Chuyện về nhà mạng số 1 tại Lào

Tin mới

15/07/2014 17:33

Unitel được Tổ chức Truyền thông thế giới - WCA - bình chọn Mạng di động tốt nhất tại các nước đang phát triển

Công ty Liên doanh Star Telecom được thành lập ngày 4-11-2007  trên cơ sở liên doanh góp vốn giữa Viettel Global (thành viên của Tập đoàn Viễn thông Quân đội - Viettel) chiếm 49% cổ phần và Lao Asia Telecom (LAT) - công ty viễn thông trực thuộc BQP Lào - chiếm 51% cổ phần.  Ngày 16-10-2009, liên doanh Star Telecom  khai trương mạng viễn thông Unitel, kinh doanh các dịch vụ viễn thông cơ bản (điện thoại di động, cố định…). Từ đó đến nay, Unitel trở thành nhà mạng lớn nhất tại Lào, từng bước phổ cập hóa các dịch vụ truyền thông đến với mọi người dân đất nước triệu voi.

Nhà khai thác viễn thông xuất sắc nhất

Sau 6 năm đi vào hoạt động, tổng doanh thu của Unitel đạt 611,64 triệu USD, tổng lợi nhuận trước thuế lũy kế 239,8 triệu USD. Lợi nhuận phía đối tác Việt Nam được hưởng (thực nhận) 71,6 triệu USD, trong khi tổng vốn góp của Viettel Global chỉ là 29,1 triệu USD. Star Telecom được nhà nước, chính phủ Lào đánh giá là doanh nghiệp thực hiện tốt, chấp hành nghiêm pháp luật nhà nước, đã đóng góp vào ngân sách nhà nước Lào khoảng 171,2 triệu USD, đứng thứ hai trong các doanh nghiệp về nộp ngân sách cho quốc gia Lào.

Năm 2012, Unitel đã được tổ chức viễn thông uy tín thế giới Terrapinn (Úc) bình chọn là 1 trong 5 nhà khai thác viễn thông xuất sắc nhất của khu vực châu Á và được Tổ chức Truyền thông thế giới - WCA - bình chọn Mạng di động tốt nhất tại các nước đang phát triển. Năm 2013, Unitel được đề cử vào vòng chung kết tại 2 hạng mục: Sáng kiến tại các thị trường mới nổi và Nhà cung cấp của năm.

 

Unitel là mạng truyền thông số 1 tại Lào, đã phủ sóng toàn bộ 17 tỉnh - thành đất nước triệu voi
Unitel là mạng truyền thông số 1 tại Lào, đã phủ sóng toàn bộ 17 tỉnh - thành đất nước triệu voi

 

Tuy nhiên, ít ai biết được đằng sau những con số ấn tượng đó là cả một nỗ lực phấn đấu của tập thể liên doanh trong môi trường hoạt động có nhiều khó khăn, không chỉ ở sự cạnh tranh thông thường (hiện Lào chỉ có gần 7 triệu dân nhưng có tới 5 nhà mạng) mà còn do địa hình, phong tục tập quán... Để có thể phủ sóng hết 17 tỉnh - thành mà đa phần là vùng rừng núi hiểm trở, những cán bộ công nhân Unitel đã phải “ba cùng” - cùng ăn, cùng ngủ, cùng làm với người dân Lào. Anh Nguyễn Huy Quang, Giám đốc Unitel tại Luangprabang, kể có lúc các anh bị lạc sâu trong rừng cả ngày trời. Đói thì giở cơm nắm, uống nước rừng. Có lần các anh lạc cả sang biên giới Việt - Lào. Nhưng nỗi lo lớn nhất của các anh không phải là thú dữ mà là xe máy cạn xăng hoặc thủng lốp giữa đường. Như anh Tuấn đã phải đi trên chiếc xe thủng lốp cả ngày ròng. Đến khi thay được lốp thì cả bánh xe cũng đi tong!

Tiếp tục duy trì vị trí số 1

Tại Lào, có thể nói, đi đến đâu cũng gặp người của Unitel. Star Telecom đã tạo công ăn việc làm cho 25.764 lao động, trong đó 1.340 nhân viên Unitel có mức thu nhập trung bình khoảng 400 USD/người/tháng và hơn 24.424 lao động cộng tác viên làng bản, đại lý, điểm bán trên toàn quốc với mức thu nhập ổn định từ 100-250 USD/người/tháng.

Ngoài hoạt động kinh doanh, Star Telecom còn thực hiện các chính sách an sinh xã hội, an ninh quốc phòng, như cung cấp dịch vụ internet miễn phí cho 1.295 trường học (2009-2015), hiện đã hoàn thành 73%; xây dựng và bàn giao một số cơ sở y tế, trường học cho các tỉnh vùng sâu, vùng xa của Lào; hỗ trợ triển khai dự án chính phủ điện tử tại Lào theo chương trình hợp tác Việt Nam - Lào... Tổng giá trị các dự án xã hội, an ninh quốc phòng đến thời điểm này đã lên tới hơn 7,9 triệu USD.

Với mục tiêu duy trì vị trí số 1 tại thị trường Lào, tăng thêm giãn cách thị phần với đối thủ liền kề từ 3%-5%, chiếm 75% thuê bao tăng mới toàn thị trường, Tổng Giám đốc  Hoàng Văn Luân nói: “Unitel còn nhiều tồn tại, nhiều việc phải làm và phải cố gắng nhiều hơn trong năm 2014 và những năm tới. Tuy nhiên, với đội ngũ những người đầy nhiệt huyết và quyết tâm của toàn thể CBCNV Unitel..., chúng tôi tin rằng mục tiêu này sẽ thành hiện thực”. 

Bài và ảnh: Nguyễn Minh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI