Để hiểu hơn về các tác động không mong muốn của đường trôi nổi, không nhãn mác đối với sức khỏe người tiêu dùng, phóng viên Báo Người Lao Động đã có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Văn Lộc - Phó Chủ tịch Hiệp hội Mía đường Việt Nam, Tổng Giám đốc Công ty CP Đường Biên Hòa.
* Phóng viên: Đường là sản phẩm sử dụng trực tiếp và thường xuyên được dùng trong bữa ăn hằng ngày nên chất lượng và các yếu tố về dinh dưỡng là rất quan trọng. Ông nhận định thế nào về thói quen mua đường trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ của người tiêu dùng hiện nay?
- Ông Nguyễn Văn Lộc: Người tiêu dùng lâu nay vẫn có sự nhầm lẫn giữa đường cát trắng và đường tinh luyện. Trong thời buổi tiết kiệm, người tiêu dùng lại càng tỏ ra chuộng đường cát cân ký không nhãn mác vì có giá thành rẻ hơn. Ít ai biết rằng đường không nhãn mác phần lớn được sản xuất bằng cách dùng những hóa chất như sodium hyposulfite (Na2S2O3) để tẩy trắng, nếu không bảo đảm đúng liều lượng và sử dụng đúng loại chất tẩy dành cho thực phẩm thì những dư chất đó có thể gây hại ít nhiều cho sức khỏe người tiêu dùng. Trong khi đó, để có được sản phẩm đường tinh luyện có màu trắng tự nhiên, các nhà sản xuất phải đầu tư một dây chuyền hiện đại loại bỏ hoàn toàn màu vàng của mật mía , chứ không sử dụng hóa chất tẩy đường. Nhờ vậy, đường tinh luyện của các nhà sản xuất này có vị ngọt thanh, tự nhiên, dễ chịu của 100% mía đường tinh khiết, chứ không ngọt gắt, không bị chua khi để lâu như một số loại đường cát trôi nổi.
Đôi khi các bà nội trợ nghĩ rằng đường đơn giản chỉ là cung cấp vị ngọt cho pha nước, nêm nếm món ăn, làm bánh nên chỉ cần ngọt là được. Mà đường nào lại chẳng ngọt, đặc biệt, đường cân ký còn có thể ngọt hơn đường có thương hiệu, giá lại rẻ hơn. Nhưng ít ai biết được rằng đường trôi nổi, không nhãn mác có thể tồn tại những nguy hại tiềm tàng cho sức khỏe người tiêu dùng nếu sử dụng lâu dài. Việc ngộ nhận nêu trên và tâm lý thích giá rẻ của người tiêu dùng có nguy cơ gây tác hại tới sức khỏe của chính họ và gia đình.
* Với kinh nghiệm làm việc nhiều năm trong ngành mía đường, ông có thể cho người tiêu dùng biết thế nào là đường sạch và có lợi cho sức khỏe?
- Đường sạch là đường được sản xuất 100% từ mía, áp dụng công nghệ loại bỏ chất màu bằng than hoạt tính, không sử dụng hóa chất tẩy trắng, loại bỏ được hoàn toàn tạp chất, đáp ứng các yêu cầu khắt khe của tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Sản phẩm được sản xuất và đóng gói trên dây chuyền tự động khép kín, dùng bao bì chuyên dụng cho thực phẩm. Sản phẩm đường tinh luyện sạch có độ tinh khiết rất cao - 99,9% độ pol, vì vậy còn được gọi là đường trắng tinh khiết. Sản phẩm luôn có màu trắng tự nhiên, không biến màu trong quá trình lưu thông mà những loại đường trôi nổi không có được. Trên bao bì sản phẩm luôn thể hiện ngày sản xuất và thời hạn sử dụng - một yếu tố rất quan trọng đối với thực phẩm.
* Ông có khuyến cáo gì cho người tiêu dùng khi sử dụng đường?
Bình luận (0)