Chọn mua đường thông minh

Tin mới

05/09/2013 21:19

Đường Biên Hòa - BHS - là doanh nghiệp đã có hơn 40 năm hoạt động trong ngành đường, sản phẩm nhiều năm liền được người tiêu dùng bình chọn là Hàng Việt Nam chất lượng cao

Để hiểu hơn về các tác động không mong muốn của đường trôi nổi, không nhãn mác đối với sức khỏe người tiêu dùng, phóng viên Báo Người Lao Động đã có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Văn Lộc - Phó Chủ tịch Hiệp hội Mía đường Việt Nam, Tổng Giám đốc Công ty CP Đường Biên Hòa.

* Phóng viên: Đường là sản phẩm sử dụng trực tiếp và thường xuyên được dùng trong bữa ăn hằng ngày nên chất lượng  và các yếu tố về dinh dưỡng là rất quan trọng. Ông nhận định thế nào về thói quen mua đường trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ của người tiêu dùng hiện nay?

 - Ông Nguyễn Văn Lộc: Người tiêu dùng lâu nay vẫn có sự nhầm lẫn giữa đường cát trắng và đường tinh luyện. Trong thời buổi tiết kiệm, người tiêu dùng lại càng tỏ ra chuộng đường cát cân ký không nhãn mác vì có giá thành rẻ hơn. Ít ai biết rằng đường không nhãn mác phần lớn được sản xuất bằng cách dùng những hóa chất như sodium hyposulfite (Na2S2O3) để tẩy trắng, nếu không bảo đảm đúng liều lượng và sử dụng đúng loại chất tẩy dành cho thực phẩm thì những dư chất đó có thể gây hại ít nhiều cho sức khỏe người tiêu dùng. Trong khi đó, để có được sản phẩm đường tinh luyện có màu trắng tự nhiên, các nhà sản xuất phải đầu tư một dây chuyền hiện đại loại bỏ hoàn toàn màu vàng của mật mía , chứ  không sử dụng hóa chất tẩy đường. Nhờ vậy, đường tinh luyện của các nhà sản xuất này có vị ngọt  thanh, tự nhiên, dễ chịu của 100% mía đường tinh khiết, chứ không ngọt gắt, không bị chua khi để lâu như một số loại đường cát trôi nổi.

Đôi khi các bà nội trợ nghĩ rằng đường đơn giản chỉ là cung cấp vị ngọt cho pha nước, nêm nếm món ăn, làm bánh nên chỉ cần ngọt là được. Mà đường nào lại chẳng ngọt, đặc biệt, đường cân ký còn có thể ngọt hơn đường có thương hiệu, giá lại rẻ hơn. Nhưng ít ai biết được rằng đường trôi nổi, không nhãn mác có thể tồn tại những nguy hại tiềm tàng cho sức khỏe người tiêu dùng nếu sử dụng lâu dài. Việc ngộ nhận nêu trên và tâm lý thích giá rẻ của người tiêu dùng có nguy cơ gây tác hại tới sức khỏe của chính họ và gia đình.

* Với kinh nghiệm làm việc nhiều năm trong ngành mía đường, ông có thể cho người tiêu dùng biết thế nào là đường sạch và có lợi cho sức khỏe?

 - Đường sạch là đường được sản xuất 100% từ mía, áp dụng công nghệ loại bỏ chất màu bằng than hoạt tính, không sử dụng hóa chất tẩy trắng, loại bỏ được hoàn toàn tạp chất, đáp ứng các yêu cầu khắt khe của tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Sản phẩm được sản xuất và đóng gói trên dây chuyền tự động khép kín, dùng bao bì chuyên dụng cho thực phẩm. Sản phẩm đường tinh luyện sạch có độ tinh khiết rất cao - 99,9% độ pol, vì vậy còn được gọi là đường trắng tinh khiết. Sản phẩm luôn có màu trắng tự nhiên, không biến màu trong quá trình lưu thông mà những loại đường trôi nổi không có được. Trên bao bì sản phẩm luôn thể hiện ngày sản xuất và thời hạn sử dụng - một yếu tố rất quan trọng đối với thực phẩm.

* Ông có khuyến cáo gì cho người tiêu dùng khi sử dụng đường?

 - Việc này hết sức đơn giản. Cũng như tất cả loại thực phẩm khác, người tiêu dùng không nên chọn những sản phẩm không có nguồn gốc mà nên sử dụng những loại đường có nhãn mác với nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng để an tâm về chất lượng. Những loại đường có thương hiệu thường được nhà sản xuất bảo đảm các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm của các cơ quan chức năng, như nguyên liệu tự nhiên, loại bỏ hoàn toàn tạp chất, không có hóa chất tẩy trắng hay làm ngọt, đồng thời được bảo quản bằng bao bì phù hợp…  Người tiêu dùng chỉ cần bỏ thêm một ít tiền nhưng có thể mua luôn được cả sự an tâm lẫn sức khỏe cho cả gia đình.
 
Ngoài ra, người tiêu dùng cũng không nên quá tin vào người bán vì bản thân người bán nhiều khi có thể không có đủ thông tin về loại đường họ đang bán hoặc họ không ý thức được mức độ nguy hại của đường trôi nổi. Các loại đường này còn là nguyên nhân gây mất vị món ăn, nước uống mà người nội trợ đã bỏ nhiều công sức để chuẩn bị, nấu nướng. Ngày nay, hệ thống phân phối của các nhà sản xuất đã được phát triển khá mạnh, người tiêu dùng có thể dễ dàng mua đường sạch tại các siêu thị, chợ và tiệm tạp hóa, sản phẩm mang lại sự an tâm về sức khỏe cho cả nhà và nâng cao chất lượng cuộc sống mỗi ngày.
NHƯ MINH thực hiện
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI