bắp lai trên toàn địa bàn, tỉ lệ nhiều hoặc ít tùy thuộc khu vực, số vụ bắp trên cùng một chân đất canh tác và tần suất của cùng một giống canh tác. Trước hiện tượng này, ngày 19-6, chính quyền địa phương, Phòng Nông nghiệp, Trạm Bảo vệ Thực vật huyện An Phú đã khẩn trương liên hệ với các công ty phân phối giống cây trồng để phối hợp tìm hiểu nguyên nhân. Bước đầu đã xác định được nguyên nhân làm giảm năng suất bắp là do các ruộng bắp bị nhiễm bệnh sọc lá (còn gọi là bệnh bạch tạng) trên bắp khiến năng suất bắp giảm đáng kể.

Trong quá trình làm việc, chính quyền địa phương, nông dân và đại diện nhà phân phối giống đã ghi nhận và thống kê thiệt hại của bà con. Các bên mong muốn tìm ra nguyên nhân gây bệnh và giải pháp khắc phục nhằm giúp bà con yên tâm canh tác trong thời gian tới. Cơ quan chức năng và nhà phân phối nhanh chóng tiến hành thu thập các  mẫu cây trên các ruộng bị bệnh gửi về các viện, trường đại học nông  nghiệp để phân tích, chẩn đoán các tác nhân và nguyên nhân gây bệnh. Phòng Nông nghiệp phối hợp cùng Trạm Bảo vệ Thực vật huyện tổ chức hậu kiểm cho các lô giống đã được gieo trồng tại địa phương nhằm kiểm tra chất lượng hạt giống và theo dõi tình hình dịch bệnh phát sinh.

Sau khi có kết quả ở phòng thí nghiệm và kết quả hậu kiểm các bệnh, các cơ quan sẽ đưa ra kết luận chính thức về nguyên nhân gây thiệt hại. Nhà phân phối hạt giống sẽ phối hợp với Phòng Nông nghiệp, Trạm Bảo  vệ Thực vật tiến hành hội thảo với nông dân nhằm giải thích, tuyên truyền các giải pháp khắc phục và có những khuyến cáo về kỹ thuật canh tác cho các vụ tiếp theo.

Th.Vân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI